ระดับน้ำโขงเชียงคานเริ่มลด แต่ร้านค้าแก่งคุดคู้ยังจมดิ่ง

เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม ที่จุดวัดระดับแม่น้ำโขง ศูนย์สำรวจอุทกวิทยาที่ 8 เชียงคาน อ.เชียงคาน จ.เลย ระดับน้ำในแม่น้ำโขง เริ่มลดลงเมื่อเวลา 07.00 น. อยู่ที่ 14.80 ม.ลดลง 20 ซม. เฉลี่ยชั่วโมงละ 1-2 ซม. ระดับน้ำแม่น้ำโขงรับได้ 18 เมตร ระดับเฝ้าระวังที่ 14.50 ม. แม่น้ำโขงยังเอ่อท่วมยังหนุนสูงกว่าแม่น้ำสาขาอย่างแม่น้ำฮวย ระดับน้ำยังทรงตัว ส่วนร้านอาหารแก่งคุดคู้กว่า 10 ร้านค้ายังจมดิ่งในแม่น้ำโขง

นางจันทนา เลขะวัฒนะ หัวหน้าศูนย์สำรวจอุทกวิทยาที่ 8 เปิดเผยว่า จากสถานการณ์แม่น้ำโขงในจุดอำเภอเชียงคานมีแนวโน้มที่ลดลง แต่ก็ไม่ได้ลดมาก ส่วนฝนในตัวจังหวัดเลยก็ไม่มีช่วงนี้ แต่ที่มีมวลน้ำไหลมาเป็นก้อนใหญ่จำนวนมาก 2-3 วันที่ผ่านมา มาจากหลวงพระบาง สปป.ลาว ซึ่งมีฝนตกหนัก แต่ในตัวจังหวัดเลยไม่ได้มีฝนตก เพราะฉะนั้นมวลน้ำมาจากหลวงพระบาง และไหลมาถึงเราจึงทำให้ระดับน้ำโขงสูงขึ้น ซึ่งระดับในช่วงตอนเย็นของเมื่อวานน้ำได้เริ่มลดระดับลง ยังคงเหลือประมาณ 15 เมตรกว่า จากที่น้ำโขงขึ้นสูงถึง 15.04 เมตร และเมื่อถึงช่วงเช้าวันนี้เวลา 07.00 น.เหลือ 14.80 เมตร และจะลดลงเฉลี่ยชั่วโมงละ 1-2 ซม.

และคาดว่าจะมีแนวโน้มที่จะลดลงฝนทางภาคเหนือและ สปป.ลาว ก็หยุดแล้ว คาดว่าคงไม่มีมวลน้ำเข้าเพิ่มระดับน้ำโขงอีก ระดับน้ำโขงที่จะมาเพิ่มมาจากน้ำแม่น้ำสาขาในประเทศและน้ำจากหลวงพระบาง สปป.ลาว เท่านั้น และไม่เกี่ยวกับมวลน้ำจากเชียงราย เชียงแสน เพราะต้องผ่านลาวก่อนถึงจะเข้ามาเชียงคาน ในส่วนแม่น้ำสาขาที่น้ำโขงหนุนทำให้เกิดน้ำท้วม ก็เกือบสูภาวะปกติ คงเหลือแต่น้ำฮวยที่น้ำโขงยังหนุนสูงอยู่แต่ก็ทรงตัว ส่วนน้ำสาขาอื่นๆได้ไหลลงน้ำโขงเป็นปกติแล้ว แต่คาดว่าช่วงวันหรือสองวันคงเข้าสูภาวะปกติ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทนายขอกองทัพถอนบังคับคดียึดทรัพย์ นปช.ถูกยิงปี’52 ชี้ทำคนรู้สึกไม่ดีทหาร
บทความถัดไปชาวตรังฝ่าฝนกรีดยางเลี้ยงครอบครัว ร้องรัฐช่วยประกันราคายาง กก.ละ 50-60 บาท