ตำรวจเผยคืบหน้า 4 คดี คนร้ายสารภาพ พร้อมซัดทอดก่อเหตุ ‘สงขลา-ปัตตานี’

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 18 กันยายน ที่สถานีตำรวจภูธรโคกโพธิ์ จ.ปัตตานี พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภาค 9 พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จ.ปัตตานี พ.อ.หาญพล เพชรม่วง ผล.ทพ.43 ได้เรียกหัวหน้าโรงพักของ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี สภ.เทพา สภ.จะนะ จ.สงขลา รวมไปถึงชุดสืบสวนสอบสวนและหน่วยความมั่นคงร่วมประชุมสรุปสถานการณ์และคดีความคืบหน้าเกี่ยวกับผลการจับกุมผู้ต้องหาคดีคนร้ายขว้างระเบิดบ้านประชาชน เหตุซุ่มยิงทหารพราน วางเพลิงสำนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคโคกโพธิ์

นอกจากนี้ยังมีความเชื่อมโยงเหตุคนร้ายลอบยิงสองสามีภรรยา เจ้าของร้านเฟอร์นิเจอร์เสียชีวิตใน อ.เทพา จ.สงขลา โดยผลการประชุมคดีมีความคืบหน้าไปมากและสามารถควบคุมตัวผู้ร่วมก่อเหตุได้แล้ว 2 คน คือ นายอาริสมัน เจะแต และนายสุไรมาน ปิรู โดยทั้งสองให้การรับสารภาพว่าได้รับคำสั่งจากนายรอซาลี หลำโซะ และนายอับดุลเลาะ มูดอ เป็นแกนนำและมีหมายจับคดีความมั่นคงหลายหมายให้ทำหน้าที่นำทางไปก่อเหตุและจัดหาอุปกรณ์ที่ใช้ก่อเหตุ

โดยแนวทางการสืบสวนยังพบว่ารถจักรยานยนต์ฮอนด้าเวฟ สีขาว ที่ใช้ก่อเหตุครั้งนี้มีลักษณะคล้ายกับการใช้ก่อเหตุยิงสามีภรรยาเจ้าของร้านเฟอร์นิเจอร์ อ.เทพา เสียชีวิต เมื่อวันที่ 2 กันยายนที่ผ่านมา ขณะที่เหตุขว้างระเบิดและยิงบ้านประชาชนในพื้นที่บ้านชะเมา หมู่ 2 ต.โคกโพธิ์ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 20 สิงหาคมที่ผ่านมา ผู้ต้องสงสัยยังสารภาพด้วยว่าเป็นฝีมือการก่อเหตุของนายรอซาลี หลำโซะ อย่างไรก็ตาม ผู้ต้องสงสัยทั้ง 2 คน ยังได้ให้การสารภาพและซัดทอดไปยังบุคคลอื่นที่ร่วมก่อเหตุ นำไปสู่การเตรียมออกหมายจับอีก 10 คน

จากนั้นเวลา 11.30 น. เจ้าหน้าที่ได้นำตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ไปทำแผนคำรับสารภาพกรณีเหตุกราดยิงและวางเพลิงการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี โดยในการทำแผนครั้งนี้มีทั้งหมด 5 จุด คือ 1.จุดไปรับผู้ก่อเหตุ 2.ส่งผู้ก่อเหตุเพื่อรวมตัว 3.จุดนัดส่งของ 4.จุดรับอุปกรณ์ที่ใช้ก่อเหตุ และ 5.นำทางผู้ก่อเหตุไปร่วมก่อเหตุและพาหลบหนี ภายหลังการทำแผนเจ้าหน้าที่ได้นำตัวทั้ง 2 คน ไปฝากขังเพื่อทำการสอบสวนขยายผลและติดตามตัวผู้ร่วมก่อเหตุที่ยังหลบหนีมาดำเนินคดีต่อไป

พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภาค 9 เปิดเผยว่า วันนี้ได้สรุปทั้งหมด 4 คดี เนื่องจากทั้ง 4 คดีเป็นคดีเดียวกัน กลุ่มที่ก่อเหตุเป็นกลุ่มเดียวกัน คือคดีขว้างระเบิดบ้านประชาชน ขว้างระเบิดเพลิงและยิงการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ยิงสองสามีภรรยาเจ้าของร้านเฟอร์นิเจอร์ อ.เทพา และคดีวางเพลิงและลอบวางระเบิด อ.จะนะ จ.สงขลา ทั้ง 4 คดี ได้รวบรวมหลักฐานให้อยู่ในกลุ่มเดียวกัน จากการสืบสวนพบว่าคนร้ายที่ร่วมก่อเหตุใน อ.โคกโพธิ์ จะหนีเข้าไปหลบซ่อนตัวในเขตรอยต่อ จ.สงขลา ส่วนคดีที่คืบหน้าที่สุดคือ คดีลอบวางเพลิงและยิงสำนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคโคกโพธิ์ เนื่องจากผู้ร่วมก่อเหตุให้การรับสารภาพจึงนำตัวไปทำแผนคำรับสารภาพ อีกทั้งยังให้การซัดทอดไปยังกลุ่มที่ก่อเหตุที่ยังหลบหนีอีก 5 คน บางคนมีหมายจับคดีความมั่นคงทั้ง 5 คน เรารู้ตัวหมดแล้ว กำลังรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อออกหมายจับและให้มีการจัดกำลังเข้ากดดันออกจากพื้นที่กบดานใน 4 อำเภอ จ.สงขลา ซึ่งเป็นพื้นที่ไม่มีการบังคับใช้กฎอัยการศึก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศาลฎีกายกฟ้อง 5 ทหาร 1 อส.ใช้อาก้ายิงถล่ม ‘ขวัญชัย’ แกนนำเสื้อแดงอุดร ปี 57 กว่า 50 นัด
บทความถัดไป‘บิ๊กหยม’รอผลพิสูจน์หลักฐาน ระบุนอกจาก’ดอยธิเบศร์’ใครเอาภาพ’อ.ถวัลย์’ออกไปไม่ได้