ชาวสวนกล้วยเมืองโอ่งน้ำตาตก เจอแล้งต้นเหี่ยวคอหักเกือบหมดสวน

วันที่ 19 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลายพื้นที่ของจังหวัดราชบุรี กำลังประสบปัญหาภัยแล้งขาดแคลนน้ำอุปโภค บริโภค และน้ำเพื่อการเกษตร  เนื่องจากแหล่งน้ำธรรมชาติ และอ่างเก็บน้ำหลายแห่งแห้งขอด เกษตรกรบางรายที่ได้เปลี่ยนการปลูกพืชผักและผลไม้ที่ใช้น้ำน้อย และทนกับสภาพอากาศแล้งทำรายได้ในช่วงนี้  แต่อีกมุมหนึ่งเกษตรกรบางรายประสบปัญหาพืชผมทางการเกษตรที่ปลูกไว้กระทบแล้งได้รับความเสียหายจำนวนมาก โดยเฉพาะในพื้นที่ ต.ยางหัก อ.ปากท่อ  เกษตรกรที่ยึดอาชีพปลูกกล้วยหอมทอง และกล้วยน้ำว้า ซึ่งเป็นพืชที่ใช้น้ำน้อยประสบปัญหาภัยแล้งอย่างหนัก

นายเจริญ ฤทธิ์ล้ำ อายุ 60 ปี ชาวบ้าน หมู่ 5 ต.ยางหัก อ.ปากท่อ ซึ่งได้ปลูกกล้วยหอมทองไว้ประมาณ 3 ไร่เศษ  เมื่อปีที่แล้วสามารถทำเงินตัดส่งขายได้ราคานับแสนบาท  ทั้งช่วงปกติและช่วงเทศกาลที่จะมีราคาแพง แต่มาปีนี้เกิดปัญหาภัยแล้งไม่มีน้ำรดทำให้ต้นกล้วยคอพับช่วงขั้วเครือ และช่วงกลางลำต้น

นายเจริญกล่าวว่า  ปลูกกล้วยหอมทองไว้ประมาณ 1,500 ต้น ในพื้นที่ 3 ไร่เศษ  โดยใช้ระบบให้น้ำแบบสปริงเกอร์สูบมาจากลำห้วยขึ้นมาพักไว้ สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้คิดเป็นเงินเกือบ 2  แสนบาทต่อปี  หากเป็นนอกเทศกาลจะขายอยู่ราคาหวีละ 20 บาท หากช่วงเทศกาลขายหวีละ 30 – 40 บาท มาปีนี้มีแล้งหนัก ทำให้น้ำอ่างเก็บน้ำไทยประจันแห้งขอดไม่เพียงพอที่จะปล่อยออกมา และไม่สามารถสูบน้ำขึ้นมาเก็บกักไว้รดกล้วยได้ ทำให้ขณะนี้ไม่มีน้ำรดกล้วยหอมทองที่ปลูกได้ เป็นเหตุให้กล้วยแล้งน้ำ แคระแกร็น บางต้นกำลังตกเครือใกล้จะเก็บเกี่ยวค่อยๆ แห้งเหี่ยว และทยอยคอหักล้มลงไปทีละต้นจนเกือบหมดสวนแล้ว ทำให้ปีนี้ยังไม่ได้เก็บเกี่ยวส่งขายได้เลยทำให้ขาดทุนนับแสนบาท

201604191139393-20041020124557

ด้านนางอ้อย เกตุแก้ว อยู่บ้านเลขที่ 38 หมู่ 3 ต.ยางหัก ที่ได้หันมาทดลองปลูกกล้วยน้ำว้า ซึ่งเป็นพืชที่ใช้น้ำน้อยทนแล้งได้ดี ประมาณ 30 ไร่เศษ เปิดเผยว่า ผลผลิตปีที่แล้วเก็บขายได้เงินประมาณ  3 แสนบาท ทุกอาทิตย์จะ มีแม่ค้ามารับซื้อขายหวีละ 13 บาท แต่มาปีนี้เกิดปัญหาแล้งจัด กล้วยคอหักตายแทบทั้งสวน เพราะขณะนี้ไม่มีน้ำให้สูบมารดต้นกล้วยที่ปลูกไว้  ส่งผลให้กล้วยน้ำว้า  ทยอยหักล้มเกือบจะหมดสวนแล้ว  ขณะที่กล้วยน้ำว้าบางต้นมีผลดกเริ่มแก่ใกล้จะเก็บเกี่ยวแต่คอหักตายหมด นำไปขายก็ไม่มีใครรับซื้อ เพราะลูกกล้วยยังไม่ได้ขนาด ทำให้สวนกล้วยประสบปัญหาขาดทุนนับแสนบาท  ด้วยสาเหตุปีนี้แล้งหนักรุนแรงกว่าทุกปีที่ผ่านมา แม้แต่กล้วยก็ยังทนกับสภาพความแห้งแล้งไม่ไหว ทำให้ต้องทยอยล้มหักคอตายไปทีละต้น

201604191139395-20041020124557

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวยังรายงานอีกว่า  ไม่เพียงแต่กล้วยเท่านั้นที่ได้รับผลกระทบ ขณะที่ผลไม้ยืนต้น อย่าง ลำไย  ลิ้นจี่ ในพื้นที่ ต.ยางหัก อ.ปากท่อ ที่เคยสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกร เมื่อปีที่ผ่านมาปีละนับแสนบาท  มาระยะนี้ก็เริ่มเหี่ยวเฉา ใบแห้ง และทยอยยืนต้นตายลงไปทีละต้นอย่างที่เห็น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คสช.จ่อดำเนินคดี ‘วัฒนา’ ข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งคสช. แจง เหตุคุมตัวไม่เกี่ยววิจารณ์รธน.
บทความถัดไปโอบามาเยือนซาอุดีอาระเบีย ท่ามกลางความตึงเครียดร่างกฎหมาย’9/11′