ชาวสมุยพบ ‘ฉลามวาฬแม่ลูกอ่อน’ หน้าหมู่เกาะอ่างทอง เตือนชาวเรือแล่นอย่างระวัง(คลิป)

เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม นายอาริยะ ไทยเจริญ พนักงานพิทักษ์ป่า ระดับ ส 3 สังกัดอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า นายสุรัตน์ แสงทอง ชาวบ้านจากเกาะพะลวย อ.เกาะสมุย และหนึ่งในสมาชิกอนุรักษ์สัตว์ทะเลหายากของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้ขับเรือหางยาวผ่านบริเวณอ่าวหน้าที่ทำการอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง พบฉลามวาฬแม่ลูกอ่อนตัวใหญ่ว่ายน้ำเลี้ยงลูกใกล้กับบริเวณเกาะวัวตาหลับ ด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ของหมู่เกาะอ่างทอง จึงได้ถ่ายคลิปวิดีโอไว้ โดยฉลามวาฬได้พาลูกว่ายน้ำผ่านเข้ามาด้านหัวเรืออย่างใกล้ชิดมาก และไม่มีท่าทีดุร้าย หรือหวงลูกแต่อย่างใด

นายอาริยะกล่าวว่า ก่อนหน้านี้ 4-5 วัน มีผู้พบเห็นฉลามวาฬตัวนี้ในเขตทะเล จ.ชุมพร แต่ไม่มีใครเห็นลูกอ่อน จนกระทั่งมาพบอีกครั้งใกล้กับหมู่เกาะอ่างทองที่มีลูกอ่อนอายุไม่เกิน 1 เดือน ว่ายน้ำเคียงข้างกับแม่ จึงฝากประชาสัมพันธ์ให้กับชาวประมง เรือผู้ประกอบการท่องเที่ยว และเรือทัวร์นักท่องเที่ยวดำน้ำ แล่นเรือด้วยความระมัดระวัง

Advertisment

“ฉลามวาฬแม่ลูกอ่อนมักจะเลี้ยงลูกใกล้กับชายฝั่ง เนื่องจากลูกอ่อนยังไม่แข็งแรงมากนัก และจะโผล่ขึ้นมาหายใจทุกๆ 4-5 นาที จึงเป็นห่วงอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับลูกฉลามวาฬดังกล่าว” นายอาริยะกล่าว

Advertisement

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image