สุดสลด! “พลายด้วน” ลูกช้างป่าที่ตกเหวตายแล้ว

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 12 ตุลาคม 2561 นายสมเจตน์ จันทนา หัวหน้าอุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว เปิดเผยว่า “พลายด้วน” ลูกช้างป่าอายุ 2 ปีครึ่ง ที่พลัดหลงโขลงแล้วตกจากเหวลงไปในหนองน้ำได้รับบาดเจ็บสาหัส ในพื้นที่ ม.10 ต.ตะโก อ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพร เมื่อวันที่ 25 กันยายน 2561 ก่อนได้รับความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ในการนำขึ้นมารักษาที่ศาลาหมู่บ้านฉานเรน หมู่ 10 ต.ตะโก ตั้งแต่วันที่ 26 กันยายน 2561 โดยมีทีมสัตวแพทย์จากหลายหน่วยงานเข้ามาร่วมกันให้ความช่วยเหลือนั้น ได้สิ้นใจแล้วเมื่อเวลา 04.00 น.วันเดียวกัน ท่ามกลางความเสียใจของเจ้าหน้าที่ ชาวบ้าน และทีมสัตวแพทย์ที่ทุ่มเทเข้ามาปักหลักอยู่ในพื้นที่นานกว่า 13 วัน

นายสมเจตน์ กล่าวว่า ทีมสัตวแพทย์ของหลายหน่วยงานได้พยายามช่วยกันรักษาพลายด้วนอย่างเต็มที่ แต่ลูกช้างตัวนี้ได้รับบาดเจ็บสาหัสมาก ลำตัวตั้งแต่ช่วงท้องถึงขาหลังทั้งสองข้างไม่มีความรู้สึก และยังมีอาการอักเสบขึ้นภายในอย่างรุนแรงทนพิษบาดแผลไม่ไหว จึงสิ้นใจในที่สุด

“พลายด้วน” เป็นลูกช้างป่า 1 ในฝูงที่มีจำนวน 13 ตัว มีตัวผู้ 2 ตัว ตัวเมีย 8 ลูกช้าง 3 ตัว ที่หากินในเขตอุทยานน้ำตกหงาว และพื้นที่สวนของชาวบ้าน อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาวได้ตั้งชุดเฝ้าระวังช้างป่า ติดตามอย่างใกล้ชิด โดยมีอาสาสมัครจากชุมชนที่ให้ความร่วมมืออย่างดี และปกติโขลงช้างจะมีเส้นทางหากิน ในเขต อ.พะโต๊ะ อ.หลังสวน และ อ.ทุ่งตะโก พลายด้วนเป็นช้างที่ผิดปกติคือ มีงวงสั้นกว่าช้างทั่วไปประมาณ 3-4 เท่า คืองวงยาวประมาณ 1 ฟุตเท่านั้น ซึ่งอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ตกจากภูเขา เพราะงวงถือเป็นอวัยวะสำคัญในการเกี่ยวเกาะ ขณะเดินตามภูเขาที่ลาดชัน

นายสมยศ ณ นคร นายอำเภอทุ่งตะโก เปิดเผยว่า ทราบว่าเจ้าหน้าที่อุทยานน้ำตกหงาวจะดำเนินการฝังซากพลายด้วนบริเวณหน้าถ้ำฉานเรน ในเวลาประมาณ 13.00 น.วันเดียวกัน โดยจะมีพิธีสวดบังสุกุลให้ลูกช้างตัวนี้ด้วย

บทความก่อนหน้านี้‘กำปั้นสาวไทย’ หนักใจชนแชมป์โลก ‘ฟอนตาเนี่ยล’ ลั่นหยิบเหรียญศึก ‘ยูธ อลป.’
บทความถัดไปคุม ‘ตาตา’ ผู้ต้องหายิง ‘หมีขอ’ ฝากขังศาลกาญจน์ คาดนอนคุกเหตุไร้ญาติประกัน