ส่อบานปลาย ขอแยก จ.บัวใหญ่ กลุ่มคัดค้านยื่นหนังสือให้ผู้มีอำนาจ สั่งกลุ่มสามมิตรยุติการเคลื่อนไหว

กระแสความเคลื่อนไหวในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ภายหลังกลุ่มสามมิตร นำโดยนายสมศักดิ์ เทพสุทิน และนายภิรมย์ พลวิเศษ อดีต ส.ส.เขต จังหวัดนครราชสีมา พรรคพลังประชาชน ลงพื้นที่พบปะและรับฟังปัญหาจากตัวแทนประชาชนในเขตอำเภอบัวใหญ่และละแวกอำเภอใกล้เคียงของจังหวัดนครราชสีมา โดยมีนัยยะรับข้อเสนอการแยก 8 อำเภอ ออกจากจังหวัดนครราชสีมา เพื่อตั้งเป็น “จังหวัดบัวใหญ่” อ้างเหตุผลการคมนาคมที่ห่างไกลจากตัวจังหวัดและการจัดสรรงบการพัฒนาไม่ครอบคลุมทั่วถึง รวมทั้งเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ใช้มาตรา 44 ประกาศตั้ง “จังหวัดบัวใหญ่” ทำให้โลกโซเชียลหลายกลุ่มเพจของชาวโคราชได้ตั้งประเด็น “ขอคัดค้านการแยกจังหวัดบัวใหญ่” ให้สังคมออนไลน์แสดงความคิดเห็น ตลอดทั้งวันพบการกดถูกใจเป็นจำนวนมากพร้อมกล่าวโจมตีกลุ่มสามมิตรอย่างดุเดือด ส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยกับการนำประเด็นดังกล่าวมาหาเสียง นอกจากสร้างความขัดแย้งแล้วยังทำให้คะแนนหลายอำเภอลดลงอีก

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 20 สิงหาคม ที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครราชสีมา นายศุภฤกษ์ อริยปรัชญา เลขาธิการกลุ่มเครือข่ายพลังขับเคลื่อนภาคประชาชนจังหวัดนครราชสีมา คัดค้านตั้งจังหวัดบัวใหญ่ พร้อมร้อยตรีพงศภัค ภูริสิทธิพล ที่ปรึกษากลุ่มเครือข่าย และแนวร่วมรวม 4 คน ได้ยื่นหนังสือร้องเรียน ขอให้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสั่งการให้กลุ่มสามมิตรยุติการเคลื่อนไหวการตั้งจังหวัดบัวใหญ่ หวั่นสร้างความแตกแยกและขอให้ทำประชาพิจารณ์ใน 8 อำเภอ ประกอบด้วย อ.คง, อ.โนนแดง, อ.ประทาย, อ.สีดา, อ.แก้งสนามนาง, อ.บัวใหญ่ และ อ.บัวลาย โดยมีนายมุรธาธีร์ รักชาติเจริญ รอง ผวจ.นครราชสีมา และนางสาวปัณฑารีย์ โชรัมย์ ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรมฯ เป็นตัวแทน ผวจ.นครราชสีมา ได้รับเรื่องไว้

นายมุรธาธีร์ รอง ผวจ.นครราชสีมา กล่าวว่า หลังจากนี้จะนำข้อร้องเรียนเสนอ ผวจ.นครราชสีมา เพื่อให้มีข้อสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบสถานการณ์และติดตามความเคลื่อนไหวอย่างใกล้ชิด ที่สำคัญต้องให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการรับทราบข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างครบถ้วนและครอบคลุมมากที่สุด

ด้านนายศุภฤกษ์ เลขาธิการกลุ่ม เปิดเผยว่า เครือข่ายมีความวิตกกังวลเกี่ยวกับผลกระทบของห้วงเวลาที่อาจมีการเลือกตั้ง ส.ส.ในปี 2562 ซึ่งมีกลุ่มการเมืองสามมิตร ตัวแทนพรรคพลังประชารัฐ ได้ลงพื้นที่อำเภอบัวใหญ่และอำเภอใกล้เคียง ได้รับข้อเสนอของกลุ่มนายคำพัน บุญยืด กรณียกฐานะของ 8 อำเภอตั้งเป็นจังหวัดบัวใหญ่ เพื่อนำไปพูดคุยกับรัฐบาล การกระทำดังกล่าวไม่มีความเหมาะสม การลงพื้นที่พบปะประชาชน แล้วมีนัยยะใช้เป็นเครื่องมือการเมืองหาเสียง อาจส่งผลขัดต่อกฎหมายรัฐธรรมนูญและขัดต่อกฎหมายการเลือกตั้งได้ สำคัญที่สุดคือการสร้างความแตกแยกของคนในพื้นที่ 8 อำเภอ และคนทั้งจังหวัด หวั่นนำไปสู่ความขัดแย้งอย่างรุนแรงได้ จึงขอเรียกร้องไปยังหน่วยงานและผู้ที่เกี่ยวข้อง ทั้งในระดับจังหวัดและส่วนกลางของรัฐบาล สั่งการไปยังกลุ่มสามมิตรและกลุ่มบุคคลที่ผลักดันขอแยกจังหวัดให้ยุติการกระทำที่สร้างความแตกแยกทางความคิด อย่างไรก็ตาม หากกลุ่มจัดตั้ง จ.บัวใหญ่ เรียกร้องรัฐบาลใช้มาตรา 44 จัดตั้ง จ.บัวใหญ่ เราก็พร้อมเรียกร้องขอให้รัฐบาลใช้ มาตรา 44 ไม่ให้จัดตั้ง จ.บัวใหญ่ เช่นกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon