กรมอุทยานฯสั่งปิด ‘อ่าวมาหยา’ ไม่มีกำหนด-รอธรรมชาติฟื้นตัว

เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม นายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ เปิดเผยว่า จากกรณีที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้มีการประกาศปิดอ่าวมาหยามาตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน-30 กันยายน 2561 เพื่อทำการฟื้นฟูระบบนิเวศบริเวณอ่าวมาหยาและอ่าวโละซามะ ในเขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี และได้มีการประชุมขยายเวลาต่อไปเพื่อเปิดในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2561 นั้น

ล่าสุด ทางกรมอุทยานได้มีการประชุมคณะกรรมการที่ปรึกษาของกรม ซึ่งมีผู้ทรงคุณวุฒิมีความเห็นถึงความเป็นห่วงและการรายงานผลทางวิชาการที่พบว่ายังไม่เพียงพอต่อการฟื้นตัวของปะการังและป่าปลูก ซึ่งมีเวลาน้อยไปแค่ 4 หรือ 6 เดือน ทางกรมอุทยานจึงมีประกาศเป็นทางการว่า “ประกาศปิดอ่าวมาหยาจนกว่าจะมีการฟื้นคืนสู่ภาวะปกติแบบไม่มีกำหนด”

นายวรพจน์กล่าวว่า สำหรับการฟื้นฟูอ่าวมาหยานั้น ขณะนี้ทางอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ได้มีการฟื้นฟูร่วมกับทางนักวิชาการปลูกปะการังในอ่าวมาหยาจำนวนกว่า 1,000 กิ่ง และขยายการปลูกต่อเนื่อง ทำการศึกษาการเติบโต เช่นเดียวกับการปลูกป่าบกภายในอ่าวที่เป็นพื้นดิน พบว่าเป็นไปในทิศทางที่ดี แต่การเติบโตต้องใช้เวลานานกว่าจะสมบูรณ์ได้ ทางกรมอุทยานซึ่งมีนักวิชาการที่เป็นผู้เชี่ยวชาญจากหลากหลายสถาบันได้มีความเห็นว่ายังเร็วเกินไปที่จะเปิดให้เข้าเที่ยวภายในอ่าวแห่งนี้ จึงควรปิดต่อให้เกิดการฟื้นตัวแบบเป็นรูปธรรมที่เห็นได้ชัด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ปานปรีย์” แจงข่าวนั่ง หน.เพื่อไทย เปิดไอเดียแก้ศก.ชี้ 2 อุปสรรค
บทความถัดไป‘ศรีสะเกษ’ลั่นพร้อมเต็มที่ ขอดับ ‘ดิอาซ’ ไม่เกิน 8 ยก รักษาแชมป์โลก