แตกตื่น! น้ำป่าเขาใหญ่ไหลเข้าหลายหมู่บ้านไม่ทันรู้ตัว(คลิป)

เมื่อเวลา 02.00 น. วันที่  5 กันยายน ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรี รายงานจากที่ฝนตกติดต่อกัน กระจายทั่วพื้นที่ ชาวบ้านโคกกรวด หมู่ 7 ต.โพธิ์งาม อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี ต่างแตกตื่นเนื่องจากน้ำป่าไหลหลากจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มรดกโลก ที่อยู่ทางทิศเหนือไหลล้นคลองประเถทเข้าท่วมบ้านเรือน

เบื้องต้นได้รีบแจ้งผู้ใหญ่บ้านพร้อมกับประสาน องค์การบริหารส่วนตำบลโพธิ์งาม (อบต.) ในการขอกำลังเจ้าหน้าที่มาช่วยขนของหนีน้ำ โดยมี นายไพศาล ศิริอรุณปัญญา เจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลตำบลโพธิ์งาม อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่รีบรุดมาในพื้นที่ช่วยขนของหนีน้ำ

นายไพศาล กล่าวว่า  ได้รับแจ้งเหตุเมื่อเวลา 02.00 น.( 5 ก.ย.) จึงนำเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือประชาชนทันทีเพื่อความปลอดภัย พร้อมกับแนะนำประชาชนเก็บข้าวของขึ้นที่สูงและเฝ้าระวังน้ำป่าที่กำลังไหลบ่าขณะนี้ สาเหตุน้ำป่าไหลหลากในครั้งนี้เนื่องจากหัวค่ำที่ผ่านมามีฝนตกเป็นเวลานานจึงเกิดน้ำท่วมฉับพลัน ระดับน้ำท่วมกว่า 70 – 80 ซม.

ด้านนางไข่ ใจแข็ง อายุ 76 ปี  บ้านโคกกรวด หมู่ 7 ต.โพธิ์งาม อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี กล่าวว่า ขณะนอนหลับอยู่ในบ้านได้ยินเพื่อนบ้านบอกน้ำมาๆ จึงตกใจตื่น รีบปลุกลูกๆรีบขนของขึ้นชั้นสอง ชาวบ้านนับสิบๆหลังคาเรือน เร่งรีบเก็บข้าวของหนีน้ำจ้าละหวั่น เนื่องจากน้ำได้เพิ่มสูงขึ้นๆและเร็วมาก โดยมีระดับน้ำท่วมสูง 1 เมตรเศษ บางพื้นที่ซึ่งประชาชนเร่งขนของหนีน้ำ และเฝ้าระวังน้ำป่าที่อาจะเพิ่มระดับขึ้นเรื่อยๆ เพราะฝนตกในพื้นที่เชิงเขาเป็นระยะๆ ในขณะนี้ทางการต่างเข้าพื้นที่สำรวจและให้การช่วยเหลือโดยด่วนแล้ว

ขณะที่นายบันเทิง ปัญญาดีนายกองค์การบริหารส่วนตำบลโพธิ์งาม (อบต.) กล่าวว่า  ได้รับรายงานมีน้ำป่าไหลหลาก จากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เข้าท่วมพื้นที่ ต.โพธิ์งาม หลายหมู่บ้านประกอบด้วย บ้านเขาน้อยหมู่ 11 , บ้านโคกกรวด หมู่ 7 และ กำลังไหลหลากข้ามถนนหมู่บ้านประตูดาน หมู่ 5 ระดับน้ำท่วมสูงกว่า 50 ซม.บนผิวถนน ลงพื้นที่ หมู่ 6 บ้านอินไตรย์ หมู่ 12 บ้านโคกบ้าน โดยกำลังลงพื้นที่สำรวจอย่างเร่งด่วน

ด้านนายสำราญ จินดารัตน์ กำนัน ต.บุฝ้าย อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี กล่าวว่า “ช่วงกลางดึกประมาณ02.00น.(5ก.ย.) น้ำป่าจากอุทยานแห่วงชาติเขาใหญ่ได้ไหลหลากจากน้ำตกตะคล้อระบายลงคลองประจันตคาม ส่งผลให้น้ำเหนือเขื่อนชลประทานคลองประจันตคาม หมู่ 9 ต.บุฝ้าย ไม่สามารถรองรับได้ จึงเปิดบานประตูระบายน้ำรวม 3 บานระบายลงคลองด้านล่าง และ มีน้ำเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมหมู่บ้านริมคลองหมู่ 6,7,8,9,2และหมู่ 13 ตามลำดับ ระดับน้ำท่วมสูงกว่า 80 ซม.”

“เบื้องต้นได้ระดมชาวบ้านช่วยกันขนย้ายสิ่งของหนีน้ำให้บ้านเรือนราษฎรกลางดึกที่หมู่บ้านนาแขม หมู่ 3 กว่า 9 ครัวเรือนพร้อมรายงานให้นายชวนินทร์ วงศ์สถิตจิรกาญจน์ นอภ.ประจันตคามทราบ และพร้อมกันนี้มวลน้ำบางส่วนยังท่วมหมู่บ้านโคกอู่ทอง ต.หนองแก้ว ที่อยู่ติดต่อกันด้วย” นายสำราญกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon