เกาะเต่าเฮ! ขนขยะ 50,000 ตันออกนอกเกาะครั้งแรกส่งทำเชื้อเพลิงโรงงานไฟฟ้า

เกาะเต่าเฮ!! ขนขยะ 50,000 ตันออกนอกเกาะครั้งแรก หลังจากที่เตาเผาเสียมานานจนมีขยะล้น ขยะพวกนี้จะนำไปเป็นพลังงานเชื้อเพลิงให้กับโรงงานไฟฟ้าขอนแก่น

เมื่อวันที่ 3 ก.ย. ที่โรงงานกำจัดขยะมูลฝอยเทศบาลตำบลเกาะเต่า ต.เกาะเต่า อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี นายเกริกไกร สงธานี นายอำเภอเกาะพะงัน เดินทางไปดูขั้นการบีบอัดขยะพร้อมกับซีลด้วยพลาสติกใส 3 ชั้น และบรรจุใส่ถุงบิ๊กแบ๊ก เพื่อนำขยะอัดก้อนนี้ขนส่งทางเรือจากเกาะเต่าไปที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี และขนส่งทางรถบรรทุก 18 ล้อ ไปกำจัดที่โรงงานไฟฟ้าขอนแก่น

เกาะเต่า เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดสุราษฎร์ธานี และเป็นแหล่งดำน้ำที่งดงามติดอันดับ 1 ใน 5 ของโลก แต่ละปีมีนักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก ทำให้ปริมาณขยะก็เพิ่มขึ้นตามไปด้วย ที่ผ่านมาเกาะเต่าใช้วิธีกำจัดขยะด้วยเตาเผา แต่เกาะเต่าต้องมาเจอปัญหาใหญ่คือเตาเผาขยะชำรุดจนไม่สามารถเดินเครื่องได้ ส่งผลให้มีปริมาณขยะตกค้างกว่า 50,000 ตัน และมีขยะเข้าใหม่อีกทุกวันจนสะสมล้นออกมาด้านนอก

สำหรับขั้นตอนการบีบอัดขยะจะใช้เครื่องจักรบีบอัดด้วยแรงอัด 300 บาร์ ขยะทุกชนิดจะถูกอัดเป็นก้อน ใช้ลวดพันที่ตัวก้อนขยะโดยรอบ พันด้วยพลาสติกใส 3 ชั้น ก่อนนำไปใส่ถุงบิ๊กแบ๊กกันน้ำ ขยะแต่ละก้อนจะมีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 1,600-2,000 กิโลกรัม และภายใน 1 วันสามารถบีบอัดขยะได้มากกว่า 300 ก้อน

นายเกริกไกร สงธานี นายอำเภอเกาะพะงัน เปิดเผยว่า ขยะบนเกาะเต่าสะสมมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2552 สาเหตุมาจากเตาเผาขยะเสีย ซ่อมแบบไหนก็ไม่สำเร็จ ในฐานะผู้กำกับดูแลส่วนท้องถิ่นจึงได้ทำหนังสือถึงเทศบาลตำบลเกาะเต่าให้ยกเลิกการว่าจ้างที่ยาวนานและไม่สำเร็จ จากนั้นจึงเชิญผู้ว่าราชการจังหวัดในสมัยนั้นมาดูขยะที่ต้องค้างอยู่กว่า 50,000 ตัน และได้หารือในระดับจังหวัดกำจัดขยะโดยใช้วิธีการขนออกนอกเกาะ หลังจากมีการจัดซื้อจัดจ้างเสร็จแล้วในวันนี้จะมีการขนขยะประมาณ 300 ตันออกนอกเกาะเป็นครั้งแรก

“ขอให้ประชาชนมั่นใจได้เลยเราผ่านขั้นตอนสิ่งแวดล้อมหมดแล้ว จะเห็นได้ว่ามีการใส่ถุงเรียบร้อย มีการซีลเรียบร้อย จะไม่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ในการขนขยะออกครั้งนี้พี่น้องชาวเกาะเต่า เกาะพะงัน และเกาะสมุย ต่างดีใจที่นำขยะออกนอกเกาะ เพราะหลังจากนี้เกาะสมุยก็อาจจะต้องใช้วิธีขนออกเช่นกัน” นายเกริกไกรกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า เกาะเต่าเป็นเกาะในอ่าวไทย อยู่ในเขตจังหวัดสุราษฎร์ธานี เกาะมีรูปร่างโค้งเว้าเหมือนกับเมล็ดถั่ว มีเนื้อที่ประมาณ 21 ตารางกิโลเมตร ที่ผ่านมาโรงงานกำจัดขยะมูลฝอยของเทศบาลตำบลเกาะเต่า เตาเผาไม่สามารถเดินเครื่องเผาขยะได้จนมีขยะตกค้างกว่า 50,000 ตัน และยังมีขยะใหม่จากชุมชนเพิ่มขึ้นอีกวันละ 40 ตันต่อวัน ส่งผลให้มีกองขยะที่รอการกำจัดล้นทะลักจากภายในเตาเผาขยะออกมาด้านนอกกระจายไปทั่ว 2 ข้างถนนจำนวนมากสูงเป็นภูเขา ทำให้ส่งผลกระทบต่อประชาชนและนักท่องเที่ยวที่พักอยู่ในบังกะโลและโรงแรมใกล้เคียงได้รับมลภาวะทางอากาศจากกลิ่นขยะเหม็นตลบอบอวนคละคลุ้งไปทั่ว และถ้าช่วงหน้าฝนน้ำฝนก็จะชะล้างสิ่งสกปรกไหลลงมาสู่ชุมชน ได้รับความเดือดร้อนกันแบบนี้มานาน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ทีมหมูป่า’ และชาวเชียงรายกว่า3พันคน ร่วมงานเลี้ยง ‘รวมใจเป็นหนึ่งเดียว’ (ชมคลิป)
บทความถัดไปหวานชื่น ‘เนม ปราการ’ ขอแฟนสาว ‘ป้อ-สารชา’ แต่งงานริมทะเล