ต.ค.นี้ยังปิดถนนขึ้นภูทับเบิกต่อเนื่อง หลังทรุดหนัก นทท.เลี่ยงใช้เส้นนครไทย จ.พิษณุโลก

เมื่อวันที่ 1 กันยายน นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายกลังลงพื้นที่สำรวจถนนภูทับเบิก กม.9+300 ถึง กม.10+650 ทางหลวงสาย 2331 โจ๊ะโหวะ-อุทยานฯภูหินร่องกล้า อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูณร์เกิดการทรุดหนักพร้อมติดตามการแก้ไขปัญหา ว่าการทรุดตัวของถนนทำให้เกิดความเสียหายราว 1.5 กิโลเมตร ช่วงที่ทรุดมากที่สุดราว 180 ซม. จึงต้องการมาดูว่าการแก้ไขในอนาคตจะทำอย่างไร ซึ่งก็ได้รับรายงานการแก้ไขโดยเฉพาะความเสียหายครั้งมีมีความเกี่ยวข้องกับธรณีวิทยา จึงมีการระดมนักวิชาการและน้กธรณีวิทยาฯลงเก็บข้อมูลซึ่งเกือบเสร็จแล้ว และเท่าที่ทราบถนนเส้นนี้สร้างขึ้นมากว่า 20 ปีแล้ว เพื่อความมั่นคงโดยทางกรมทางหลวงรับโครงการนี้มา ถนนเส้นนี้ก็สร้างลัดเลาะเขาไม่ได้มีการวิคราะห์ชั้นดิน และพื้นที่บริเวณนี้นักธรณีก็ชี้ว่าเป็นดินที่มีการสไลด์อยู่ในอดีตอยู่แล้ว ช่วงนี้จะต้องรวบรวมข้อมูลเพื่อดูว่าวิธีการแก้ไขจะทำอย่างไร

นายอาคม กล่าวต่อว่า เท่าที่ทราบกรณีแบบนี้ไม่เคยเกิดขึ้นในประเทศไทยและไม่เคยเกิดในเส้นทางกรมทางหลวง และทางหลวงชนบท การแก้ไขต้องใช้ความเห็นทางวิชาการ อาจต้องใช้เวลาแต่พยายามจะทำให้เร็วที่สุด การรวบรวมข้อมูลและการออกแบบคาดว่าในราวเดือนกันยายนน่าจะเสร็จ ส่วนการแก้ไขเมื่อได้ข้อสรุปแล้วไม่น่าจะลำบากแต่ต้องรู้โครงสร้างของดินก่อน

“ตอนนี้ทางเจ้าหน้าที่เฝ้าสังเกตุการทรุดตัวทุดวันว่ายังจะมีการทรุดตัวต่อไปหรือไป และตั้งแต่วันที่ 31 กรกฎาคมที่ผ่านมาซึ่งมีการทรุดตัวต่อเนื่อง ขณะนี้เริ่มอยู่ตัวแล้ว แต่เพื่อความไม่ประมาทและต้องคำนึงถึงความปลอดภัย ในเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้ก็ยังจำเป็นต้องปิดถนนขึ้นภูทับเบิกเส้นนี้ต่อไป ส่วนนักท่องเที่ยวที่จะขึ้นภูทับเบิก มีทั้งเส้นเหมืองแบ่ง ซึ่งจะมีการเร่งก่อสร้างช่วงถนนตรงกลางให้แล้วเสร็จ และอีกเส้นทางให้เลี่ยงใช้เส้นทางนครไทยซึ่งมีแหล่งท่องเที่ยวจำนวนมาก”นายอาคมกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ถนนสุดโหด! ฝนตกกลายเป็นบ่อโคลน 4หมู่บ้านเดือดร้อนหนักกว่า 10ปี ไร้หน่วยงานเหลียวเเล
บทความถัดไปต้องดู…!!! ภาพชุดประวัติศาสตร์วอลเลย์บอลหญิงไทยคว้าเหรียญเงินเอเชี่ยนเกมส์