เมียนมาจัดงานวันต่อต้านการค้ามนุษย์ แรงงานพม่ากว่า 100 ร้องถูกหลอกในไทย

พม่าจัดวันต่อต้านการค้ามนุษย์ ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก แรงงานพม่ากว่า 100 คนร้องตำรวจพม่า ถูกหลอกตีวีซ่า ที่จังหวัดสมุทรสาคร

เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2561 ที่สนามข้างกองบังคับการตำรวจภูธร จังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา ตรงข้ามบ้านริมเมย ตำบลท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก แรงงานจังหวัดเมียวดี ร่วมกับหน่วยงานต่างๆ จัดงานวันต่อต้านการค้านุษย์ขึ้นมา โดยมีนายอูโซ หลุ่ย ผู้ว่าราชการจังหวัดเมียวดี เป็นประธาน และมีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หัวหน้าส่วนราชการ แรงงานเมียนมา พร้อมนักศึกษา นักเรียน กว่า 1,000 คน ไปร่วมงาน ในงานมีการบรรยายให้ความรู้กฏหมายแรงงาน การรู้เท่าทันเรื่องการค้ามนุษย์ ขั้นตอนการไปขายแรงงานในต่างประเทศ ซึ่งได้ความสนใจจากแรงงานเมียนมา และบริษัทเอกชน มาก

นายตายี หัวหน้าศูนย์ช่วยเหลือแรงงานต่างด้าว ให้สัมภาษณ์ ที่จังหวัดเมียวดี ว่าการค้ามนุษย์ยังคงมีอย่างต่อเนื่อง โดยแรงงานเมียนมาถูกหลอกโดยนายหน้า ซึ่งมีแรงงานถูกหลอกไปต่างประเทศเช่น ที่ประเทศอินโดนีเซีย และประเทศอื่นๆเป็นต้น จึงขอให้แรงงานเมียนมาต้องระมัดระมัดระวัง

นอกจากนี้ มีแรงงานเมียนมา 100 คน ที่เดินทางไปขายแรงงานในประเทศไทย ถูกหลอกโดยถือหนังสือเดินทางของประเทศเมียนมา แต่เมื่อถึงชายแดน จ.ตาก ฉวยโอกาสลักลอบเข้าเมืองผ่านชายแดนแม่สอด ข้ามพื้นที่ไปทำวีซ่า ที่ จ.สมุทรสาคร ซึ่งแทนที่จะเข้ามาทำวีซ่าที่ชายแดนตาก ทำให้ไม่มีข้อมูลในระบบการเข้าเมืองของไทย และยังผิดกฏหมาย จึงถูกจับ และส่งกลับไปด้าน จ.ตาก ซึ่งแรงงานเมียนมา 100 คนนี้ เสียเงินให้นายหน้า 7,000 บาท โดยนายหน้าหัก 2,000 บาท ให้เจ้าหน้าที่ 5,000 บาท ในการตีตราวีซ่าเข้าเมือง

นางมะขิ่น แรงงานเมียนมา ที่ไปร่วมงานกล่าวว่า อยากให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยกันดูแลปัญหาการค้ามนุษย์ และแรงงานเมียนมาถูกหลอกลวงด้วย เพราะปัญหาการค้ามนุษย์ยังมีอยู่

บทความก่อนหน้านี้โคราชจัด ‘ผูกเสี่ยว เทียวยาม’ ยิ่งใหญ่ หนุนไทยแลนด์ 4.0
บทความถัดไปเฮลั่นวัดปากน้ำ! เลข ‘หว่อง คาราวาน’ ให้โชค ญาติ-ผู้ร่วมงานศพถูกหวยเพียบ