13 หมูป่าร่วม ‘โอลิมปิกเยาวชน’ รบ.ตั้งสื่อสร้างสรรค์ดูแลงาน

เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ เป็นประธานแถลงข่าว “13 ชีวิต หมูป่าอะคาเดมี ขอบคุณชุมชนโลก” โดยนายวิษณุ กล่าวว่า ด้วยพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร และพระเมตตาของพระบรมวงศานุวงศ์ที่ได้พระราชทานความช่วยเหลือและขวัญกำลังใจตลอดการปฏิบัติงาน ทำให้ภารกิจสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี หลังภารกิจการช่วยเหลือสำเร็จมีคำเชิญจากหลายประเทศให้ทีมเยาวชนหมูป่าไปปรากฏตัว รัฐบาลไม่ต้องการให้มีการใช้ประโยชน์กับเด็กในทางไม่ถูกต้อง จึงตั้งคณะกรรมสื่อสร้างสรรค์กรณีถ้ำหลวง กำหนดเกณฑ์การนำเด็กไปปรากฏตัว ต้องไม่กระทบการเรียน และการสัมภาษณ์ต้องไม่ขุดคุ้ยรื้อฟื้นให้เด็กเกิดความรู้สึกไม่ดี ทำให้หลายหน่วยงานที่ติดต่อมาได้ล่าถอยไป แต่คณะกรรมการโอลิมปิกสากล ยังคงเชิญ นายเอกพล จันทะวงษ์ ผู้ช่วยโค้ชและเด็กทีมฟุตบอลเยาวชนหมูป่า อะคาเดมี รวม 13 คน เข้าร่วมพิธีเปิดมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเยาวชนฤดูร้อน ณ กรุงบัวโนสไอเรส สาธารณรัฐอาร์เจนตินา ระหว่างวันที่ 4-9 ตุลาคม ขณะที่วันที่ 8-9 ตุลาคม นายณรงศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าฯพะเยา ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน เป็นผู้แทนทีมปฏิบัติการถ้ำหลวง เข้ารับรางวัล เอเชีย เกม เชนเจอร์ อวอร์ดส (Asia Game Changer Awards) ของสมาคม เอเชีย โซไซตี้ แอสโซซิเอชั่น (Asia Society Association) โดยผู้ช่วยโค้ชทีมฟุตบอลเยาวชนหมูป่า อะคาเดมี จะร่วมเป็นสักขีพยาน ณ นครนิวยอร์ก มลรัฐนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา จากนั้นในวันที่ 10-12 ตุลาคม เด็กทีมฟุตบอลเยาวชนหมูป่า อะคาเดมี จะเข้าร่วมกิจกรรมแลกเปลี่ยนทางศิลปวัฒนธรรมร่วมกับเยาวชนในท้องถิ่น ณ นครลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา

นายวิษณุกล่าวว่า ทุกกิจกรรมที่เด็กจะไปเข้าร่วมงาน ผู้เชิญจะออกค่าใช้จ่ายทั้งหมดให้ พร้อมการรับรองว่าจะไม่กระทำการใดๆ ที่เป็นการละเมิดสิทธิเด็ก ประกอบกับในช่วงดังกล่าวยังอยู่ระหว่างปิดภาคเรียน ยืนยันกิจกรรม 13 ชีวิต หมูป่าอะคาเดมี ขอบคุณชุมชนโลก จะเป็นการให้เด็กขอบคุณชาวโลกด้วยตัวเอง พร้อมปลุกขวัญและกำลังใจให้เยาวชนทั่วโลกรู้สึกว่ากีฬา เป็นสิ่งที่มีประโยชน์ สร้างความอดทนและมีระเบียบวินัยได้อีกด้วย

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการโอลิมปิกสากล กล่าวว่า สำหรับกิจกรรมที่ทั้ง 13 ชีวิตจะเข้าร่วม ได้แก่ การร่วมพิธีเปิดมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเยาวชนฤดูร้อน พร้อมชมการแข่งขันกีฬาประเภทต่างๆ และยังได้ร่วมแข่งขันฟุตบอลกระชับมิตรกับทีมเยาวชนท้องถิ่น อีกทั้งยังร่วมรับประทานอาหารกับประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากลอีกด้วย

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการ จังหวัดพะเยา เปิดเผยว่า ได้รับการประสานงานหรือรับเชิญจากคณะกรรมการโอลิมปิกสากล เข้าร่วมแข่งขันฟุตบอลในกีฬาโอลิมปิกเยาวชน ซึ่งประเทศอาร์เจนตินาเป็นเจ้าภาพ ตามคำเชิญอย่างเป็นทางการ รวมเวลากว่า 2 สัปดาห์ รวม 17 วัน ณ กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา เบื้องต้นมีผู้ร่วมเดินทางประกอบด้วย โค้ชเอกและน้องๆ หมูป่ารวม 12 คน รวมถึงผู้ร่วมเดินทางเช่น ปลัดจังหวัดเชียงราย นายอำเภอแม่สาย จ.เชียงราย และผู้อำนวยการสำนักงานวัฒนธรรมเชียงราย

“จะออกเดินทางจากท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย เวลา 15.00 น. วันที่ 3 ตุลาคมนี้ เที่ยวบิน TG 2135 สายการบินไทยสไมล์ ไปยังท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จากนั้นเวลา 23.00 น. เดินทางจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ด้วยสายการบินเตอร์กิชแอร์ไลน์เที่ยวบิน TK 69 ไปยังท่าอากาศยานนานาชาติอิสตันบูล ถึงที่หมายเวลา 05.20 น. วันที่ 4 ต.ค. จากนั้นจะได้เดินทางไปยังสาธารณรัฐอาร์เจนตินา เเละหมู่บ้านนักกีฬาที่ใช้เป็นพื้นที่แข่งขันโอลิมปิกเยาวชน” นายณรงค์ศักดิ์กล่าว

นายณรงค์ศักดิ์กล่าวว่า ในส่วนภาระหน้าที่ได้มอบหมายให้กับรองผู้ว่าฯทั้ง 2 ท่านปฎิติราชการแทน คือนายวุฒิชัย เสาวโกมุท รองผู้ว่าคนที่ 1 ว่าที่ ร.ต.ณรงค์ โรจนโสทร รองผู้ว่าคนที่ 2 ตนจะอยู่ในพื้นที่สาธารณรัฐอาร์เจนตินา 3 วัน จากนั้นวันที่ 9 ตุลาคม จะเดินทางไปยังประเทศสหรัฐอเมริกา และวันที่ 11 ตุลาคม จะให้สัมภาษณ์รายการทูเดย์ โชว์ และรายการเลท ไนท์ ทางช่อง NBC ที่มหานครนิวยอร์ก ในวันที่ 12 ตุลาคม ทีม 12 หมูป่าจะพบสื่อมวลชน ณ สถานกงสุลใหญ่ไทยประจำนครนิวยอร์ก จากนั้นเมื่อสิ้นสุดภารกิจจะเดินทางออกจากสหรัฐอเมริกา วันที่ 19 ตุลาคม จะถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิช่วงเช้าของวันที่ 20 ตุลาคม และกลับถึงสนามบินแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ของวันเดียวกันเวลา 15.30 น. ส่วนค่าใช้จ่ายอยู่ในความรับผิดชอบของคณะกรรมการโอลิมปิกสากลเป็นผู้ดูแลอย่างเป็นทางการ

ที่ห้องประชุมตองจี โรงแรมแม่โขง เดลต้า บูติค อ.แม่สาย จ.เชียงราย นายกมล จันทาพูล ประธานสโมสรหมูป่า ทีนทอล์ท อะคาเดมี่แม่สาย พร้อมด้วยน.ส.ผกายมาศ เวียร์ร่า ประธานหอการค้าแม่สาย ในฐานะที่ปรึกษากิตติมาศักดิ์ของสโมสร กลุ่มผู้บริหารสต๊าฟโค้ช กลุ่มผู้ปกครองและน้องๆ นักเตะทีมหมูป่าอะคาเดมี่ ได้จัดให้มีการประชุม เพื่อสรุปการดำเนินการและกำหนดแนวทางตลอดจนทิศทางการบริหารของสโมสรในอนาคต ภายหลังพบว่าปัจจุบันทางสโมสรได้รับความสนใจอย่างมากจากสังคมไทยและต่างประเทศ หลังจากนายเอกพล จันทะวงษ์ โค้ช และสมาชิกทีมนักเตะของสโมสรรวม 13 ชีวิต ติดถ้ำหลวง ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ระหว่างวันที่ 23 มิถุนายน-10 กรกฎาคมที่้ผ่านมา

ทั้งนี้ การประชุมได้มีการหารือถึงกรอบการฝึกซ้อมของทีมและแผนการแข่งขันจะมีขึ้นในเดือนตุลาคมนี้ จะต้องมีการนำนักเตะทั้งหมดไปเข้าค่ายฝึกซ้อมอย่างจริงจัง พร้อมกันนี้ยังได้มีการหารือถึงแนวทางการหางบสนับสนุน และชี้แจงข้อระเบียบการนำสมาชิกทีมหมูป่าที่ติดถ้ำหลวงไปแสวงหาผลกำไร ขณะเดียวกันยังมีการหารือและยื่นเรื่องขอขึ้นทะเบียนสโมสรฯกับทางสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย โดยทาง พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธ์ม่วง ได้ส่งตัวแทนเข้ามารับฟังเรื่องและชี้แจงแนวทางการดำเนินการให้กับทางสโมรสรด้วย

นายเอกพล จันทะวงษ์ หรือโค้ชเอก กล่าวว่า ในฐานะโค้ชผู้ฝึกสอนเยาวชนรุ่นอายุ 13 ปี ขอขอบคุณทุกคนที่ให้การสนับสนุน การฝึกสอนของตนนั้นจะแยกระหว่างเวลาเรียนกับการฝึกซ้อมฟุตบอล ใครมีภารกิจต้องเรียน ก็ต้องเรียนให้เสร็จก่อน ถึงมาฝึกซ้อม จะไม่ให้มีการนอกลู่นอกทาง ทางสโมสรให้การสนับสนุนมาอย่างเดียว ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ จากน้องๆ ทั้งสิ้น ตนและโค้ชทุกคนจะพยายามทำให้น้องๆมีประสิทธิภาพการเล่นฟุตบอลมากขึ้น เพื่อผลักดันให้น้องๆ ในทีมขึ้นไปอยู่ในลีกสูงสุดให้ได้คือเป้าหมายเดียวของสโมสร

นายนพรัตน์ กันทะวงษ์ โค้ชผู้ฝึกสอน กล่าวว่า ปัจจุบันทางสโมสรกำลังอยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูล ยื่นเรื่องต่อสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย เพื่อขอขึ้นทะเบียนสโมสรให้ถูกขึ้น เพื่อสร้างโอกาสให้กับทางสต๊าฟโค้ชและน้องๆ เยาวชนนักเตะ ให้ได้รับโอกาสฝึกฝน หรือร่วมแข่งขันกับทางสมาคมให้มากขึ้น ที่ผ่านมาทางทีมเป็นเพียงอะคาเดมี่ จะไปแข่งในรายการของเอกชนเท่านั้น จึงถือเป็นสิ่งที่ดีที่ทางสมาคมเปิดโอกาสเข้ามาช่วยเหลือ อย่างไรก็ตามทางสโมสรยังมีปัญหาในด้านงบประมาณ ยังไม่มีสปอนเซอร์ มีการหารายจากการจำหน่ายเสื้อเพียงด้านเดียว และการนำทีมหมูป่ามาช่วยจำหน่าย ก็ยังติดระเบียบข้อห้าม ทำให้ทางสโมสรต้องดิ้นรนหางบประมาณจากด้านอื่น เพื่อให้เยาวชนมีสถานที่ฝึกซ้อมฟุตบอลและก้าวเข้าสู่นักฟุตบอลอาชีพในอนาคต

นายสาวิน จรัสเพชรานันท์ ผู้จัดการฝ่ายเทคนิค สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวว่า ทางสมาคมได้รับหนังสือจากทางสโมสรแล้ว จะเร่งให้ทางฝ่ายทะเบียนดำเนินการตามขั้นตอน ทางสมาคมฯกำหนดให้ยื่นเรื่องพร้อมกันทั่วประเทศถึงวันที่ 30 พฤศจิกายนนี้ จากนั้นจะพิจารณาอนุญาต ทางทีมหมูป่าก็สามารถขอขึ้นทะเบียนได้ ปีนี้ถือเป็นปีแรกที่มีการเปิดให้อะคาเดมี่ต่างๆ มาขึ้นทะเบียน การขึ้นทะเบียนถือเป็นสิ่งที่ดี จะทำให้สโมสรต่างๆ รับทราบข้อมูลข่าวสาร อีกทั้งได้รับโอกาสในการฝึกฝนสต๊าฟโค๊ช และเทคนิคต่างๆ แก่ผู้เล่น ขณะเดียวกันยังเป็นที่ปรึกษาและเข้าช่วยแก้ไขปัญหาต่างๆ ให้ และได้รับสิทธิ์ในการแข่งขันรายการต่างๆ ได้ด้วย ต่างจากการเป็นเพียงอะคาเดมี่ทั่วไป มีข้อจำกัดและต้องดำเนินการต่างๆ เพียงลำพัง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘มู่หลาน’ ร้ายกาจ พบ จนท.รัฐเอี่ยวเพียบ ‘บิ๊กเต่า’ สั่ง ศปก.พป.กวาดบ้านตัวเองให้เรียบด้วย
บทความถัดไปล้วงลึก “บก.คอมมานโด” กับ “ต่อศักดิ์ สุขวิมล” (ว่าที่)ผู้การฯ ภารกิจแห่งความจงรักภักดี -หน่วย SWAT รวมคนแกร่งสีกากี!!