หน้าแรก ภูมิภาค ชาวบ้านพบ &#8...

ชาวบ้านพบ ‘พระพุทธรูป’ ซุกป่ากล้วย ที่แท้ของวัดจุกคลี อายุ 50 ปี ที่ถูกขโมยไป

14.09.18 | 17:00 น.

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 14 กันยายน พ.ต.อ.สุขุม ทองนุช ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธร สภ.บางระจัน ได้เดินทางไปตรวจสอบด้วยตัวเอง หลังได้รับแจ้งว่า มีชาวบ้านพบพระพุทธรูปซุกซ่อนอยู่ในป่ากล้วย ในเขตพื้นที่ หมู่ 3 ตำบลไม้ดัด อำเภอบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี


จากการตรวจสอบเบื้องต้น นายเสรี เสวกวิหารี อายุ 53 ปี กล่าวว่า ผู้พบพระพุทธรูปคนแรก คือนายสำรวย เสวกวิหารี อายุ 86 ปี ซึ่งเป็นพ่อของตนเอง โดยช่วงเช้าที่ผ่านมา พ่อของตนจะมาดูสวนกล้วยเป็นประจำทุก 3-4 วัน วันนี้มาพบถุงปุ๋ยวางอยู่ใกล้กอกล้วย เมื่อลองเปิดดูพบว่า เป็นพระพุทธรูป จึงได้รีบมาบอกตน ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจมาตรวจสอบ

ต่อมาเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานจังหวัดสิงห์บุรี เข้าร่วมตรวจสอบพบว่าเป็นพระพุทธรูปปางประทานพร เนื้อทองสัมฤทธิ์ มีขนาดฐานล่างกว้าง 28 นิ้ว หน้าตักกว้าง 19 นิ้ว และสูง 37 นิ้ว โดยขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบลายนิ้วมือและหาหลักฐานเพิ่มเติมอยู่นั้น เรืออากาศตรี วิโรจน์ ภักดิ์พิบูลย์ อายุ 71 ปี ไวยาวัชกรณ์ วัดจุกคลี หมู่ 5 ตำบลไม้ดัด อำเภอบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี ซึ่งอยู่ห่างจากจุดที่พบพระพุทธรูปประมาณ 1 กิโลเมตร ได้เข้ามาแจ้งกับเจ้าหน้าที่ว่า พระพุทธรูปที่พบนั้น เป็นของวัดจุกคลี มีอายุประมาณ 50 ปี ได้หายไปจากวัดเมื่อประมาณ 2 อาทิตย์ที่แล้ว แต่ทางวัดยังไม่ได้แจ้งความ ซึ่งยืนยันชัดเจนว่า เป็นพระพุทธรูปของวัดจุกคลีอย่างแน่นอน เนื่องจากตนเองจดจำลักษณะและตำหนิ รูปพรรณได้อย่างชัดเจน

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ก็ได้นำพระพุทธรูปที่พบ ไปเก็บรักษาไว้ที่ สภ.บางระจัน ก่อน และจะสืบหาตัวคนร้ายที่เข้าไปลักพระพุทธรูปออกมา เพื่อนำตัวมาดำเนินคดีต่อไป

Advertisement