ย้ายภาพ ‘เดอะ ฮีโร่’ ไปยังโรงเหล็ก วัดร่องขุ่น เตรียมวาดประวัติ ‘ดอยนางนอน’ต่อ 18 ส.ค.นี้ (คลิป)

เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม ศิลปินชาวเชียงรายนำโดย นายเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชื่อดัง นายสุวิทย์ ใจป้อม นายกสมาคมขัวศิลปะ ได้ทำการเคลื่อนย้ายภาพวาด THE HEROES ขนาดความยาว 13 เมตร กว้าง 3 เมตร ที่ตั้งอยู่บริเวณหน้าขัวศิลปะ ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย มาตั้งแต่วันที่ 28 ก.ค.ที่ผ่านมา ไปยังโรงเหล็ก วัดร่องขุ่น ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมืองเชียงราย โดยใช้รถบรรทุกหกล้อที่ติดโครงโลหะเพื่อเคลื่อนย้ายไปอย่างช้าๆ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจอำนวยความสะดวกตลอดการเคลื่อนย้ายจนประสบความสำเร็จด้วยดี

โดยภาพใบดังกล่าวถูกนำไปติดตั้งภายในโรงเหล็กซึ่งใช้เป็นสถานที่ปั้นรูปปั้นนาวาตรีสมาน กุนัน อดีตทหารเรือจากหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือหรือหน่วยชีลที่เสียชีวิตจากปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาดามี 13 คน ที่ถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย เมื่อวันที่ 5 กรกฎาม ที่ผ่านมา ขณะที่บริเวณด้านหน้าขัวศิลปะนั้นได้มีการนำภาพจำลองภาพเดิมที่มีลักษณะเหมือนกันแต่เป็นภาพพิมพ์บนแผ่นไวนิลไปจัดแสดงแทน ซึ่งพบว่าในวันสุดท้ายก่อนการเคลื่อนย้ายก็ยังมีประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากพากันไปชมและถ่ายภาพกับภาพวาดจริงดังกล่าวอย่างเนืองแน่นและศิลปินยังเตรียมนำผ้าใบขนาด 4 เมตรมาทำการวาดภาพประวัติและตำนานดอยนางนอนรวมถึงภาพโดยนายเฉลิมชัยวรวม 2 ใบไว้ด้านข้างโดยจะเริ่มวาดตั้งแต่วันที่ 18 สิงหาคมนี้เป็นต้นไปอีกด้วย

ส่วนที่โรงเหล็ก วัดร่องขุ่น พบว่าทาง นายเฉลิมชัยและลูกศิษย์ได้ทำโครงโลหะติดตั้งภาพ THE HEROES ดังกล่าวเอาไว้อย่างแน่นหนาและงดงาม โดยโรงเหล็กเป็นอาคารโล่งมีฝากั้นด้านเดียวทำให้ผู้ไปเยือนสามารถเข้าชมได้ทั้งภาพวาดดังกล่าวและรูปปั้นจ่าแซมที่ศิลปินกำลังทำการปั้นอยู่ได้โดยสะดวก

นาย เฉลิมชัย กล่าวว่าการเคลื่อนย้ายภาพเต็มไปด้วยสายฝนซึ่งเหมือนกับช่วงที่กำลังอยู่ในเหตุการณ์ช่ว่ยเหลือทีมหมูป่าอะคาดามีทั้ง 13 คนแต่เหตุการณ์ก็ผ่านพ้นไปด้วยดี โดยภาพจะจัดแสดงที่โรงเหล็กแห่งนี้ไปจนกว่าการก่อสร้างศาลาไม้ศิลปะล้านนาประยุกติ์ที่งดงามหน้าถ้ำหลวงซึ่งปัจจุบันทำการก่อสร้างอยู่คาดว่าจะแล้วเสร็จในอีก 4-5 เดือนข้างหน้า และจะมีรูปปั้นจ่าแซมไปตั้งไว้ด้านหน้าด้วยโดยปัจจุบันการปั้นคืบหน้าไปได้ประมาณ 70% แล้วซึ่งถือว่าเร็วกว่าที่คาดคิดเอาไว้จึงคาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 1 เดือนครึ่งแทนที่จะเป็น 2 เดือนแล้ว ทั้งนี้เชื่อว่าทั้งหมดจะทำให้ถ้ำหลวงกลายเป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์เพื่อการศึกษาเรียนรู้และแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของประเทศไทยต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ก.พ.เตรียมจัดสอบภาค ก ขรก.ทุกประเภทรวมครู เริ่มปี 63
บทความถัดไปสื่อแฉญี่ปุ่นแต่งตัวเลขจ้างพนง.ผู้พิการเกินจริงมานานกว่า 4 ทศวรรษ