แม่ทัพภาค 4 ประกาศใช้อัยการศึกใน2ตำบล กำหนด7วัน ลุยล่ามือยิงทหารพราน

แม่ทัพภาคที่ 4 ประกาศใช้ พรบ.อัยการศึกควบคุมพื้นที่พิเศษ 7 วัน เริ่มบังคับใช้ 17 ก.ย. ลุยล่ามือยิงทหารพราน 2 ศพตัวจริง

เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 16 กย. ที่มณฑลทหารบกที่ 46 อ.หนองจิก จ.ปัตตานี พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 พล.ต.จตุพร กลัมพสุต ผบ.ฉก.ปัตตานี พ.ต.อ.ขวัญดี ฉิมพลี รอง ผบก.ภ.จ.ปัตตานี พ.อ.หาญพล เพชรม่วง ผบ.ทพ.43 ได้ร่วมแถลงข่าวออกประกาศควบคุมพื้นที่พิเศษตาม พรบ.กฏอัยการศึก ควบคุมอาวุธปืน เรือและยานพาหนะที่ต้องนำมาลงทะเบียนกับหน่วยทหารและอำเภอที่ตั้งในพื้นที่ ต.บางเขา และ ต.ท่ากำชำ อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ภายใน 7 วัน มีผลตั้งแต่ภายในวันที่ 17 ก.ย.นี้

ทั้งนี้สืบเนื่องจากผลการปฏิบัติหลังจากหน่วยเฉพาะกิจปัตตานีได้เปิดแผนยุทธวิธีเชิงรุกวางกำลังควบคุมพื้นที่ เพื่อไล่ล่าปิดล้อมตรวจค้นกลุ่มคนร้ายซุ่มโจมตีเจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนของกองร้อยทหารพรานที่ 4303 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 43 จนเป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่เสียชีวิต 2 นาย บาดเจ็บ 4 นาย เหตุเกิดในพื้นที่ บ.บางทัน ต.บางเขา อ.หนองจิก เมื่อคืนวันที่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา

โดยความคืบหน้าล่าสุดหน่วยกำลังร่วมทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง พร้อมอาวุธครบมือ รวมไปถึงชุดปฏิบัติการณ์ทางน้ำ จากหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินและชุดปฏิบัติการทางอากาศหน่วยบิน ฉก.อโณทัย ร่วมกว่า 1,000 นาย กระจายกำลังปิดล้อมตรวจค้นและไล่ล่าคนร้ายอย่างต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อติดตามจับกุมกลุ่มก่อความไม่สงบและคนร้ายที่ร่วมก่อเหตุที่ยังคงหลบซ่อนตัวและเคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่ ผลการปฏิบัติสามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยในการก่อเหตุ 8 คน โดยหนึ่งในนั้นคือ นายฟาริด ให้การรับสารภาพว่าเป็นคนดูต้นทางและชี้เป้า ก่อนจะขยายผลสาวไปถึงผู้ร่วมก่อเหตุอีกหลายคน

พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวว่าจากเหตุที่เกิดขึ้นเจ้าหน้าที่ดูแลประชาชนทุกคนทุกเชื้อชาติเหมือนกันหมดและเหตุกระทำผิดต่อไปนี้ผู้เป็นพ่อเป็นแม่จะต้องรับผิดชอบต่อการกระทำของลูกหลาน โดยกำลังตั้งทีมกฎหมายเข้ามาดูแล เพราะไม่ใช่ให้ลูกหลานไปก่อเหตุรับเงินมาให้ครอบครัวและจะถือเป็นอาชีพก็ไม่ได้ ประเทศไทยไม่ยอมรับ ซึ่งจะส่งผลให้ประชาชนต้องเดือดร้อน ขอให้ผู้ก่อการคิดใหม่ หันเข้ามาให้ความร่วมมือกับรัฐดีกว่า ให้มาเข้าโครงการพาคนกลับบ้าน ใครที่ยังหลบหนีต้องสังวรณ์ ขอยืนยันว่าทั้งหมด 8 คนนี้จับกุมถูกตัวแน่นอน สำหรับพื้นที่ 2 ตำบล คือ ต.บางเขา ต.ท่ากำชำ อ.หนองจิก เป็นพื้นที่ควบคุมพิเศษเพราะยังคงมีเจ้าหน้าที่หลายร้อยนายยังคงปฏิบัติภารกิจเชิงรุกในการกดดันปิดช่องว่างไม่ให้มีโอกาสเคลื่อนไหว หากพบก็จะดำเนินตามยุทธวิธีทันที จึงต้องขออภัยต่อประชาชนทั่วไป ซึ่งอาจจะไม่ได้รับความสะดวกต่อการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ เพื่อควบคุมพื้นที่ป้องกันไม่ให้คนร้ายก่อเหตุซ้ำอีก และไม่ให้เกิดเหตุร้ายขึ้นอีก

บทความก่อนหน้านี้ฟาร์มหมูเมืองสุรินทร์ลอบปล่อยน้ำเสีย ทำปลาลำห้วยเสนงตายเป็นเบือ เหม็นคลุ้ง 20 กม.
บทความถัดไปเปิดงานตามรอยเสด็จประพาสต้น ‘เมืองอุไทยธานี’ น้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณพระพุทธเจ้าหลวง