หน้าแรก ภูมิภาค โรงไฟฟ้ากระบี...

โรงไฟฟ้ากระบี่เตรียมพร้อมดันแผนสำรองสถานการณ์ฉุกเฉินพื้นที่ภาคใต้ไฟฟ้าไม่พอใช้

20.04.16 | 11:32 น.
แฟ้มภาพ

เมื่อวันที่ 20 เมษายน นายวิมลชัย มงคล หัวหน้ากองบริหารโรงไฟฟ้าภาคใต้ จ.กระบี่ เปิดเผยว่า จากกรณีที่อุณหภูมิทั่วประเทศของไทยสูงขึ้นในทุกภาคทำให้ปริมาณการใช้ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นด้วย รวมทั้งในพื้นที่ภาคใต้ทางโรงไฟฟ้ากระบี่ ได้มีการเตรียมความพร้อมรองรับหากสถานการณ์ฉุกเฉินไฟฟ้าไม่เพียงพอก็พร้อมที่จะเดินเครื่องเต็มกำลังการผลิต 300 เมกะวัตต์ โดยได้เตรียมน้ำมันเตาสำรอง 30 ล้านลิตร สำหรับการเดินเครื่องแล้วแต่ขณะนี้การใช้ไฟฟ้าในภาคใต้ ยังสามารถใช้ไฟฟ้าจากภาคกลาง และการซื้อไฟฟ้าจากมาเลเซีย ที่ส่งมาใช้ได้อยู่

นายวิมลชัยกล่าวอีกว่า สาเหตุที่โรงไฟฟ้ากระบี่ยังไม่เดินเครื่องในขณะนี้ เนื่องจากการผลิตกระแสไฟฟ้าของโรงไฟฟ้ากระบี่ใช้น้ำมันเตาซึ่งมีราคาสูง หากเดินเครื่องผลิตต้นทุนจะตกที่หน่วยละเกือบ 6 บาท แต่ไฟฟ้าจากภาคกลางที่เป็นก๊าซ หรือถ่านหิน จะถูกกว่าอยู่แค่ 3 บาทเท่านั้น เมื่อส่งให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตไปจำหน่ายแก่ประชาชนจะอยู่ที่ 3.60บาท แต่หากโรงไฟฟ้ากระบี่เดินเครื่องจะส่งผลให้ค่าเอฟทีสูงขึ้นทันที อย่างไรก็ตาม หากความต้องการใช้ไฟฟ้าเพิ่มสูงขึ้นจนไฟฟ้าที่ส่งมาจากภาคกลางไม่เพียงพอ ก็จะเดินเครื่องเสริมไฟฟ้าในระบบได้

“ปริมาณการใช้ไฟฟ้าสูงสุดหรือค่าพีคของภาคใต้ 14 จังหวัด อยู่ที่ 2,630 เมกะวัตต์ เพิ่มขึ้นจากปี 2558 ร้อยละ 5 หรือ 125 เมกะวัตต์ เนื่องจากอากาศร้อนอบอ้าว มีการใช้เครื่องปรับอากาศมากขึ้นจังหวัดที่มีการใช้ไฟฟ้าสูงสุด ได้แก่ สงขลา ภูเก็ต สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช และกระบี่” นายวิมลกล่าว