‘หนองคาย’ น้ำป่ายังท่วมพื้นที่ อ.โพนพิสัย โรงเรียนปิดยาวอีก 1 สัปดาห์ (คลิป)

เมื่อวันที่ 10 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์น้ำในแม่น้ำโขงว่า ล่าสุดระดับน้ำโขงลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่น้ำป่ายังท่วมพื้นที่การเกษตร บ้าน และโรงเรียนในเขต ต.วัดหลวง อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย เนื่องจากระยะนี้ระดับน้ำโขงยังสูง หนุนลำน้ำสาขาระบายลงในแม่น้ำโขงไม่ได้ ส่งผลให้โรงเรียนที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ต้องปิดยาวอีก 1 สัปดาห์

ทั้งนี้ ล่าสุดวัดที่ส่วนอุทกวิทยาหนองคาย กรมทรัพยากรน้ำ มีระดับอยู่ที่ 11.66 เมตร (ม.) ลดลงจากช่วงเดียวกันของเมื่อวันที่ 9 กันยายน 51 เซนติเมตร (ซม.) ต่ำกว่าตลิ่ง 54 ซม. ถือว่าลดลงมากที่สุดในรอบหลายสัปดาห์ และมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ แม้ว่าระดับน้ำโขงจะลดลงต่ำกว่าตลิ่งแล้ว แต่ยังสูงกว่าระดับแจ้งเตือน (11.40 เมตร) และยังหนุนเข้าลำน้ำสาขาในพื้นที่ลุ่มต่ำ น้ำในลำน้ำสาขายังระบายลงในแม่น้ำโขงไม่ได้หรือได้ช้า ส่งผลทำให้น้ำที่ท่วมพื้นที่การเกษตร บ้านเรือนและโรงเรียนยังคงถูกน้ำท่วม โดยเฉพาะที่ลำสวยยังไหลลงน้ำโขงไม่ได้ น้ำป่าที่ไหลมาสมทบจึงเอ่อล้นท่วมพื้นที่การเกษตร บ้านเรือน และโรงเรียนที่อยู่ติดลำห้วยมากว่า 1 สัปดาห์แล้ว โดยโรงเรียนปากสวยพิทยาคม ต.วัดหลวง อ.โพนพิสัย เส้นทางเข้าโรงเรียนยังถูกน้ำท่วมสูง 40-50 ซม. เป็นระยะทางยาวเกือบ 1 กิโลเมตร (กม.) โรงเรียนยังประกาศปิดเรียนต่อไปอีก 1 สัปดาห์

นอกจากนี้ บ้านเรือนประชาชนประมาณ 20 หลังคาเรือน ที่อยู่ใกล้ๆ กับโรงเรียนซึ่งอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงกันก็ถูกน้ำท่วมสูง หลายครอบครัวได้ย้ายไปอยู่กับญาติและต้องนำรถมาจอดไว้ในพื้นที่สูงริมถนน บางครอบครัวทาง อบต.วัดหลวง ได้นำเต็นท์มาตั้งให้ในพื้นที่สูงแล้วช่วยขนย้ายสิ่งของมาไว้ภายในเต็นท์ด้วย

นายคำชนะ แก้วอัดฮาด อายุ 62 ปี อยู่บ้านเลขที่ 452 หมู่ 4 ต.วัดหลวง อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย ซึ่งได้ย้ายมาอยู่ภายในเต็นท์ที่ อบต.วัดหลวง กล่าวว่า อาศัยเต็นท์อยู่เป็นเวลา 1 สัปดาห์แล้ว เนื่องจากน้ำท่วมบ้านสูงเกือบ 2 ม.

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon