เตือนหากพบฉลามวาฬอย่าเข้าใกล้หรือสัมผัส เพื่อความปลอดภัยของฉลามวาฬและ นทท.เอง

อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราหมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ เตือนผู้ประกอบการนำเที่ยวและนักท่องเที่ยว หากพบเจอฉลามวาฬอย่าเข้าใกล้และสัมผัสตัวสัตว์ เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวและฉลามวาฬ

เมื่อวันที่ 17 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางสาวปรัญญา พันธุ์ตาจิตร ครูสอนดำน้ำ ร้านสคูบ้า เอ็กซ์เพิร์ท ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ ถ่ายภาพฉลามวาฬขนาดใหญ่ ความยาวกว่า 5 เมตร กำลังว่ายหาอาหารกิน ขณะนำนักท่องเที่ยวไปสอนดำน้ำอยู่ที่บริเวณถ้ำไวกิ้งกับอ่าวบิดะนอก แหล่งดำน้ำเกาะพีพี ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ สร้างความตื่นเต้นแก่ผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก โดยฉลามวาฬว่ายน้ำอยู่ประมาณ 15 นาที ก่อนดำน้ำหายไป

นางสาวปรัญญา พันธุ์ตาจิตร ครูสอนดำน้ำ เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาพบฉลามวาฬได้บ่อยครั้ง บริเวณแหล่งดำน้ำดูปะการัง บริเวณหมู่เกาะพีพี เนื่องจากบริเวณนี้มีความสมบูรณ์ ปะการังสวยงามอยู่เป็นจำนวนมาก เมื่อพบเห็นได้แจ้งให้นักดำน้ำห้ามเข้าใกล้ตัวฉลามวาฬ ห้ามรบกวน อาจเป็นอันตรายได้

ขณะที่นายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หัวหน้าอุทานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราหมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ เปิดเผยว่า เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวและฉลามวาฬ ควรปฏิบัติดังนี้เมื่อพบเห็นฉลามวาฬ โดยห้ามแตะจับสัมผัสตัวฉลามวาฬ เพราะอาจทำให้ฉลามวาฬกลัวจนทำอันตรายกับนักดำน้ำ ควรรักษาระยะห่างจากฉลามวาฬประมาณ 3-4 เมตร โดยเฉพาะบริเวณหาง เพื่อป้องกันการถูกฟาดโดยไม่ตั้งใจ สำหรับนักถ่ายภาพใต้น้ำห้ามใช้แฟลชในการถ่ายภาพเป็นอันขาด เนื่องจากฉลามวาฬเป็นสัตว์ที่ไวต่อแสงมาก ห้ามโยนสิ่งของลงไปในน้ำ เพราะฉลามวาฬจะกลืนทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่ใกล้ๆ เข้าไป งดการตีน้ำแรงๆ หรือกระโดดลงน้ำ ใช้ความเร็วเรือไม่เกิน 2 น็อต และไม่ควรนำเรือเข้าใกล้ฉลามวาฬน้อยกว่า 20 เมตร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชลประทานสุรินทร์ระบายน้ำอ่างห้วยเสนงหลังฟาร์มสุกรปล่อยน้ำเสียปลาตายอื้อ
บทความถัดไปกปภ.มุ่งสู่ความสำเร็จ บริการน้ำประปามาตรฐานสากล ย้ำใช้น้ำอย่างรู้คุณค่า มีน้ำใช้อย่างยั่งยืน