ศรีสะเกษชวนชม ‘ต้นหม่อนอายุกว่า 100 ปี’ 4 ต้นแห่งเดียวในโลก

ต้นหม่อนอายุกว่า 100 ปี

ศรีสะเกษ นายอำเภออุทุมพรพิสัยเชิญชมต้นหม่อนอายุกว่า 100 ปี 4 ต้นแห่งเดียวในโลก เลือกซื้อผ้าไหมคุณภาพดี และชิมลาบดักแด้ที่บ้านหนองเหล็ก

ต้นหม่อนอายุกว่า 100 ปี–  เมื่อวันที่ 29 ตุลาคมที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ชุมชนบ้านหนองเหล็ก หมู่ที่ 7 ต.อีหล่ำ อ.อุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ นายสุริยา บุตรจินดา นายอำเภออุทุมพรพิสัย พร้อมด้วย ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ ประธานเครือข่ายการท่องเที่ยวโดยชมุชน จ.ศรีสะเกษ ได้เดินทางไปเป็นประธานในพิธีเปิดชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี ภายใต้โครงการไทยนิยมยั่งยืน ซึ่งสำนักงานพัฒนาชุมชน อ.อุทุมพรพิสัย ร่วมกับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และชาวบ้านหนองเหล็กทุกคนร่วมกันจัดงานนี้ขึ้น โดยในงานมีการแสดงและจำหน่ายสินค้าโอท็อป ผลผลิตจากฝีมือของชาวบ้านหนองเหล็ก การแข่งขันสาวไหม การแข่งขันกองเชียร์สาวไหม การจัดทำอาหารพื้นถิ่นยอดอร่อยคือลาบดักแด้ การจัดทำจุดเช็คอินและแลนด์มาร์ครอบหนองเหล็ก การจัดทำโฮมสเตย์ มีการนำเอาต้นหม่อนอายุกว่า 100 ปี จำนวน 4 ต้น มาปลูกรอบหนองเหล็ก ซึ่งเป็นหนองน้ำโบราณ ซึ่งก่อนนี้มีขี้ตะกัน หรือขี้เหล็กอยู่จำนวนมาก และชาวบ้านได้นำเอาไปใช้เป็นวัตถุดิบในการตีเหล็ก ดังนั้น จึงมีการตั้งชื่อหมู่บ้านตามหนองน้ำและขี้เหล็กที่อยู่ข้าง ๆ หนองน้ำแห่งนี้ อีกทั้งสมัยก่อนมีช่างตีเหล็กมาตีเหล็กอยู่บริเวณหนองน้ำแห่งนี้ จึงเป็นได้อีกทางหนึ่งว่า การตั้งชื่อหมู่บ้านมาจากหนองน้ำและช่างตีเหล็ก

ทั้งนี้ ชาวบ้านหนองเหล็กได้มีการแสดงศิลปะวัฒนธรรมตามแบบประเพณีเผ่าลาว ซึ่งเป็นเผ่าดั้งเดิมของหมู่บ้านแห่งนี้ ซึ่งประกอบอาชีพทอผ้าไหมลวดลายสวยงาม มีการนำเอาอุปกรณ์ทอผ้าและเส้นไหมมาประกอบในการรำแสดงให้นักท่องเที่ยวและบรรดาประชาชนหมู่บ้านใกล้เคียงที่มาร่วมชมพิธีเปิดหมู่บ้านหนองเหล็กกันเป็นจำนวนมาก โดยบ้านหนองเหล็กมีคำขวัญหมู่บ้านว่า “ผ้าไหมทอลายดี ต้นหม่อน 100 ปี อินทรีย์ข้าวหอม มุมมองเมืองน่าอยู่ เชิดชูประเพณีเก่า เรื่องเล่าคนตีเหล็ก” โดยมี นายนนทวัฒน์ โพธิ์ขาว พัฒนาการ อ.อุทุมพรพิสัย เป็นผู้กล่าวรายงาน และมี หัวหน้าส่วนราชการทุกส่วนร่วมกับชาวบ้านหนองเหล็กที่พากันแต่งกายด้วยชุดเผ่าลาวอย่างสวยงาม ให้การต้อนรับและร่วมพิธี

นายสุริยา บุตรจินดา นายอำเภออุทุมพรพิสัย กล่าวว่า บ้านหนองเหล็กมีประวัติความเป็นมายาวนานกว่า 100 ปี โดยแต่เดิมจะมีอาชีพหลักคือการตีเหล็ก และปลูกหม่อนเลี้ยงไหม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทอผ้าไหมของชาวบ้านหนองเหล็ก มีลวดลายที่สวยงามคุณภาพดีเยี่ยม สิ่งที่เป็นหลักฐานยืนยันเกี่ยวกับการทอผ้าไหมของบ้านหนองเหล็ก คือ ต้นหม่อน อายุกว่า 100 ปี จำนวน 4 ต้นในหมู่บ้าน ซึ่งกรรมการหมู่บ้านร่วมกับสำนักงานพัฒนาชุมชน อ.อุทุมพรพิสัย ได้เคลื่อนย้ายมาปลูกรอบบริเวณหนองเหล็ก พร้อมทั้งปลูกต้นหม่อน ทำเป็นโค้งซุ้ม เพื่อเป็นจุดแลนด์มาร์คและจุดเช็คอิน สำหรับรองรับนักท่องเที่ยวที่จะมาเยี่ยมชมที่หมู่บ้านแห่งนี้ สิ่งหนึ่งที่ตนเคยสอบถามเกี่ยวกับรายรับจากการทอผ้าไหม กลุ่มแม่บ้านหนองเหล็กร่วมกันตอบด้วยความภาคภูมิใจว่า ขอเพียงได้ทำสิ่งที่พวกตนรักและภาคภูมิใจ จะมีคุณค่ามากกว่าเงินทอง หรือสิ่งอื่นใดที่จะได้รับมา เพราะว่าการทอผ้าไหมเป็นชีวิตและวิญญาณของชาวบ้านหนองเหล็กนั่นเอง ตนจึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศเชิญมาสัมผัสวัฒนธรรมชนเผ่าลาว ชมต้นหม่อนอายุกว่า 100 ปีแห่งเดียวในโลก และเลือกซื้อผ้าไหมคุณภาพดีได้ที่บ้านหนองเหล็กแห่งนี้

นายนนทวัฒน์ โพธิ์ขาว พัฒนาการ อ.อุทุมพรพิสัย กล่าวว่า อ.อุทุมพรพิสัย มีหมู่บ้านที่ได้รับการคัดเลือก เป็นหมู่บ้านชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี จำนวน 5 หมู่บ้าน ซึ่งบ้านหนองเหล็กเป็นหมู่บ้านแรกที่มีการเปิดตัวขึ้นมา เป็นอำเภอที่มีผลิตภัณฑ์ชุมชนที่เกิดจากภูมิปัญญาท้องถิ่นของคนในหมู่บ้านหนองเหล็กที่สามารถผลิตสินค้าที่มีคุณภาพและได้มาตรฐานออกจำหน่าย สร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน จึงขอเชิญนักท่องเที่ยวทุกท่านเข้ามาเยี่ยมชมและเลือกซื้อสินค้า ผ้าไหมคุณภาพดีได้ที่บ้านหนองเหล็ก ตนขอรับรองว่า เมื่อมาเที่ยวที่บ้านหนองเหล็กแล้ว จะรักบ้านหนองเหล็กอย่างแน่นอน เนื่องจากว่าชาวบ้านหนองเหล็กทุกคน ซึ่งเป็นชนเผ่าลาว เป็นผู้ที่มีอัธยาศัยไมตรีอันดีงาม จิตใจโอบอ้อมอารี และพร้อมที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกคนด้วยความยินดียิ่ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้09.00 INDEX ปฏิกิริยา ‘มวลมหาประชาชน’ ต่อ ‘สุเทพ’ รวมพลังประชาชาติ
บทความถัดไป‘บิ๊กตู่’ เมิน ‘ประเทศกูมี’ ศรีวราห์ชี้ยังไม่ผิด ร้อง ปอท.ฟันเพจ ตีข่าวมั่วจับศิลปิน