เศร้า! แพทย์เผย เจ้าของสวนลำไยถูกมดตะนอยกัด เคยมีอาการแพ้มด ญาติยังทำใจไม่ได้

สลด หนุ่มวัย 34 เจ้าของสวนลำไย ถูกมดตะนอยตัวเดียวกัด เกิดอาการแพ้ช็อคดับสลด ญาติรับศพเศร้าทำใจไม่ได้

เมื่อวันที่ 28 กันยายน หลังจากเฟซบุ๊ก ของ นายกิติพันธ์ ทวีวัฒนพงษ์ หรือ กำนันนพ กำนันตำบลวังคัน อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี ว่าได้โพสต์เรื่องราวนี้ขึ้นเพื่อเป็นอุทาหรณ์ ว่า มดตะนอยตัวเดียวสามารถคร่าชีวิตคนได้ โดยได้โพสต์เล่าเรื่องราวว่า พี่เขยของตนได้ถูกมดตะนอยกัด จนเสียชีวิตในสวนลำไย หลังเกิดอาการแพ้อย่างรุนแรง ผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปยังวัดเขาคีรีทรงธรรม ต.หัวเขา อ.เดิมบางนางบวช จ.สุพรรณบุรี ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งบำเพ็ญกุศลของ นายอัศวิน นกเล็ก อายุ 34 ปี บ.111 ม.6 ต.หัวเขา อ.เดิมบางนางบวช จ.สุพรรณบุรี ซึ่งเป็นเจ้าของสวนลำไยกว่า 50 ไร่ ที่ตำบลวังคัน อ.ด่านช้าง และเป็นเจ้าของกิจการร้านขายปุ๋ย สินค้าทางการเกษตร ที่อ.ด่านช้าง ได้เสียชีวิตลงเมื่อวานในวันที่ 27 ก.ย. เนื่องจากเกิดอาการแพ้อย่างรุนแรง หลังโดนมดตะนอยกัดในสวนลำไย

ด้าน นายสหัส ขุนจันทร์ คนงานสวนลำไย เล่าว่า ในวันเกิดเหตุ เมื่อประมาณ สัปดาห์ที่แล้ว ตนและเถ้าแก่พร้อมภรรยา ได้เข้าไปดูแลสวนลำไย ที่ต.วังคัน อ.ด่านช้าง จ.สุพรรณบุรี ซึ่งมีพื้นที่กว้างประมาณ 50 ไร่ โดยช่วยกันตัดตกแต่งกิ่งต้นลำไย โดยใช้เลื่อยไฟฟ้า ระหว่างที่เลื่อยกิ่งไม้ ก็พบรังมดตะนอย จากนั้นเถ้าแก่ก็บอกว่าโดนมดกัด ที่แขน จึงปัดออก สักพัก ก็บอกว่ามีอาการไม่ดี เหมือนจะหมดสติ มือและแขนเริ่มบวม ตนและภรรยาของเถ้าแก่ จึงได้ช่วยกันพาขึ้นรถ เพื่อจะพาไปหาหมอ ระหว่างนั้นก็มีอาเจียน บอกว่าหายใจไม่ออก จากนั้นก็รีบพาไปส่งคลินิคที่ใกล้ที่สุด และคลินิคได้ปิด จึงรีบพาไปรพ.ต่อ แพทย์ได้ช่วยกันปั๊มหัวใจ จนมีสติ ฟื้นขึ้นมา จากนั้นก็รักษาตัวมาประมาณ 1 สัปดาห์ ก็มาเสียชีวิตในที่สุด ซึ่งขณะนี้ทุกคนที่ทราบข่าวยังทำใจไม่ได้ รู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะปกติเถ้าแก่เป็นคนนิสัยดี ชอบช่วยเหลือผู้อื่นเสมอเป็นที่รักของทุกคน ไม่คิดว่าจะต้องมาเสียชีวิตเพราะถูกมดตะนอยกัดแค่ตัวเดียว

ส่วนทางญาติ คือ นางชนาภา เนียมทอง อายุ 58 ปี ป้าของผู้เสียชีวิต เล่าว่า หลานชายนั้นเป็นคนรูปร่างดี สูง 190 ซม. เป็นคนขยันทำมาหากิน นิสัยดี เป็นที่รักของเพื่อนๆและญาติมิตร หลังเรียนจบก็มาทำร้านค้าขายปุ๋ยและขายผลิตภัณฑ์การเกษตรกับครอบครัวที่บ้านในอ.ด่านช้าง และชอบทำเกษตร เลยไปปลูกสวนลำไยกว่า50 ไร่ ที่ต.วังคัน อ.ด่านช้าง และชอบแวะเวียนไปดูแลพร้อมคนงานเป็นประจำ ปกติหลานชายเป็นคนแพ้มด เคยมีอาการแพ้มด เพราะเคยถูกกัด จนมีอาการมือบวม หายใจไม่ออก แน่นหน้าอก ซึ่งเคยไปหาหมอที่คลินิคมาแล้ว และก็ได้รักษาด้วยการฉีดยา ซึ่งหมอ บอกว่า น่าจะเกิดจากการแพ้สัตว์ปีก ปกติหลานชายเป็นคนขยัน ชอบทำงาน และเป็นคนรักสัตว์ ไม่เคยทำร้ายสัตว์ เป็นคนขี้สงสาร ชอบช่วยเหลือสัตว์ที่โดนรังแก หรือ ได้รับบาดเจ็บ ทั้งสุนัข แมว แม้กระทั่งคางคกและงู ก็ยังช่วยเหลือ ซึ่งก็ไม่คิดว่า มดกัดในครั้งนี้จะทำให้หลานชายเสียชีวิตลง ซึ่งทุกคนทางบ้านและบรรดาเพื่อนๆ ยังทำใจไม่ได้ จากการสูญเสียในครั้งนี้ ซึ่งจะตั้งบำเพ็ญสวดอภิธรรม เป็นเวลา 3 วัน และฌาปนกิจศพในวันจันทร์นี้ ที่วัดเขาคีรีทรงธรรม ต.หัวเขา อ.เดิมบางนางบวช นางชนาภากล่าวพร้อมทั้งน้ำตา

ด้าน นายแพทย์ จิรภัทร กัลยาณพจน์พร นายแพทย์เชี่ยวชาญด้านเวชกรรมป้องกัน รพ.ศูนย์เจ้าพระยายมราช จ.สุพรรณบุรี ได้ให้ข้อมูลถึงกรณีที่เกิดขึ้น ว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ผู้ป่วยนั้น ได้เคยมีประวัติทางการแพ้มดตะนอย และเคยเข้ารับการรักษาที่คลินิคมาแล้ว ส่วนครั้งนี้ผู้เสียชีวิตก็ได้ เกิดอาการแพ้ภาวะอย่างรุนแรง (Anaphylaxis) หลังโดนมดตะนอยกัด ซึ่งเป็นการแพ้สารบางชนิดที่อยู่ในสัตว์ อาจเกิดการแพ้โปรตีนที่อยู่ในปริมาณพิษของตัวมดตะนอย จึงเกิดภาวะแพ้อย่างขั้นรุนแรง จนมีอาการ หายใจไม่ออก แน่นหน้าอก หน้ามืด คลื่นไส้ อาเจียน และเกิดอาการชักเกร็ง จนถึงขั้นหมดสติ ทำให้เกิดภาวะความดันเลือดตก จนส่งผลให้เสียชีวิตในเวลาต่อมา วิธีป้องกัน หรือข้อแนะนำ หากผู้ที่มีอาการแพ้ คือ ต้องสังเกตว่า ตัวเองนั้นแพ้อะไร ควรหลีกเลี่ยงไม่สัมผัสหรือเข้าใกล้สิ่งนั้น หากพบว่าเคยแพ้แล้วอย่าให้เกิดซ้ำอีก เพราะ อาจเกิดความเสี่ยงต่อการเกิดการแพ้ภาวะอย่างรุนแรง หรือ พกยาแก้แพ้ติดตัวไว้ด้วย และหากเกิดอาการผิดปกติให้รีบปรึกษาแพทย์ทันที และควรแจ้งกับบุคคลใกล้ชิดว่าตนเองแพ้สารอะไร หรือ แพ้อะไร เพื่อหากเกิดอาการแพ้ ขึ้น จะได้ช่วยเหลือได้ทันท่วงที เพื่อรีบนำตัวส่งรพ.อย่างรวดเร็ว

บทความก่อนหน้านี้“น.สพ.สรวิศ ธานีโต”อธิบดีปศุสัตว์ได้รับเชิดชู เกียรติ”เกษตรศาสตร์ ปราดเปรื่อง”
บทความถัดไปดาวกับดวง ประจำวันที่ 29 กันยายน 2561 : โดย พิมพ์พรร (คลิป)