ถนนเปียกฝน มินิบัสลื่นแหกโค้ง ชนต้นไม้ดับคาที่ 2 เจ็บอีกนับสิบ

เมื่อวันที่ 24 มกราคม เวลาประมาณ 10.00 น. ร.ต.อ.ชยพัทธ์ โพธิจักร พนักงานสอบสวนเวร สภ.ธาตุพนม จ.นครพนม รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ 190 มีอุบัติเหตุรถบัสโดยสารชนต้นไม้บริเวณถนนหลวง หมายเลข 212 ธาตุพนม-มุกดาหาร ห่างจาก อ.ธาตุพนม ประมาณ 16 กิโลเมตร มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก จึงรายงานไปยัง พ.ต.อ.ธีร์รัฐ ทิพย์นพนนท์ ผกก.สภ.ธาตุพนม พร้อมประสานไปยังเจ้าหน้าที่กู้ชีพโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช อำเภอธาตุพนม กู้ชีพ อบต.อุ่มเหม้า หน่วยกู้ภัยอำเภอธาตุพนม ระดมเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบให้การช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ โดยในที่เกิดเหตุห่างจากทางโค้งประมาณ 50 เมตร พบรถมินิบัสโดยสาร บริษัท สหมิตรอุบล สีขาว แถบเขียวเหลือง หมายเลข ม2. 256-5 เสียหลักแหกโค้งอยู่ในสภาพพลิกคว่ำชนต้นไม้ตะแคงด้านขวา ตกไหล่ถนนฝั่งขาออกมุ่งหน้าไปยัง จ.มุกดาหาร ประมาณหลัก กม.ที่ 16 ห่างจาก อ.ธาตุพนม จ.นครพนม อยู่ในเขตบ้านอุ้มเหม้า หมู่ 1 ต.อุ่มเหม้า อ.ธาตุพนม จ.นครพนม เจ้าหน้าที่จึงระดมช่วยเหลือผู้โดยสารที่ติดในรถ มีผู้บาดเจ็บทั้งหมด  10 ราย อาการสาหัส  2 ราย และยังพบว่ามีเด็กชาย อายุ 5 ขวบ นั่งมาในรถได้รับบาดเจ็บด้วย ทั้งหมดถูกนำส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช อำเภอธาตุพนม

นอกจากนี้ในที่เกิดเหตุยังพบศพผู้โดยสารกระเด็นออกมาจากรถ เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 2 ราย ได้แก่ นายทวีศักดิ์ ศรีสงค์ และนายประจิต เสาหงส์ ส่วนคนขับทราบชื่อภายหลังคือ นายนิรันดร์ ฝาระมี ไม่ได้รับบาดเจ็บ ยืนรออยู่ที่ที่เกิดเหตุเพื่อให้การเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่จึงเก็บหลักฐานตรวจสอบที่เกิดเหตุประกอบการดำเนินคดี

เบื้องต้นจากการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ นายนิรันดร์ให้การว่า รับผู้โดยสารออกมาจาก จ.นครพนม ในเวลาประมาณ 09.00 น. ทั้งหมด 12 คน รวมตนเองเป็น 13 คน ซึ่งรถมินิบัสดังกล่าวนั่งได้ทั้งหมด ประมาณ 24 ที่นั่ง โดยปกติจะรับผู้โดยสารจากนครพนม– อ.ธาตุพนม และมุกดาหาร เพื่อมุ่งหน้าไป จ.อุบลราชธานี ถึงที่เกิดเหตุซึ่งมีฝนตก บวกกับเป็นทางโค้ง ทำให้รถเสียหลักท้ายสะบัด พยายามประคองรถให้อยู่ในถนน แต่ถนนลื่นทำให้รถเสียหลักไปพุ่งชนต้นไม้ข้ามถนน ก่อนพลิกคว่ำตะแคงไถลไปชนต้นไม้อีกต้น ซึ่งยันยันว่าขับประมาณ 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เพราะรถมีระบบควบคุมความเร็ว แต่สาเหตุมั่นใจว่ามาจากถนนลื่นจากฝนตก จึงบังคับรถไม่อยู่ ยอมรับว่าสุดความสามารถ ส่วนผู้เสียชีวิตนั่งมาช่วงเบาะหลัง ทำให้ตกออกจากรถ เป็นเหตุให้เสียชีวิต อย่างไรก็ตามทางตำรวจจะได้เร่งสอบสวนโดยละเอียดดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป สำหรับญาติที่ต้องการสอบถามติดต่อผู้ได้รับบาดเจ็บ สามารถติดต่อได้ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช อำเภอธาตุพนม

ขณะเดียวกันทาง ว่าที่ร้อยตรี ยอดเพ็ชร คำแสงดี รองผู้อำนวยการแขวงการทางนครพนม และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ได้ประกาศเตือนให้ประชาชนระมัดระวังในการใช้รถใช้ถนนในเส้นทางสาย อ.ธาตุพนม มุ่งหน้าไปยัง จ.มุกดาหาร เนื่องจากเป็นเส้นทางสายหลักที่มีการจราจรคับคั่ง บวกกับถนนแคบไม่มีไหล่ทาง ทำให้เกิดอุบัติเสียชีวิตรายวัน จนชาวบ้านเรียกว่าถนนมรณะ ควรงดใช้ความเร็วและปฏิบัติตามกฎจราจร ไม่แซงในที่คับขันห้ามแซง โดยที่ผ่านมาชาวบ้านได้เรียกร้องไปยังรัฐบาลให้เร่งจัดสรรงบประมาณมาพัฒนาขยายช่องทางจราจร เพื่อความปลอดภัยผู้ใช้รถใช้ถนน เนื่องจากเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“เจน-โสรยา วงศ์สัตยนนท์” แชมป์แต่งหน้าเอเชีย เผย 5 Tips Beauty
บทความถัดไป“พินิจ”ชวนดูแข่งกรีดยางนานาชาติ ผอ.อุตฯ หนุนแปรรูปส่งตลาดจีน หมอนยางพาราขายดี