บ.นายทุนถอนกำลัง หลังชาวราไวย์รวมตัวต้านเต็มที่ ขวางเข้าพื้นที่ขุดดิน 2 รอบ

ปัญหาชาวเลฯราไวย์-บ.บารอนฯยุติ หลังคนงานบ.บารอนใช้ความพยายามเข้าพื้นที่ขุดดิน 2 ครั้งแต่ไม่สำเร็จ ชาวเลรวมตัวต้าน จนนายกทต.ราไวย์พร้อมจนท.ตร.-ทหาร -ฝ่ายปกครอง รุดเคลียร์หวั่นปะทะ ล่าสุดถอนกำลังเหลือชาวเลเฝ้าสังเกตการณ์

ความคืบหน้าเหตุการณ์เผชิญหน้าของชาวเลราไวย์ กับคนงานบริษัทบารอน เวิลด์ เทรด จำกัด หลังจากที่เมื่อเวลาประมาณ 06.00 น.วันนี้ (19 เม.ย.) คนงานของบริษัทบารอน เวิลด์ เทรด จำกัด นำรถแบ๊กโฮเข้าขุดหลุมบริเวณที่ดินที่อ้างเอกสารสิทธิ ซึ่งเป็นข้อพิพาทกับชาวเลราไวย์อีกครั้งจนชาวเลได้มีการรวมตัวไม่ให้ขุดต่อทำให้คนงานต้องล่าถอย นำรถแบ๊กโฮถอยกลับเข้าไปในจุดก่อสร้าง ก่อนที่ชาวเลจะช่วยกันกลบหลุม เพื่อให้รถผ่านเข้าออกพื้นที่ไปยังบาลัยได้ โดยเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลราไวย์ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ฉลอง เจ้าหน้าที่ชุดควบคุมฝูงชน เจ้าหน้าที่ทหารมณฑลทหารบกที่ 41 และเจ้าหน้าที่อาสาสมัครรักษาดินแดน อ.เมืองภูเก็ต ร่วมดูแลความสงบ และเมื่อเวลา 10.30 น. คนงานบริษัทบารอนฯได้นำรถแบ๊กโฮเข้ามายังจุดพิพาทเพื่อจะทำการขุดดินอีกครั้ง แต่กลุ่มชาวเลประมาณ 50 คนได้รวมตัวกัน โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง ดูแลไม่ให้เกิดการปะทะกัน

ขณะเดียวกันนายอรุณ โสฬส นายกเทศมนตรีตำบลราไวย์ ได้เป็นตัวแทนเข้าพูดคุยกับคนงานบ.บารอนฯ จนคนงานยอมยุติการดำเนินการเนื่องจากอาจเกิดการเผชิญหน้า ก่อนนำรถแบ๊กโฮออกจากพื้นที่ไปอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ในเวลา 14.30 น.ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังชาวเลรายหนึ่งระบุว่าขณะนี้ทั้งคนงาน บ.บารอนฯและกำลังเจ้าหน้าที่ฯที่เข้ามาดูแลความสงบได้ออกจากพื้นที่ไปแล้ว เหลือเพียงชาวเลราไวย์ที่ยังเฝ้าพื้นที่ เพื่อสังเกตการณ์ป้องกันคนงานบ.บารอนฯเข้ามาขุดดินในพื้นที่อีก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เจ้าคุณประสาร โพสต์ เชื่อในสันติ-ฟังความเห็นต่าง ไม่คิดฟ้องกลับพุทธะอิสระ
บทความถัดไปนรด.ปลื้ม ชายไทยสมัครใจเป็นทหารกว่า 4.7 หมื่นคน