ตรวจยึด “ยากันยุงพม่า” สุดอันตรายในตลาดพาเจริญแม่สอด หลังมีข่าวสุนัขสูดกลิ่นแล้วตาย

เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม นายชัยพฤกติ เชียรธานรักษ์ นายอำเภอแม่สอด และนายมานัส ต๊ะชมพู สาธารณสุข อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ได้ไปตรวจสอบตลาดพาเจริญ ตำบลแม่สอด เพื่อค้นหาแหล่งจำหน่ายยากันยุง ตราก็อดซิลล่า (Godzilla ) นำเข้ามาจากประเทศพม่า ด้านอำเภอแม่สอด หลังจากที่ทราบข่าวว่า ยากันยุงชนิดดังกล่าวเป็นอันตรายต่อมนุษย์และสัตว์ เมื่อมีผู้นำไปโพสต์ทางสื่อออนไลน์ ระบุว่า มีลูกค้าชาวไทยซื้อยาจุดกันยุงดังกล่าวไปใช้ แต่กลับทำให้ลูกสุนัขพันธุ์ชิวาว่าที่เลี้ยงไว้ 3 ตัวตาย และเมื่อสูดดมก็มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะ จึงคาดว่ายาจุดกันยุงดังกล่าวอาจมีส่วนผสมของสารที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ และสัตว์เลี้ยง

โดยจากการตรวจสอบที่ร้านค้าชาวพม่าในตลาดพาเจริญ พบยากันยุงตราก็อดซิลล่าทั้งหมด 75 กล่อง แยกเป็นกล่องสีแดง 65 กล่อง และกล่องสีเหลือง 15 กล่อง จึงทำการสอบถามเจ้าของร้าน ทราบว่านำเข้ามาจากประเทศพม่า และไม่มีเครื่องหมายคณะกรรมการอาหารและยา เจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดทั้งหมด และนำมอบให้สาธารณสุขอำเภอแม่สอดไปตรวจสอบ ต่อมานายชัยพฤกติ ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบที่ตลาดริมเมย ตำบลท่าสายลวด โดยเข้าไปตรวจสอบตามร้านค้า แต่ไม่พบยากันยุงดังกล่าว

 

นายชัยพฤกติ กล่าวว่า ได้ตรวจสอบร้านค้า ประมาณ 3 – 4 ร้าน พร้อมกับยึดยากันยุง ทั้งหมด 75 กล่อง หลังจากที่มีข่าวว่า มีคนไทยซื้อไปใช้จนเป็นอันตรายต่อคน และสัตว์ทั้งหมด ส่วนยากันยุงที่พบไม่มีเครื่องหมาย ของคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ซึ่งผิดกฏหมายอยู่แล้ว ขณะเดียวกันได้แนะนำพ่อค้าแม่ค้าชาวพม่า ห้ามนำเข้ามาจำหน่ายอีก และจากนี้ไปได้สั่งให้สาธารณสุขอำเภอแม่สอด ทำการสุ่มตรวจบ่อยๆ

 

บทความก่อนหน้านี้เศรษฐกิจดีหนุนธุรกิจ กรุงศรีฯมั่นใจสินเชื่อโตตามเป้าหมาย
บทความถัดไปพลังประชารัฐไม่รู้ ข่าว 2 รัฐมนตรีเตรียมลาออก ยังไม่ได้คุยคนในรบ. บอกให้รอดูก.ย.นี้