ตะลึง! กองขยะที่เกาะคา มีทั้งสายวัดความดัน-ป้ายแจ้งรับใบรับรองแพทย์ หวั่นมีขยะติดเชื้อปะปนด้วย

เมื่อวันที่ 17 กันยายน ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องขอความช่วยเหลือให้เข้าไปตรวจสอบถนนทางเข้าที่ดินส่วนบุคคล ภายในหมู่บ้านเกาะคา ม.5 ต.เกาะคา อ.เกาะคา จ.ลำปาง ห่ากจากโรงเรียนเกาะคาวิทยาคมประมาณ 1 กิโลเมตร เส้นทางบ้านเกาะคา-แม่ฮาม หลังได้รับการร้องเรียนเข้ามาว่า มีกองขยะถูกทยอยนำมาทิ้งบริเวณริมถนนดินลูกรัง ซึ่งเป็นทางเข้าที่ดินของประชาชน ทำให้บริเวณทางเข้าดังกล่าวมีกลิ่นเหม็นเน่าและมีแมลงวันทั้งตัวเล็กตัวใหญ่ รวมถึงแมลงวันหัวเขียวบินตอมกองขยะเหล่านี้อย่างไม่น่ามอง

ที่ผ่านมาได้มีประชาชนซึ่งเป็นเจ้าของที่ดินดังกล่าวไปร้องเรียนกับเทศบาลตำบลเกาะคาแม่ยาว ต.เกาะคา อ.เกาะคา จ.ลำปาง ที่เคยเสียภาษีที่ดินมาเป็นประจำทุกปี เพื่อให้เข้ามาดำเนินการแก้ไข ด้วยการจัดเก็บขยะเหล่านี้ ที่มีทั้งเศษวัสดุก่อสร้าง เศษกิ่งไม้ เศษใบไม้ ขยะหลากหลายชนิด และที่สำคัญพบเศษขยะที่อาจจะมาจากโรงพยาบาลด้วย ซึ่งพบสายวัดความดันโลหิต และป้ายบอกรับใบรับรองแพทย์อยู่ปะปนกับกองขยะดังกล่าวด้วย ทำให้เกรงว่าอาจจะมีขยะติดเชื้อ มีพิษ หรืออาจจะเป็นอันตรายปะปนมาด้วย

หลังร้องเรียนไปทางเทศบาลตำบลเกาะคาแม่ยาว ก็มีหนังสือแจ้งมาว่า พื้นที่ที่รับผิดชอบไม่ใช่เป็นของเทศบาล จึงทำให้ประชาชนผู้ร้องต้องมึนงงมาก และปัญหานี้ก็ค้างคามานานกว่า 2 เดือนแล้ว ก่อนที่จะมีการส่งเรื่องต่อไปยังเทศบาลตำบลเกาะคา และเทศบาลตำบลท่าผา เพื่อให้ทั้ง 3 หน่วยงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเข้ามาตรวจสอบ และตรวจจับพิกัด อย่างถูกต้องว่าเป็นเขตของใครกันแน่ โดยพบว่าเป็นเขตของเทศบาลตำบลท่าผา อ.เกาะคา จ.ลำปาง ซึ่งทางประชาชนผู้ร้องเรียนก็ได้ติดตามเรื่องกับทางเทศบาลตำบลท่าผาเอง ก็ทำให้ทราบว่าทางเทศบาลกำลังประชุมเพื่อจะหาทางออกของปัญหาในเรื่องนี้อยู่

นางยุพดี โสดา ชาว อ.เกาะคา จ.ลำปาง อายุ 46 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของที่ดินอยู่บริเวณดังกล่าว เปิดเผยว่า บริเวณนี้มีประชาชนถือครองที่ดินอยู่หลายคน ซึ่งทุกคนก็ทราบว่ามีปัญหาการนำขยะเข้ามาทิ้งตามริมถนนทางเข้า ซึ่งเป็นถนนสาธารณะ แต่ก็ไม่รู้จะทำยังไง ส่วนตนเองนั้นก็ได้ไปร้องเรียน และประสานงานกับทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตั้งแต่เริ่มแรก แต่ก็ยังไม่ได้รับการแก้ไข จึงได้โพสต์ร้องขอความช่วยเหลือไปยังห้องกลุ่มเฟซบุ๊กลำปาง ที่มีประชาชนอยู่เป็นจำนวนกว่า 200,000 คน ก่อนที่หน่วยงานต่างๆ จะโทรมาสอบถาม แต่ก็ยังไม่แก้ปัญหาด้วยการจัดเก็บขยะดังกล่าวออกไป

“พอมาถึงหน่วยงานล่าสุด คือ ทางเทศบาลตำบลท่าผา ก็มีเจ้าหน้าที่ติดต่อมาพูดคุยว่ากำลังดำเนินการ ซึ่งเมื่อตนกลับไปดูก็พบการเผาทำลายกองขยะ ส่วนขยะที่คาดว่ามาจากโรงพยาบาลก็หายไป ไม่รู้ถูกเก็บ หรือถูกเผาไปแล้ว แต่ทว่ากลับมีขยะถูกนำเข้ามาทิ้งเพิ่มอีก จึงไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรดี จึงวอนขอให้ผู้สื่อข่าวเป็นสื่อกลางขอให้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงทาง อ.เกาะคา และทาง จ.ลำปาง ช่วยด้วย เพื่อไม่ให้ถนนสาธารณะดังกล่าวกลายเป็นที่ทิ้งขยะมากขึ้น”

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เวียร์’ ว่าไงเมื่อ ‘เบลล่า’ อวดความเซ็กซี่สดใสในทะเลภูเก็ต
บทความถัดไป‘ธนาธร-2 แกนนำ อนค.’ เข้ารายงานตัวกับตำรวจ ปอท. ด้วยสีหน้าไร้กังวล หลังฝ่าย กม.คสช.แจ้งความเอาผิดตาม พ.ร.บ.คอมพ์