ปลัดอ.เสริมงามตรวจบ้านเรือน 3 ตำบล หลังเจอลมพายุ-ลูกเห็บถล่มเสียหาย

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 19 เมษายน นายประธาน รัตนพาณิชย์ ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง อ.เสริมงาม จ.ลำปาง ได้ออกสำรวจความเสียหาย และเยี่ยมราษฎรผู้ประสบภัยในพื้นที่  3 ตำบลของ อ.เสริมงาม ได้แก่ ต.เสริมซ้าย เสริมขวา และทุ่งงาม หลังจากในพื้นที่เกิดลมกระโชกแรง และเกิดพายุลูกเห็บขนาดเท่าหัวนิ้วโป้งตกลงมาในพื้นที่ และยังเกิดพายุฝนฟ้าคะนองขึ้น ทำให้ 5 หมู่บ้านในพื้นที่ตำบลข้างต้นมีบ้านเรือนได้รับความเสียไปประมาณ 30 หลังคาเรือน โดยเป็นบ้านที่หลังคาพังเสียหายหนักอยู่ 3 หลัง ส่วนที่เหลือเป็นหลังคาบ้านที่ปลิวกระจัดกระจายไปกับลมแรงที่เกิดขึ้นในพื้นที่ ต.เสริมขวา และเสริมซ้าย

ส่วนพายุลูกเห็บเกิดขึ้นเฉพาะในพื้นที่ ต.ทุ่งงาม อ.เสริมงาม จ.ลำปาง และถึงแม้จะมีภาพประชาชนชาว อ.เสริมงาม ที่โพสต์ภาพในโซเชียลมีเดีย ว่าเป็นลูกเห็บเป็นจำนวนมากที่ตกลงมา แต่ก็ไม่ได้ทำให้บ้านเรือนได้รับความเสียหาย ซึ่งเป็นเพียงการตกลงมาเท่านั้น ไม่ได้ตกลงมาแรง หรือมีขนาดที่ใหญ่ จึงไม่ได้สร้างผลกระทบต่อพื้นที่บ้านเรือนใน ต.ทุ่งงาม สำหรับบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหายจากลมกระโชกแรง ในวันนี้ทางกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และเจ้าหน้าที่ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้สรุปยอดกระเบื้องช่วยเหลือ เตรียมนำมาแจกจ่าย เพื่อเร่งฟื้นฟูบ้านเรือนในวันนี้ทันที

201604191205412-20110510201751

สำหรับในพื้นที่ประสบภัย อ.เสริมงาม จ.ลำปาง ทาง ร.อ.ศณัสนันท์ ใจตึก หัวหน้าชุดปฎิบัติการมวลชนสัมพันธ์ ประจำ อ.เสริมงาม ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร ร.17 พัน 2 ลำปาง เข้ามาในพื้นที่ และออกช่วยเก็บเศษกระเบื้องที่แตกเสียหาย รวมถึงขึ้นไปบนหลังคา แกะกระเบื้องที่แตกออก เพื่อพร้อมที่จะช่วยมุ่งกระเบื้องหลังคาให้ใหม่ เป็นการเร่งฟื้นฟูพื้นที่ประสบภัยให้กลับเข้าสู่ภาวะปกติโดยเร็ว

201604191205416-20110510201751

ด้านในสังคมออนไลน์ และโซเชียลมีเดีย ชาวลำปางต่างให้ความสนใจทั้งชม และแชร์ภาพลูกเห็บตกที่ ต.ทุ่งงาม อ.เสริมงาม จ.ลำปาง ออกไปอย่างแพร่หลาย เนื่องจากเป็นครั้งแรกของปีนี้ ที่ จ.ลำปาง ที่เกิดพายุลูกเห็บตกลงมาในพื้นที่เป็นจำนวนมาก โดยขณะเกิดภัยเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 18 เมษายนที่ผ่านมา ชาวบ้านได้นำภาชนะ ทั้งกะละมัง ถัง และกระติก มาตั้งกลางแจ้ง เพื่อรองรับลูกเห็บให้ตกลงในภาชนะ เพื่อเก็บไว้ดู ก่อนที่จะมีการถ่ายภาพ และแชร์สะพัดออกไป จนสร้างความสนใจจากประชาชนชาวลำปางที่พบเห็นอย่างมาก โดยบางภาพมีประชาชนถึงกับเอาใส่ในแก้วน้ำ และเทน้ำลงไป ก่อนที่จะดื่มกินแทนน้ำแข็ง เพื่อคลายร้อน เนื่องจากในพื้นที่ จ.ลำปาง ในช่วงระยะนี้มีสภาพอากาศที่ร้อนจัด และร้อนอบอ้าวอย่างมากอุณหภูมิเฉลี่ย 40-43 องศาเซลเซียส

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สงกรานต์/สงคราม โดย พิชญ์ พงษ์สวัสดิ์
บทความถัดไปสวยแซ่บ…ทิปส์ผิวสวยใส