จ่ายยาผิด! หลังเด็ก 8 ขวบไปรักษาต่อมทอนซิลอักเสบ แต่กลับได้ยาสลายไขมันมาด้วย

ที่ จ.ลำปาง ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งเป็นหญิงได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว ว่า “หมอโรงพยาบาลได้จ่ายยามาผิด ดูจากขนาดยาสองอันนี้ และชื่อยาเหมือนกันกันตรงไหนวะ คนกินก็แย่สิแบบนี้และคนกินก็เด็กด้วยนะ” ซึ่งเกิดขึ้นหลังพาลูกวัย 8 ขวบไปรักษา ทำให้แม่เกิดตกใจ และโพสต์ขอให้ทางโรงพยาบาลเข้มงวดมากขึ้น

ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปยังบ้านของหญิงรายดังกล่าว เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ในพื้นที่ ต.ต้นธงชัย อ.เมือง จ.ลำปาง โดยพบกับหญิงคนดังกล่าว อายุ 28 ปี พร้อมเปิดเผยว่าลูกชายวัย 8 ขวบได้เข้ารักษาด้วยอาการต่อมทอนซิลอักเสบที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งใน จ.ลำปาง เมื่อวันที่ 19 ต.ค.ที่ผ่านมา โดยนอนรักษาตัวที่ชั้น 1 ตึกเด็ก

กระทั่งวันที่26 ตุลาคม 2561 ที่ผ่านมา โรงพยาบาลได้อนุญาตให้ลูกกลับบ้านได้ และได้ไปรับยาตามที่แพทย์สั่งไว้ โดยตนเองไปรับยาที่ช่องจ่ายยาของโรงพยาบาล และได้ยากลับมาทานจำนวนหนึ่ง และหนึ่งในนั้น พบว่า เป็นยาฆ่าเชื้อจำนวน 8 เม็ด เป็นแผง 5 เม็ด 1 แผง และที่แบบตัดแบ่งมาอีก 3 เม็ด รวม 8 เม็ด และก็ให้ลูกกินยาตามที่ระบุหน้าซองยาตามปกติ

จนกระทั่งวันนี้ กำลังจะนำยาให้ลูกกิน ก็มาสังเกต พบว่ายาที่ตัดแบ่ง มา 3 เม็ดนั้น มีขนาดเล็กผิดปกติ แต่รูปทรงของยาเป็นวงรีเหมือนกัน สีของเม็ดยาก็เหมือนกัน แผงยาก็มีความคล้ายๆ กัน แต่เมื่อสังเกตให้ดี จะพบว่าชื่อยาไม่เหมือนกัน

จึงเกิดความสงสัยจึง ได้นำยาไปตรวจสอบกับ อสม.ในหมู่บ้าน และโรงพยาบาลสุขภาพประจำตำบล จึงทราบว่ายาดังกล่าว ที่ผิดแปลกมานั้น เป็นยาสลายไขมันในเลือดขนาด 40 มิลลิกรัม ซึ่งเป็นยาชนิดแรง ในการสลายไขมัน เกิดตกใจมาก จึงได้รีบไปหาข้อเท็จจริง และได้โพสต์เตือนออกไป เพื่อหวังให้ทางโรงพยาบาล และเจ้าหน้าที่เข้มงวดมากกว่านี้ เพื่อไม่ให้ใครเกิดเป็นอะไร จากข้อผิดพลาดในการจ่ายยาผิด สำหรับในส่วนของลูกตนเองนั้น ถือว่าโชคดีที่ไม่ได้แกะในส่วนที่ 3 เม็ดนั้นกินก่อน จึงไม่เป็นอะไร และไม่อยากจะคิดว่า หากตนเองไม่ดูให้ดี อะไรจะเกิดขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon