ชาววานรนิวาสกว่า 2 พันชีวิต เดินรุกหนักต้านเหมืองโปแตช กร้าวพร้อมสู้เต็มที่

 

วันที่ 26 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาว อ.วานรนิวาส จ.สกลนคร กว่า 2,000 คน  พร้อมใจกันสวมเสื้อเขียนด้วยข้อความ “สำนึกรักบ้านเกิด หยุดเหมือแร่โปแตซ” มีสัญลักษณ์ รูปมือ และ ข้อความอื่นๆ ที่สื่อถึง ชาว อ.วานรนิวาส ไม่เอาเหมืองแร่โปแตซ ได้ร่วมกันแสดงพลัง ที่บริเวณ ถนนวานรนิวาส อ.วานรนิวาส – จ.บึงกาฬ  เดินเท้าไป หน้า อบต.วานรนิวาส เพื่อใช้เสียงประกาศให้ผู้บริหารออกมารับทราบปัญหาของประชาชน ที่กำลังเดือดร้อน จากการถูกละเมิดสิทธิ อันตรายต่อสภาพแวดล้อม และสุขภาพของประชาชน ซึ่งมีผลได้มากกว่าผลเสียจากการขุดเจาะเหมืองแร่โปแตซ

น.ส.สกุณา สาระนันท์ และ นายปรีชา สุทธิวงศ์ แกนนำกลุ่มรักษ์วานร ได้อ่านแถลงการณ์ คัดค้านการ เข้าขุดเจาะเหมืองแร่โปแตซ ของบริษัทขุดเหมืองแห่งหนึ่ง (บริษัทไชน่า หมิงต้าโปแตส คอร์ปเปอเรชั่น) ระบุว่าที่ผ่านมา การเข้าดำเนินการ ของบริษัทแห่งนี้ มีการเข้าไปสำรวจแร่ในทีดิ่นของผู้อื่นโดย ไม่ได้รับอนุญาตจากเข้าของที่ เช่น ที่พื้นที่ปศุสัตว์เก่าแห่งหนึ่ง ซึ่งอยู่ในความดูแลขอมหาวิทยาลัยรามคำแหง แต่ที่ทราบมาคือเข้าไปสำรวจโดยไม่ได้ขออนุญาต รวมถึง การเข้าไปปักธงสีแดง ของที่ดินผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาตก็มีมาแล้ว แต่ชาวบ้านไหวตัวทันเพราะทราบข้อกฏหมายแร่ พ.ร.บ.แร่ พ.ศ. 2510 การที่จะเข้าไปสำรวจแร่ จะต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของกรรมสิทธิ์ในที่ดินก่อน ชาวบ้านจึงไม่ยินยอมให้สำรวจในที่ดินของตนเองเด็ดขาด จึงอยาก ทราบ จาก จนท.บริหารบ้านเมืองว่าการจะดำเนินการทำเหมืองแร่โปแตซ ได้สอบถามชาวบ้าน ใน อ.วานรนิวาส หรือยังอยู่ดีๆ มามัดมือชกกันแบบนี้ ถามว่าใครได้ประโยชน์ จากการโครงการนี้ จากนั้นได้เดินรณรงค์ทั่ว อ.วานรนิวาส ก่อนจะสลายตัว

201604261603072-20150226125203

Advertisement

ขณะที่ ชาว อ.วานรนิวาส กล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า ตอนนี้ ชาว อ.วานรนิวาส ส่วนใหญ่ ต้องย้ำว่าส่วนใหญ่จะไม่ยินยอม และพร้อมจะขัดค้านอย่างเต็มที่การทำเหมืองแร่โปแตซมที่ อ.วานรนิวาส เพราะที่นี่ คืออู่ข้าวอู่น้ำของทุกคน ในการ ปลูกข้าว ทำเกษตร เลี้ยงสัตว์ อยู่ดีๆ จะมีชาวต่างชาติมาโกยประโยชน์ในตรงนี้ไม่ได้ จะไม่ยอมให้ใครหน้าไหนนำอุตสาหกรรมเหมืองแร่ มาทำให้ทรัพยากรธรรมชาติเสื่อมเสีย จะป้องให้อยู่จนชั่วลูกชั่วหลาน และเตรียมเคลื่อนไหวหนักเพื่อยุติการสำรวจและจุดเจาะเหมืองแร่โปแตซให้ได้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image