ผวจ.ขอนแก่น รุดเยี่ยม 5เด็กซน เล่นประทัดถูกสะเก็ดระเบิดเข้าตามลำตัว-นิ้วขาด

เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พล.ต.กาจบดินทร์ ยิ่งดอน ผู้อำนวยการสำนักปฏิบัติภารกิจรักษาความมั่นคงภายใน (ผอ.สน.ปรมน.) จังหวัดที่ 12 ขอนแก่น นายอลงกต วรกี ปลัดจังหวัดขอนแก่น นายฉัตรชัย อุ่นเจริญ นายอำเภอเมืองขอนแก่น และคณะเหล่ากาชาดจังหวัดขอนแก่น เข้าเยี่ยมและให้กำลังใจเด็กและเยาวชน ที่ได้รับบาดเจ็บจากการถูกประทัดแบบลูกบอลระเบิดใส่นิ้วและลำตัวจนได้รับบาดเจ็บ ที่ตึก 6 อาคารศัลยกรรมกระดูกและข้อ โรงพยาบาล (รพ.) ขอนแก่น โดยมี นพ.สมคิด เลิศสินอุดม นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ กลุ่มงานศัลยกรรมออร์โธปิดิกส์ รพ.ขอนแก่น และพยาบาลประจำตึกพาเข้าเยี่ยม โดยเฉพาะเตียงเสริมที่มี ด.ช.ทัด นามสมมุติ อายุ 6 ปี นักเรียนอนุบาลปี 3 นิ้วมือด้านขวาขาดทั้ง 5 นิ้ว และมีสะเก็ดระเบิดที่หน้าอกหลายแห่งนอนรักษาตัว โดยนางสุรัตน์ กองบี อายุ 47 ปี มารดา และนางทองเพชร คำเครือ อายุ 67 ปี ย่า อยู่บ้านเลขที่ 18 / 4 หมู่ 6 ต.โนนทัน อ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น คอยเฝ้าไข้ ด.ช.ทัด อย่างใกล้ชิด

นางทองเพชร กล่าวว่า เลี้ยง ด.ช.ทัด มาแต่แบเบาะจนกระทั่งอายุ 6 ขวบ ในช่วงเกิดเหตุเป็นเย็นวันที่ 20 ตุลาคม ได้ออกไปเล่นกับเพื่อนรุ่นพี่ 2-3 คน โดยเขาไปซื้อประทัดลูกฟุตบอลมาประมาณ 10 ลูกๆ ละ 1 บาท มาแกะเอาวัตถุที่เรียกว่า เชื้อระเบิดมารวมเป็นลูกเดียวกันใส่ในกล่องที่ทำไว้แล้วให้ ด.ช.ทัดเป็นคนถือ ต่อสายชนวนยาวประมาณ 1- 2 คืบ จากนั้นก็ใช้ไฟแช็กจุดที่สายชนวน พอไฟลามใกล้จะถึงวัตถุระเบิด พวกเขาก็บอกให้โยนไปข้างหน้า แต่ ด.ช.ทัดไม่กล้าโยนก็กำไว้เหมือนเดิม เมื่อสายชนวนหมดก็เกิดระเบิดเข้าที่ตัวของ ดช.ทัดเต็มหน้าอก และนิ้วมือด้านขวาขาดทั้ง 5 นิ้ว เพื่อนรุ่นพี่ของเขาได้ถูกสะเก็ดระเบิดบาดเจ็บไปด้วยกันอีก 2 คน

Advertisement

ด้าน นพ.สมคิด กล่าวว่า ช่วงนี้เป็นวันใกล้ออกพรรษา และ วันลอยกระทง เด็กและเยาวชนชอบเล่นประทัดจนเกิดความบาดเจ็บที่ลำตัว แขนขา มีจำนวนหลายรายในแต่ละปีเข้ารักษาที่ รพ.ขอนแก่น โดยตั้งแต่ปี 2557 – 2560 มีมากกว่า 10 รายต่อปี โดยเฉพาะปี 2561 ขณะนี้มีจำนวน 5-6 ราย ในแต่ละรายจะถูกสะเก็ดตามตัว และนิ้วขาดที่แขนทุกคน โดยเฉพาะรายที่ชื่อ ด.ช.ทัดมือด้านขวาขาดทั้ง 5 นิ้ว เหลือเพียงนิ้วชี้เพียงครึ่งนิ้วเท่านั้น

จากการสอบถามผู้บาดเจ็บทุกราย ทราบว่า ได้นำประทัดแบบลูกระเบิดแกะเอามารวมกันในท่อพีวีซี ในกล่องที่ทำขึ้นมาเอง และก็จุดจึงทำให้แรงระเบิดระเบิดเข้าตัว และทำให้นิ้วมือขาด มือเป็นแผลเหวอะหวะ โดยเฉพาะ ด.ช.ทัด อายุ 6 ขวบ เป็นคนถือระเบิดลูกบอลที่แกะออกมาจากหลายๆลูกมารวมกัน ใส่ในกล่องที่ทำขึ้นมาเอง พร้อมต่อสายชนวนออกมาสั้นมาก โดยเด็กชายอายุ 11 ปี และเด็กชายอายุ 7 ปี เป็นคนทำขึ้นมา และเป็นคนจุดครั้งแรกดับ จุดครั้งที่สองก็เกิดระเบิดใส่ในตัวและมือของ ด.ช.ทัดที่เป็นคนถือ และได้รับบาดเจ็บดังกล่าว

Advertisement

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ช่วงนี้ขอให้ผู้ปกครองได้ใส่ใจลูกหลานที่เป็นเด็กและเยาวชนให้มากที่สุด โดยเฝ้าอย่างใกล้ชิดและแนะนำบุตรหลานอย่าให้มีการจุดประทัดเล่น หรืออยู่ใกล้กับผู้จุดประทัดเด็ดขาด เพราะอาจเกิดอันตรายกับตนเองนิ้วขาด มือขาด แขนขาด หรือถึงแก่ชีวิตได้ นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ต้องออกตรวจสอบร้านค้าที่มีการขายประทัด ต้องมีใบอนุญาตในการขายอย่างถูกต้องตามกฎหมาย อย่างไรก็ตาม ร้านค้าที่จะขายอุปกรณ์ระเบิด ดอกไม้ไฟ ประทัด มาขายก็ขอให้ขายให้กับผู้ที่มีความชำนาญการเท่านั้น และแนะนำวิธีใช้ที่ถูกต้อง อย่าขายให้กับเด็กและเยาวชนเป็นเด็ดขาด จึงขอฝากเตือนไปยังผู้ปกครองให้เตือนบุตรหลานระวังในการเล่นประทัดของเด็กๆ เพราะปัจจุบันประทัดมีความรุนแรงและอันตรายมาก ที่สามารถทำให้บาดเจ็บและพิการ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image