ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่จังหวัดอุทัยธานี ถือเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่ขึ้นชื่อเรื่อง “เส้น” เป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นอีกหนึ่งถิ่นฐานของคนจีนที่มาลงหลักปักฐานอยู่อาศัยที่เมืองพระชนกจักรี เเม่น้ำสะแกกรัง จึงทำให้จังหวัดอุทัยธานี ถือเป็นลมหายใจมังกร แห่งภาคเหนือ เพราะด้วยความที่เมืองอุทัยธานี นั้น เป็นเมืองเก่าแก่ของคนจีน มีอารยธรรมจีนที่เหนียวแน่น ฝังลึก มาอย่างยาวนาน อีกทั้งที่นี่จะกินก๋วยเตี๋ยวกัน 3 เวลา หรือเรียกได้ว่าเป็นเมนูอาหารหลัก และที่สำคัญจะนิยมทำก๋วยเตี๋ยวเส้นสด เนื่องจากมีความเชื่อกันว่า หากใครได้ทานก๋วยเตี๋ยวแล้วจะมีอายุมั่นขวัญยืน การงานยั่งยืน โชคลาภยั่งยืน อีกด้วย
ทำให้ปัจจุบัน ที่อุทัยธานี มีร้านก๋วยเตี๋ยวโบราณที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่นมากมายหลายร้าน ให้ชาวอุทัยฯได้เลือกทานตามความชอบของรสชาด และยังทำให้ได้รำลึกถึงความหลังเมื่อครั้งสมัยก่อนอีกด้วย อย่างเช่นที่ร้าน “เจี่ยปอเคย บะหมี่ฮ่องเต้” ตั้งอยู่ที่ 61/15 ถ.ศรีน้ำซึม 3 ต.อุทัยใหม่ อ.เมือง จ.อุทัยธานี อีกหนึ่งร้านก๋วยเตี๋ยวที่คนอุทัยฯได้ยินชื่อนี้ต้องเป็นที่รู้จักกันเลยทันทีว่าคือ “ร้านก๋วยเตี๋ยวบะหมี่เส้นสด” หรือบะหมี่ 130 ปี ที่มีรสชาดและเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร เนื่องจากที่ร้านแห่งนี้มีการทำเส้ยก๋วยเตี๋ยวให้ได้ทานกันสดๆชามต่อชาม ซึ่งสืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น มาจนถึงรุ่นที่ 4

นายชัชชัย เจียรนันทนา (บุ้ง) อายุ 45 ปี เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยว “เจี่ยปอเคย บะหมี่ฮ่องเต้” รุ่นที่ 4 ผู้ที่สืบทอดมรดกอันล้ำค่าของครอบครัว กับการทำบะหมี่เส้นสด ที่ยังคงเอกลักษณ์และรสชาด ให้เหมือนสมัยอากงทำมา นั่นก็คือการทำเส้นบะหมี่สดเอง รวมไปถึงวัตถุเครื่องเคียงที่ใช้ใส่ก๋วยเตี๋ยวเองเกือบทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการทำเกี๊ยวหมู เกี๊ยวกุ้ง เกี๊ยวปลา การคั่วพริก กระเทียมเจียว ถั่วป่น และอื่นๆ ที่ทางร้านจะลงมือปรุงรสและทำขึ้นเอง มากกว่าการซื้อสำเร็จรูปตามท้องตลาด จึงทำให้เกี๋ยวเตี๋ยวที่ร้านนี้สดใหม่ สะอาด มีรสชาดอร่อยเป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร
โดย นายชัชชัย เจ้าของร้าน เล่าว่า ตนเองนั้นได้สืบทอดการทำบะหมี่เส้นสดมาตั้งแต่สมัยยังเด็ก โดยสืบทอดวิธีการทำต่างๆมาจากพ่อ รับช่วงต่อจากการเปิดร้านนี้มากว่า 30 ปี แล้ว แต่การทำบะหมี่เส้นสดนั้นเริ่มทำกันมาตั้งแต่สมัยอากง ซึ่งรวมแล้วก็ประมาณ 130 ปีได้ ซึ่งปัจจุบันที่ร้านก็จะยังคงไว้ซึ่งความเป็นก๋วยเตี๋ยวของอากงและพ่อ โดยชื่อร้าน “เจี่ยปอเคย” นั้นมาจาก เจี่ย คือ แซ่ และ ปอเคย ก็คือชื่อของอากง

ถึงแม้ปัจจุบันยุคสมัยจะเปลี่ยนแปลง และทำให้เราต้องปรับปรุงรูปลักษณ์และเครื่องเคียงเพิ่มขึ้นมาบ้าง แต่ที่ร้านจะยังพยายามคงไว้ซึ่งสมัยเดิมให้ได้มากที่สุด ตั้งแต่การตกแต่งร้านที่ผสมผสานระหว่างไทย-จีน และการเพิ่มเมนูขึ้นมาให้รองรับลูกค้าที่หลากหลาย แต่เรื่องเส้นและรสชาดนั้นจะยังคงไว้เหมือนเดิมไม่มีเปลี่ยนแปลงอย่างแน่นอน ซึ่งที่ร้านจะมีเมนูเกี๋ยวเตี๋ยวที่หลากหลาย เช่น บะหมี่แห้ง ที่จะเสริฟ์ให้พร้อมน้ำซุปร้อนๆ และยังมี เย็นตาโฟ ,หมี่กรอบโฟ,เกี๋ยวน้ำ,เตี้ยวต้มยำไข่,เกี๊ยวกุ้ง,เกี๊ยวหมู,เกี๊ยวปลา,หมูตุ๋นและอีกหนึ่งเมนูเด็ดของร้านที่ลูกค้าชื่นชอบก็คือ “บะหมี่หมูย่าง” ซึ่งแต่ละเมนูจะมีราคา 40-50 บาทเท่านั้น โดยร้านจะเปิดขายทุกวันตั้งแต่เวลา 11.00 น. ถึง 16.30 น. แต่ทุกวันจันทร์ ร้านจะปิดในช่วงเวลา 14.00 น.



