เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 11 กันยายน ศูนย์วิทยุกู้ชีพเกาะโพธิ์และเจ้าหน้าที่มูลนิธิปอเต็กตึ๊ง ได้รับแจ้งว่าที่บริเวณคลองลอยบ้านเกาะโพธิ์ หมู่ที่ 4 ตำบลเกาะโพธิ์ อำเภอปากพลี จังหวัดนครนายก มีลูกควาย ตกลงในคลองลอยบ้านเกาะโพธิ์ ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้และกำลังจะหมดแรง
หลังจากได้รับแจ้งจึงไปยังที่เกิดเหตุ พบลูกควายสีดำลอยคออยู่ในคลองลอยบริเวณดังกล่าว มีอาการใกล้หมดแรงเนื่องจากลอยคออยู่ในน้ำนานหลายชั่วโมง ทางขึ้นทั้งสองฝั่งคลองเป็นทางลาดชันเมื่อควายเดินขึ้นมา ก็จะไถล จนขาควายกระแทกกับปูนได้รับบาดเจ็บและไม่สามารถช่วยตัวเองขึ้นมาได้ เจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ และชาวบ้านจึงได้ช่วยกันต้อนลูกควายให้อยู่ในวงล้อมแล้วใช้เชือกคล้องที่บริเวณหัว จากนั้นช่วยออกแรงดึงจนสามารถช่วยลูกควายขึ้นมาได้สำเร็จ
จากการบอกเล่าของนางประนอม ดีระเบียบ อายุ 64 ปี เจ้าของควาย เล่าว่า ตนและสามีได้เลี้ยงควายไว้ประมาณ 10 ตัวและสามีได้นำควายทั้งหมดไปกินหญ้าในคันนา แต่ต้องเดินผ่านคลองลอยและมีควายประมาณ 5 ตัวได้กระโชกกันจนตกลงไปในคลองลอย แต่ฝูงควายพวกนั้นมีอายุเยอะสามารถช่วยเหลือตัวเองขึ้นมาได้ 4 ตัว แต่หนึ่งในสี่มีลูกควายอายุ 2 ปี เพศผู้ ไม่สามารถขึ้นมาเองได้และลอยคออยู่ในน้ำนานจนใกล้จะหมดแรง ตนจึงได้แจ้งไปที่กู้ภัยฯ และชาวบ้านให้มาช่วยเหลือโดยเจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ ใช้เวลาประมาณ 30 นาที นำลูกควายน้อยขึ้นมาจากคลองลอยได้อย่างปลอดภัย


