อุบลฯ ร้องสอบผู้ใหญ่บ้านใช้งบไทยนิยมยั่งยืนไม่โปร่งใส เบิกงบซื้อดินได้ของไม่ครบ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 5 กันยายน นายคุณาสิน บุญคุณ อายุ 44 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านตาดภูขาม หมู่ 12 ต.หัวนา อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี พร้อมด้วยชาวบ้านจากบ้านตาดภูขาม หมู่ 12 ต.หัวนา อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี กว่า 40 คน ได้ออกมาเรียกร้อง ชูป้าย เขียนข้อความ เช่น นายกตู่ ช่วยชาวบ้านด้วยเราไม่เอาคนโกง, ออกไป ออกไป ไม่เอาผู้นำขี้โกง, เราต้องการความยุติธรรม, ชาวบ้านไม่ต้องการผู้นำขี้โกง

ต่อมากลุ่มชาวบ้านได้เดินทางมาที่ว่าการอำเภอเขมราฐ พร้อมยื่นหนังสือร้องเรียนถึงนายอำเภอเขมราฐ ให้ตรวจสอบการทุจริตการดำเนินการใช้เงินจากเงินงบประมาณดำเนินการจัดการบริหารงานเกี่ยวกับโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากในพื้นที่ตามโครงการ “ไทยนิยม ยั่งยืน” ซึ่งมีผู้ใหญ่บ้านรายหนึ่ง เป็นประธานกรรมการหมู่บ้าน โดยมีนายกฤตกร ถาศักดิ์ นายอำเภอเขมราฐได้มารับหนังสือจากชาวบ้าน

นายคุณาสิน บุญคุณ อายุ 44 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านตาดภูขาม กล่าวว่า ชาวบ้านตาดภูขาม พบเห็นการกระทำที่ส่อไปในทางทุจริตของผู้ใหญ่บ้าน ขอให้ทางอำเภอได้ตรวจสอบการทุจริตการดำเนินการใช้เงินจากเงินงบประมาณดำเนินการจัดการบริหารงานเกี่ยวกับโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากในพื้นที่ตามโครงการ “ไทยนิยม ยั่งยืน” โดยบ้านตาดภูขาม ได้รับเงินตามโครงการ 200,000 บาท มีผู้ใหญ่บ้าน เป็นประธานกรรมการหมู่บ้านตาดภูขาม ได้มีการประชุมลงประชามติชาวบ้านให้ดำเนินการซ่อมแซมถนนลูกรังภายในหมู่บ้าน แต่การดำเนินการดังกล่าว ผู้ใหญ่บ้านไม่มีความโปร่งใส ส่อไปในทางทุจริต ในการจัดซื้อ จัดจ้าง ดินลูกรังมาซ่อมแซมถนนภายในหมู่บ้าน ไม่ครบจำนวนตามโครงการไม่มีการวางท่อระบายน้ำตามจุดต่างๆ โดยการจัดซื้อดินลูกรังในราคารถละ 2,000 บาท ราคาแพงเกินจริง จากประมาณ 70 คันรถ แต่ตามข้อเท็จจริงชาวบ้านได้ตรวจสอบแล้วพบว่านำดินลูกรังมาลงเพียง 40 คันรถ (รถหกล้อ) และได้ดำเนินการเบิกจ่ายเงินไปแล้วทำให้รัฐได้รับความเสียหายและชาวบ้านเสียผลประโยชน์อันพึงที่จะได้รับงบประมาณของแผ่นดิน ที่จะนำมาเป็นประโยชน์ต่อหมู่บ้าน

นายกฤตกร ถาศักดิ์ นายอำเภอเขมราฐ กล่าวว่า ได้รับเรื่องร้องทุกข์ไว้แล้วและจะดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง หากพบว่าผู้ใหญ่บ้านมีความผิดจริงก็จะดำเนินการทั้งทางวินัยและทางอาญา ชาวบ้านต่างพอใจและแยกย้ายกันเดินทางกลับ เพื่อรอฟังผลการตรวจสอบต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เจ้าของบ.ขนส่งปัดเอี่ยว’มู่หลาน’ เจ้าแม่ค้าไม้พะยูง เผยตรวจดีเอ็นเอไม้คืบหน้า80%
บทความถัดไปกสร.ติวเข้มเจ้าหน้าที่22จว.ชายทะเล พร้อมตรวจ ‘แรงงานประมง’ ถูกละเมิดไอยูยู