‘บึงกาฬ’ น้ำโขงหนุนสูงผสมน้ำฝนเอ่อท่วมหลายอำเภอ

เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำในแม่น้ำโขงที่จุดวัดระดับน้ำบ้านพันลำ ต.วิศิษฐ์ อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ ว่า เช้านี้มีระดับน้ำ 13.32 เมตร (ม.) เพิ่มขึ้นจากวันที่ 26 สิงหาคม ประมาณ 4 เซนติเมตร (ซม.) ห่างจากจุดวิกฤต 0.68 ม. ส่วนที่ อ.ปากคาด มีระดับน้ำ 12.42 ม. ระดับเพิ่มขึ้น 5 ซม. ห่างจากระดับตลิ่ง 0.65 ม. ระดับน้ำที่เพิ่มขึ้นยังคงหนุนลำห้วยสาขา ล่าสุดทหารรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดบึงกาฬร่วมกับฝ่ายปกครองเข้าช่วยเหลือนายวิเชียร เทพนา บ้านเลขที่ 166 ม.3 บ.นาดง ต.นาดง อ.ปากคาด ขนย้ายสิ่งของหลังฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง

ด้านเกษตรกรชาวสวนยางพาราในพื้นที่ ต.นาดง อ.ปากคาด ต้องเดินลุยน้ำสูงกว่า 1 ม. นำยางก้อนถ้วย (ขี้ยาง) ออกมาขาย หลังจากชลประทานบึงกาฬปิดประตูระบายป้องกันน้ำโขงไหลย้อนกลับเข้ามา แต่กลับมีปริมาณน้ำฝนที่มีสะสมจำนวนมากเอ่อท่วมถนนทางการเกษตรจนไม่สามารถใช้รถสัญจรได้

ขณะที่ อ.บุ่งคล้า ทหารร่วมกับฝ่ายปกครอง อบต.หนองเดิ่น และผู้นำชุมชนนำกระสอบทรายเข้าปิดกั้นทางน้ำที่จะไหลเข้าท่วมคอกหมู ของนางมาลี มาลัยกุล บ้านเลขที่ 5 ม.5 บ.ห้วยเล็บมือ ต.หนองเดิ่น อ.บุ่งคล้า เนื่องจากมีฝนตกต่อเนื่องในพื้นที่ และระดับน้ำในแม่น้ำโขงเพิ่มขึ้น เพื่อป้องกันความเสียหายจากน้ำท่วม

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สถานการณ์น้ำในแม่น้ำสงครามที่อยู่ติดกับ อ.โซ่พิสัย อ.พรเจริญ และ อ.เซกา ระดับเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง ทั้งยังมีปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาสะสมเพิ่มขึ้นอีก โดยเช้าวันนี้ บริเวณ บ.สันติสุข ม.5 ต.ดอนหญ้านาง อ.พรเจริญ ปัจจุบันน้ำในแม่น้ำสงครามระดับน้ำเพิ่มขึ้นจากวันที่ 26 สิงหาคม ประมาณ 5 ซม. ซึ่งสูงกว่าระดับขอบถนนของหมู่บ้านประมาณ 86 ซม. มีน้ำไหลเอ่อล้นเข้าสร้างความเสียหายแก่บ้านเรือนประชาชนบางส่วนที่อยู่ในพื้นที่ลุ่ม ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ดำเนินการเข้าช่วยเหลือ โดยการขนย้ายสิ่งของและทรัพย์สินมีค่าไปยังพื้นที่ที่ปลอดภัยเรียบร้อยแล้ว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สุดยอด 13 ผลิตภัณฑ์ OTOP แห่งเมืองสระบุรี จ.สระบุรี
บทความถัดไปซีพี ออลล์ – กระทรวงศึกษาธิการ ร่วมกันขับเคลื่อนโครงการโรงเรียนร่วมพัฒนา