นาทีชีวิต! ช่วย นทท.ลื่นตกผากลางป่าอุทยานฯ เขาแหลม ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ถึงมือหมอ

ความคืบหน้ากรณี นายนิพนธ์ วงศ์ทับ อายุ 38 ปี นักท่องเที่ยวลื่นพลัดตกหน้าผา ได้รับบาดเจ็บสาหัส เหตุเกิดที่บริเวณน้ำตกร้อยวา หรือที่ชาวบ้านในพื้นที่เรียกว่า “น้ำตกป่งป๊ง” ซึ่งอยู่กลางป่าลึกในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขื่อนเขาแหลม รอยต่อกับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก บริเวณป่ากองม่องทะ หมู่ 2 ต.ไล่โว่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี นั้น

เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าช่วงเช้าที่ผ่านมา พล.ต.ฐกัด หลอดศิริ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ พร้อมด้วย พ.อ.ชูพงษ์ สายอุบล รองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ ขึ้นเฮลิคอปเตอร์เข้าไปรับผู้บาดเจ็บที่รออยู่ที่บริเวณลานจอด ฮ.ชั่วคราว กลางป่าลึกในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ท้องที่บ้านกองม่องทะ ต.ไล่โว่ อ.สังขละบุรี

ล่าสุดเวลา 09.09 น. เฮลิคอปเตอร์ ได้บินลงมาจอดที่บริเวณลานจอด ฮ.กองร้อย ตชด.ที่ 134 อ.สังขละบุรี

จากนั้นคณะเจ้าหน้าที่ได้นำตัว นายนิพนธ์ วงศ์ทับ ผู้ได้รับบาดเจ็บส่งไปรักษาที่ รพ.สังขละบุรี และส่งต่อไปยังโรงพยาบาลพหลพลพยุหเสนา อ.เมืองกาญจนบุรี เพื่อให้แพทย์ทำการรักษาต่อไป

จากนั้นได้ พล.ต.ฐกัด หลอดศิริ ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ พร้อมด้วย พ.อ.ชูพงษ์ สายอุบล รองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ นายปกรณ์ กรรณวัลลี นายอำเภอสังขละบุรี นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม พ.ต.อ.มานิต ผลวาณิชย์ ผกก.สภ. สภ.สังขละบุรี นพ.กฤษดา วุฑธากร ผอ.โรงพยาบาลสังขละบุรี ได้ร่วมกันแถลงข่าวพร้อมสรุปเหตุการณ์ช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บ จากการลักลอบเข้าไปเดินป่าในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลม

วันที่ 16 ต.ค. เวลา 11.30 น. อุทยานแห่งชาติเขาแหลมได้รับแจ้งเหตุจาก คุณโจฯ ว่ามีนักท่องเที่ยวประสบอุบัติเหตุตกเขา พิกัดที่ 15.11584465.98.61828867 เบื้องต้นมีผู้บาดเจ็บ ขาหัก และบาดเจ็บศรีษะ เพื่อนที่เข้าไปด้วยกันอีก 4 คน เฝ้าอยู่ด้านบน กู่ร้องมีเสียงตอบ แต่ฟังไม่ได้ความ อาหารยังพอมี แต่ขาดน้ำดื่มโดยเฉพาะผู้บาดเจ็บติดอยู่ด้านล่าง 1 วัน 1 คืนแล้ว อุทยานแห่งชาติเขาแหลมได้ทำการตรวจสอบค่าพิกัดดังกล่าวปรากฏว่าอยู่บริเวณน้ำตกป่งโป้ง ซึ่งเป็นเขตหวงห้าม ยังไม่ได้เปิดให้ นทท.เข้าไปเที่ยวชมธรรมชาติแต่อย่างใด ค่าพิกัด 47 P 0458984 E 1671174 N WGS84 อยู่ในท้องที่ หมู่ที่ 2 ต.ไล่โว่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม เบื้องต้นอุทยานแห่งชาติเขาแหลมได้จัดเตรียมกำลัง พร้อม จนท.ขสป.ทุ่งใหญ่นเรศวรฯ กำลังทหาร ฉก.ลาดหญ้า น้ำดื่ม เสบียง พร้อมอุปกรณ์กู้ชีพ เครื่องมือการปฐมพยาบาลเบื้องต้น เครื่องมือสื่อสาร จนท.ชำนาญเส้นทาง นัดไปรับหมอจากโรงพยาบาลสังขละบุรีที่อนามัยกองม่องทะ และจัดชุดไปทางเรือโดยประสานขอเรือจากเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่ เข้าไปอีกทางเพื่อความรวดเร็วในการเดินทางเข้าช่วยเหลือ ความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป

นักท่องเที่ยวตกหน้าผา

ต่อมาเวลา 16.30 น. จนท.ใช้ เฮลิคอปเตอร์ของกองกำลังสุรสีห์ บินสำรวจจุดเกิดเหตุได้ติดต่อชุดกู้ภัย อุทยานแห่งชาติเขาแหลม พร้อมกองกำลังทหาร หน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า เจ้าหน้าที่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร แจ้งว่าประมาณ 2 ชั่วโมง จะถึงตัวผู้บาดเจ็บ และได้สำรวจจุดจอด ฮ.1 จุด พร้อมส่งกำลังเจ้าหน้าที่เตรียมพื้นที่ในการลงจอด ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ประชุมวางแผนเพื่อดำเนินการช่วยเหลือต่อไป นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ผู้รายงาน

จากนั้น เวลา 21.40 น. ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ชุดกู้ภัยประจำอุทยานแห่งชาติเขาแหลม เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก ทีมแพทย์โรงพยาบาลสังขละบุรี และเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า พบนักท่องเที่ยว บริเวณจุดเกิดเหตุแล้ว พบผู้ประสบภัยจำนวน 5 คน เป็นชาย 4 คน หญิง 1 คน ผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นชาย 1 คน ขาขวาท่องล่างหัก และศรีษะกระทบกระเทือน ทีมแพทย์กำลังประเมินอาการผู้ได้รับบาดเจ็บ เพื่อทำการเคลื่อนย้ายต่อไป

กระทั่งวันที่ 17 ต.ค. เวลา 08.45 น. อุทยานแห่งชาติเขาแหลม ร่วมด้วยเจ้าหน้าที่ศูนย์กู้ภัยภาคตะวันตก, เจ้าหน้าที่ทหาร ฉก.ลาดหญ้า, เจ้าหน้าที่ นพค.ที่ 11, เจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ทหารอากาศ สถานีรายงานกาญจนบุรี ร่วมวางแผนจัดกำลังพล ลงพื้นที่เข้าช่วยผู้ประสบอุบัติเหตุ โดยใช้เฮลิคอปเตอร์ ของกองกำลังสุรสีห์ ส่งกำลังพลพร้อมเสบียง น้ำดื่ม พร้อมอุปกรณ์กู้ภัย ทางอากาศยาน ภายหลังทราบชื่อผู้บาดเจ็บ คือ นายนิพนธ์ วงศ์ทับ


วันที่ 17 ต.ค. 2561 เวลา 10.30 น. ชุดเชื่อเหลือภาคพื้นดิน เริ่มลำเลียงผู้บาดเจ็บขึ้นจากร่องเขา เวลา 11.30 น. ลำเลียงผู้บาดเจ็บมายังลานเฮลิคอปเตอร์ชั่วคราว ณ บ้านพะบุ่ง ม.2 ต.ไล่โว่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี คาดว่าจะใช้เวลาในการลำเลียงผู้บาดเจ็บจากจุดเกิดเหตุถึงลานจอดเฮลิคอปเตอร์ชั่วคราวประมาณ 2 ชั่วโมง

ต่อมาเวลา 15.15 น. เนื่องจากพื้นที่ที่จะลำเลียงผู้บาดเจ็บออกมายังลานจอดเฮลิคอปเตอร์ชั่วคราว มีความลาดชันสูง และค่อนข้างรกทึบ จึงมีความจำเป็นต้องเปลี่ยนเส้นทางและใช้ระยะเวลาในการลำเลียงนานกว่า 2 ชั่วโมงตามที่แจ้งได้ก่อนหน้านี้ เบื้องต้นได้ให้ความช่วยเหลือด้านการส่งน้ำดื่ม อาหาร ยาแก้ปวดและยาแก้อักเสบ โดยเฮลิคอปเตอร์

เวลา 21.10 น. อุทยานแห่งชาติเขาแหลม ร่วมด้วย นายอำเภอสังขละบุรี, รอง ผบ.ฉก.ลาดหญ้า, ผู้กำกับ สภ.สังขละบุรี, ผอ.รพ.สังขละบุรี, ทีมแพทย์ รพ.ทองผาภูมิ และ ผอ.รพ.สต.ยางขาว ร่วมประชุมประเมินสภาพร่างกายและอาการของผู้ได้รับบาดเจ็บ เพื่อช่วยเหลือและลำเลียงผู้บาดเจ็บ
มติที่ประชุมตามการประเมินอาการของผู้บาดเจ็บโดยนายแพทย์กฤษดา วุธยากร ผอ.รพ.สังขละบุรี และนายแพทย์ชาญฤทธิ์ พงศ์พัฒนาวุฒิ นายแพทย์ชำนาญการ รพ.ทองผาภูมิ มีความเห็นร่วมกันว่า อาการของผู้บาดเจ็บไม่วิกฤต ได้รับน้ำเกลือและอาหารขณะลำเลียงแล้ว เห็นควรพักผ่อน เพื่อลำเลียง ส่ง รพ.สังขละบุรี ในเช้าวันรุ่งขึ้น (18 ตุลาคม 2561)

ล่าสุด วันที่ 18 ต.ค. เวลา 07.30 น. อาการผู้บาดเจ็บ ความดัน 123/68 ชีพจร 68 รู้สึกตัวโต้ตอบได้ดี ให้น้ำเกลือทางเส้นเลือด

สำหรับกลุ่มเพื่อนของ นายนิพนธ์ ที่เข้าไปท่องเที่ยวด้วยกัน ประกอบด้วย นายชูเวทย์ พิกุลทอง อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 118 หมู่ 3 ต.ไผ่จำศีล อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง นายนนทวัชร์ โลศิริ อายุ 28 ปี อยู่บ้านเลขที่ 68 ซ.ราชพฤกษ์ 9 แขวงบางเชือกหนัง เขตตลิ่งชัน กทม. และ นางสาวอาภรณ์ พุฒเอก อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 25 หมู่ 13 ต.ห้วยกระเจา อ.ห้วยกระเจา จ.กาญจนบุรี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โค้ชหระ’ รับคู่แข่งหนักทุกทีม เลือก ‘กฤษดา กาแมน’ กัปตันช้างศึกยู 19 ลุยศึกเอเชีย
บทความถัดไป“ไทยสมายล์”จัดโปรโมชั่นส่งท้ายปี บินในประเทศเริ่ม 1,150 บาท