พายุ “มังคุด” ถล่มพะเยาอ่วม! เด็กชาย 11 ขวบสูญหาย – คอสะพานขาด

เมื่อวันที่ 18 กันยายน  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากผลพวงของพายุโซนร้อนมังคุดที่พัดเข้ามาในพื้นที่จังหวัดพะเยา ส่งผลทำให้เกิดฝนตกอย่างหนัก ลมพัดแรง ตั้งแต่เวลา 17.30 น. ของวันที่ 17 กันยายน  ที่ผ่านมา วัดปริมาณน้ำฝนได้ที่บ้านต้นผึ้ง หมู่ 16 ต.ร่มเย็น 128 มม. ต.แม่ลาว บ้านคะแนงหมู่ 10 ต.แม่ลาว ปริมาณน้ำฝน 130 มม.

ต่อมาเวลา 02.10 น. น้ำป่าจากต้นน้ำลาวได้ไหลหลากเข้าในพื้นที่ ต.แม่ลาว ซึ่งเป็นพื้นที่บริเวณต้นน้ำลาวถูกน้ำป่าท่วมฉับพลันไม่ต่ำกว่า 3 หมู่บ้าน ที่เสียหายหนักคือบ้านคะแนง หมู่ 10 ต.แม่ลาว สะพานขนาด 5 เมตร ขาดทั้งสองฝั่ง และเวลาประมาณ 05.00 น. น้ำป่าจากน้ำยวนไหลหลากฉับพันท่วมหมู่บ้านพื้นที่ ต.ร่มเย็น จำนวน 9 หมู่บ้าน ความเสียหายยังไม่สามารถประเมินได้ และขณะนี้ยังมีฝนตกต่อเนื่องแต่ละได้ลดปริมาณลงแล้ว และปริมาณน้ำก้อนใหญ่จากสองสายน้ำกำลังจะไหลลงมาในเมืองเชียงคำ ทางอำเภอได้ประสานงานผู้นำ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท.) วางแผนรับมือแล้ว

นายจรัญ กาญจนปัญญานนท์ นายอำเภอเชียงคำ จ.พะเยา กล่าวว่า สถานการณ์น้ำป่าไหลหลากจากฤทธิ์ของพายุโซนร้อนมังคุด ทำให้น้ำป่าท่วมหลากในพื้นที่ ต.แม่ลาว และ ต.ร่มเย็น โดยพื้นที่ ต.แม่ลาว น้ำป่าจากแม่น้ำลาวไหลหลากท่วม น้ำล้นตลิ่ง ทำให้เกิดความเสียหายคือ คอสะพานบ้านคะแนงกว้างขนาด 5 เมตร ขาดทั้งสองฝั่งไม่สามารถสัญจรได้ ทางอำเภอได้ประสานงานไปยังสำนักงานพัฒนาภาค(สนพ.)3 เพื่อขอรับการสนับสนุนสะพานชั่วคราวเข้าติดตั้งเพื่อแก้ไขปัญหาแล้ว และให้ อปท. ส่วนราชการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตรวจสอบและให้ความช่วยเหลือเบื้องต้น

“นอกจากนี้ ต.แม่ลาว ยังได้เกิดเหตุคนหาย 1 ราย เป็นเด็กผู้ชายอายุ 11 ปี บ้านแฮะ หมู่ 5 หายไปเมื่อเวลาประมาณ 17.30 น. ขณะที่ฝนเริ่มตก โดยทราบว่าเด็กลงเล่นน้ำเนื่องจากพบว่าเสื้อผ้าของเด็กได้ถอดกองอยู่ข้างน้ำแม่ลาว เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยและผู้นำช่วยกันค้นหาตั้งแต่ช่วงเย็นวันที่ 17 กันยายน 2561 ที่ผ่านมา จนกระทั่งเวลา 24.00 น. กลางดึกที่ผ่านมา ฝนตกหนักน้ำไหลแรงไม่สามารถทำการค้นหาต่อได้ จึงได้ยุติการค้นหา และวันนี้ทางหน่วยกู้ภัยจะทำการค้นหาต่อไป” นายจรัญ กล่าว

ด้าน ส.อ.สมจิต ฟูธรรม นายกองค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.)ร่มเย็น อ.เชียงคำ จ.พะเยา กล่าวว่า เวลาประมาณ 05.10 น. น้ำป่าจากแม่น้ำยวนได้ไหลหลากเข้าท่วมหมู่บ้านริมน้ำ และพื้นที่การเกษตรจำนวน 9 หมู่บ้าน สะพานคอนกรีตที่บ้านปางถ้ำ หมู่ 9 น้ำยวนเอ่อท่วม ไม่สามารถสัญจรได้ในขณะนี้ แม้ว่าระดับน้ำจะเริ่มลดลงแล้วแต่ก็ยังล้นตลิ่ง ไหลแรง ผลผลิตการเกษตรในนาข้าวถูกน้ำพัดจนราบกับพื้น ความเสียหายยังไม่สามารถสำรวจได้ ต้องรอให้ฝนหยุดและผู้นำทุกหมู่บ้านจะเร่งสำรวจรายงานมายัง อบต.เพื่อรายงานต่อไปยังอำเภอและจังหวัดต่อไป

ขณะที่นางศรีประภา มีสุข รองนายก อบต.แม่ลาว อ.เชียงคำ เปิดเผยว่า น้ำป่าหลากในครั้งนี้ทำให้ผลผลิตนาข้าว ต้นข้าวที่กำลังตั้งท้องถูกพัดและทับด้วยตะกอนดินราบไปกับพื้นที่ เสียหายหนักมากในหลายหมู่บ้าน ส่วนด้านคนหายเป็นเด็กในพื้นที่หมู่บ้านของตนเอง ทราบว่าเด็กจมน้ำยังค้นหาไม่พบ เนื่องจากพบว่าเสื้อผ้าของเด็กกองอยู่ริมตลิ่งแม่น้ำลาว ดังนั้นจึงมั่นใจว่าเด็กลงเล่นน้ำและเกิดจมน้ำ เจ้าหน้าที่ได้ระดมกำลังค้นหาตั้งแต่ช่วงเย็น 17 กันยายน 2561 ที่ผ่านมา จนถึงเวลาประมาณ 24.00 น. ฝนตกหนักน้ำไหลแรงจึงได้ยุติการค้นหา และวันนี้กำลังเร่งค้นหาอีกครั้งหนึ่ง คาดว่าด้วยความแรงของน้ำจะพัดพาเด็กออกไปไกลจากจุดที่ลงน้ำ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“บิ๊กป้อม” เผย จับนายตำรวจเอี่ยวโกงเงินสหกรณ์ตำรวจฯเลยได้ครบแล้ว
บทความถัดไปประยุทธ์ ชี้พัฒนาศก.ต้องทำให้ปชช.เข้มแข็งด้วย หวั่นคนบอกไม่ได้อะไรเลยจากรบ.นี้