ฝนหนักตกทำน้ำท่วมโบราณสถานบ้านคูบัว โซเชียลขอความช่วยเหลือ หวั่นทรุดพังเสียหาย

เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม เจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลคูบัว อ.เมือง จ.ราชบุรี ได้นำเครื่องสูบน้ำเข้ามาติดตั้งสูบน้ำบริเวณแหล่งโบราณสถานภายในวัดโขลงสุวรรณคีรี ตั้งอยู่หมู่ที่ 6 ต.คูบัว อ.เมือง จ.ราชบุรี หลังได้รับแจ้งจากพระครูใบฎีกาสุพจน์ ธีรวโส เจ้าอาวาสวัดโขลงสุวรรณคีรี เนื่องจากเกิดฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมขังแหล่งโบราณสถานหมายเลข 18 หวั่นเกรงจะได้รับความเสียหาย ซึ่งทางเจ้าอาวาสวัดได้โพสต์ผ่านโลกโซเชียลขอรับการช่วยเหลือจากหน่วยงานต่าง ๆ เข้ามาช่วยเหลือเกรงแหล่งโบราณสถานที่สำคัญของวัดจะเสียหาย

นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัด พร้อมด้วยนายณรงค์ศักดิ์ หอมมาลัย ปลัดจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบ พร้อมประสานเจ้าหน้าที่เร่งนำเครื่องสูบน้ำเข้ามาติดตั้งจำนวน 2 เครื่องเพื่อสูบน้ำออกไปเข้าสระน้ำขนาดใหญ่ที่อยู่ติดกับวัด จากนั้นนำเครื่องสูบน้ำอีก 2 เครื่องสูบน้ำออกจากสระของวัดไปยังพื้นที่ใกล้เคียงเพื่อลดระดับน้ำที่ท่วมขังในแหล่งโบราณสถาน ซึ่งอยู่ติดกับงานกาดวิถีชุมชนคูบัว ซึ่งมีนักท่องเที่ยวเดินเที่ยวชมตั้งแต่ช่วงสายไปจนถึงช่วงค่ำ ทั้งนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดได้เดินตรวจสอบ พร้อมมอบหมายให้นายณรงค์ศักดิ์ หอมมาลัย ปลัดจังหวัดไปดำเนินการวางแผนแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังแหล่งโบราณสถานเพื่อแก้ปัญหาระยะยาวและอย่างยั่งยืน

สำหรับโบราณสถานหมายเลข 18 บ้านคูบัว ตั้งอยู่ภายในวัดโขลงสุวรรณคีรี มีขนาดความสูงใหญ่ที่สุดในโบราณสถานทั้งหมดของเมืองคูบัว สร้างด้วยอิฐขนาดใหญ่ เนื้ออิฐผสมด้วยแกลบข้าวเหนียวเมล็ดใหญ่ แล้วใช้ดินเหนียวเนื้อละเอียดผสมยางไม้ หรือน้ำอ้อยเป็นดินสอหรือตัวประสาน นับเป็นอาคารพุทธสถานเนื่องในลัทธิมหายานที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่ง ทำให้สันนิษฐานได้ว่าน่าจะเป็นฐานของวิหาร มีบันไดขึ้นไปสู่ลานประทักษิณชั้นบนทางด้านทิศตะวันออกเปรียบเทียบได้กับสถูปที่เมืองนาลันทา ประเทศอินเดีย ที่มีเครื่องบนเป็นเจดีย์ทรงกลมขนาดใหญ่อยู่กึ่งกลาง โดยมีเจดีย์ทรงกลมขนาดเล็กเป็นบริวารที่มุมทั้งสี่เช่นเดียวกัน ลักษณะเป็นศิลปะทวารวดี ประมาณพุทธศตวรรษที่ 14 ประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานเมื่อวันที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2502

อย่างไรก็ตามสำหรับบรรยากาศช่วงวันหยุดที่วัดโขลงสุวรรณคีรีซึ่งได้จัดงานกาดวิถีชุมชนคูบัว จะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศเข้ามาเยี่ยมชมแหล่งโบราณสถาน และเลือกซื้อสินค้าของชาวบ้านในท้องถิ่น ทั้งพืชผัก ผลไม้ ที่ดีราคาถูก แต่ช่วงนี้มีฝนตกลงมาเกือบทุกวัน ทำให้น้ำเข้าท่วมขังภายในโบราณสถานดังกล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘อนันดา’ปลื้มนักลงทุนตอบรับ ‘ไฮบริด บอนด์’ ล้นหลาม ต้องนำสำรองออกขาย
บทความถัดไปพล.อ.ฐิติวัจน์ ลูกชาย ‘อาทิตย์ กำลังเอก’ ยัน! ซบชาติพัฒนา มาฝึกงานการเมืองสนามจริง