มหัศจรรย์มีจริง! กิ่ง ‘ต้นศรีมหาโพธิ์’ ทรงปลูกบนเขาช่องกระจกแตกใบอ่อน

ความคืบหน้ากรณีต้นศรีมหาโพธิ์อายุ 60 ปี บริเวณจุดชมวิวด้านทิศตะวันออกด้านหลังป้ายแสดงประวัติที่มีพระนามาภิไธยย่อ ภปร.และ สก. บนเขาช่องกระจก ตรงข้ามศาลากลางจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ในเขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ถูกตัดโค่นถอนรากถอนโคน ซึ่งเป็นต้นศรีมหาโพธิ์ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลเดช รัชกาลที่ 9 ทรงประกอบพิธีบรรจุพระบรมสารีรักธาตุไว้ในสถูปเจดีย์ด้านทิศเหนือ และทรงปลูกเมื่อคราวเสด็จพระราชดำเนินขึ้นเขาช่องกระจก วันที่ 12 มิถุนายน 2501

วันที่ 3 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้ใช้ชื่อ nopadol promprasit โพสต์ข้อความและภาพผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า บุญของคนไทย บุญของคนประจวบ นี่คือหลักฐานที่ฟ้องว่า “ไม้ทรงปลูกของพ่อยังไม่ตาย” ประกาศให้รู้กันทั่วว่ามีคน (พระ) โกหกคำโต ได้กิ่งต้นพระศรีมหาโพธิ์ที่ถูกโค่นทิ้ง บริเวณเชิงหน้าผาที่เขาช่องกระจก จากชาวบ้านที่ปีนลงไปหามาให้ พบว่ามีใบอ่อนแตกออกมาจากซากไม้เป็นจำนวนมาก เราควรทำอย่างไรต่อเพื่อที่จะฟื้นฟู อนุบาลให้เป็นต้นใหม่ ขณะที่ “เล็ก” ฝันเด่น จรรยาธนากร ดารานักร้องชื่อดัง ได้โพสต์ภาพผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวเช่นกัน สำหรับกิ่งที่ถูกตัดทิ้งและเริ่มแตกใบอ่อน คาดว่าเป็นบริเวณหน้าผาด้านทิศตะวันออก

ทั้งนี้ มีรายงานว่า หลังจากทีมนักวิชาการจากกรมป่าไม้ นำส่วนรากของต้นศรีมหาโพธิ์ที่ถูกขุดจากบริเวณจุดเดิมบนเขาช่องกระจกปลูกในธรรมชาติ โดยมีการติดตั้งตาข่ายกรองแสงรักษาความชื้น เพื่อทำการอนุบาลและฟื้นฟูสภาพให้มีต้นอ่อน คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 3 เดือน

ล่าสุด นางขนิษฐา จันทโชติ หัวหน้าสถานีวนวัฒนวิจัยประจวบคีรีขันธ์ กรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) สั่งปิดป้ายห้ามเข้าในอาคารเพาะชำชั่วคราว เพื่อป้องกันการติดเชื้อเป็นเวลา 1 สัปดาห์ เพื่อรอให้ต้นไม้ฟื้นฟูสภาพราก โดยเจ้าหน้าที่ยืนยันว่ามีสัญญาณที่ดีที่ต้นศรีมหาโพธิ์จะแตกยอดใหม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจงบประมาณปรับปรุงภูมิทัศน์เขาช่องกระจก พบว่า ที่ผ่านมาสำนักงานโยธาธิการจังหวัดได้ออกแบบก่อสร้างโครงการบนเขาช่องกระจกใช้งบประมาณกว่า 1 ล้านบาท จากงบทั้งหมด 16.9 ล้านบาท เพื่อทำการรื้อถอนลานและรั้วคอนกรีตรอบต้นศรีมหาโพธ์ จากนั้นมีการก่อสร้างใหม่ พร้อมสร้างรั้วกันลิง แต่ไม่ได้รับการทักท้วงจากสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เนื่องจากเจ้าหน้าที่ สตง. ไม่ได้ขอดูเอกสารการขอใช้พื้นที่บนเขาช่องกระจกจากกรมป่าไม้ ตามพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ป่าไม้ พ.ศ.2484 สำหรับโครงการนี้ ทีมนักวิชาการผู้เชี่ยวชาญ ระบุว่า ทำให้มีปัญหากับการจำกัดระบบรากของต้นไม้ เนื่องจากการก่อสร้างมีการตัดโครงสร้างรากบางส่วนด้านทิศตะวันออก และมีการทิ้งเศษวัสดุในหลุมปลูกเดิม

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รอง ผจก.บ.อาหารทะเลเครียด 9 มม ระเบิดสมองดับคาห้องรับแขก
บทความถัดไปส่องการปฏิรูป “กฎหมายการศึกษาทางเลือก” ที่เหมาะกับคนไทย