หน้าแรก ภูมิภาค ร้อน-แล้งมีด้...

ร้อน-แล้งมีด้านดี เอื้อปลาแดดเดียวในลำพูน แห้งเร็ว-ขายไว

21.04.16 | 10:57 น.

วันที่ 21 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ลำพูนแม้ต้องเผชิญปัญหาอากาศร้อนจัดและภัยแล้ง แต่ก็ยังมีอาชีพที่ได้รับอานิสงส์จากภัยแล้ง โดยคุณลุงอิ่นแก้ว ต๊ะบุญธง วัย 62 ปี ผลิตปลาแดดเดียวขายตามตลาดต่างๆ ในพื้นที่จังหวัดลำพูนและเชียงใหม่ มียอดสั่งกว่าวันละ 100 กิโล จากทุนกิโลละ 45 บาท ขายกิโลละ 100 บาท แถมยังใช้เวลาตากแดดน้อยลง เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนจัดมายาวนานร่วม 3 เดือนที่ผ่านมานี้ ปกติจะตากแดดประมาณ 10 โมงเช้าถึงบ่าย 2 แต่ทุกวันนี้ปลาแดดเดียวใช้เวลาตากแดดแค่ 2 ชั่วโมง คือ 10 โมงเช้าถึงเที่ยงวันก็สามารถนำออกขายได้แล้ว

คุณลุงอิ่นแก้ว กล่าวว่า ยึดอาชีพการขายปลาแดดเดียว มานานกว่า 20 ปีแล้ว โดยสืบทอดมาจากพ่อแม่ที่เคยทำไว้ ซึ่งทุกวันนี้จะรับซื้อปลามาจากแพปลา แล้วนำมาทำความสะอาด แล้วแล่เนื้อปลา ซึ่งมี 2 ชนิดที่ทำ คือ ปลาตะเพียนขาว จะทำลักษณะผ่าท้องแบบเป็นแผ่น ส่วนปลานิลจะบั้งลำตัว ทั้ง 2 ด้าน แล้วนำมาตากแดดไว้บนแคร่ไม้ ซึ่งจะทำให้ปลาได้รับแสงแดดตากไว้หน้าบ้าน ซึ่งช่วงหน้าแล้งนี้คุณลุงบอกว่า สามารถลดเวลาทำงานลงได้กว่าครึ่งจากการตากแดด 4 ชั่วโมงเก็บขายได้ มาเป็น 2 ชั่วโมง แต่จะต่างกันตรงที่หน้าร้อนแดดจัดแบบนี้ปลาแห้งเร็วขายได้ดี แต่หากคนซื้อไปจะเก็บปลาไว้ไม่ได้นานต้องรีบประกอบอาหารทานกัน

คุณลุงอิ่นแก้ว กล่าวอีกว่า ส่วนหน้าหนาวจะตากแห้งช้าแต่คนซื้อไปทานจะเก็บได้นานกว่าเพราะอากาศหนาวทำให้ของเสียช้ากว่าเป็นไปตามสภาพอากาศ  โดยทุกวันนี้รับปลามาทำชนิดละ 50 กิโลกรัม ในราคาต้นทุนกิโลกรัมละ 45 บาท แต่เมื่อนำมาคว้านเอาไส้ปลา ขี้ปลา ถอดเกล็ดออก แล้วแล่และตากแห้งแล้ว จะส่งขายในราคากิโลกรัมละ 100 บาท เท่ากัน โดยจะมีทั้งพ่อค้ามารับซื้อที่บ้าน และนำไปส่งด้วยที่ตลาดสดในตัวเมืองลำพูน และ ที่จ.เชียงใหม่  เมื่อบวกลบคูณหารแล้วก็จะได้กำไรจริงๆ จากค่าประกอบการประมาณ กิโลกรัมละ 40-45 บาท นั่งนับเงินวันละ 4,000-4,500 บาท นับว่าช่วงอากาศร้อนแล้งนี้ก็มีประโยชน์กับบางอาชีพและมีรายได้ที่ดีกว่าด้วย