พบหมู่บ้าน”รถจี๊ป” ยะลา คาดสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 นับร้อยคัน ใช้ในสวนยางพารา

เมื่อวันที่ 24 มกราคม ที่จ.ยะลา ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า พบหมู่บ้านหนึ่งในอ.ยะหา จ.ยะลา เป็นแหล่งรถจี๊ปโบราณ สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ชาวบ้านในพื้นที่ใช้รถจี๊ปในชีวิตประจำวัน มีจำนวนถึง 200 คัน จึงเดินทางเข้าตรวจสอบที่ บ้านตาชี ต.ตาชี อ.ยะหา จ.ยะลา พบชาวบ้านส่วนใหญ่จะประกอบอาชีพเกษตรกรรม ทำสวนยางพารา สวนผลไม้ ซึ่งแทบทุกบ้านมีรถจี๊ปไว้ใช้งาน โดยจอดรถจี๊ปไว้ภายในบ้านทุกหลัง

ยะลา4

จากการสอบถาม นายอนันต์พงษ์ โฆษิตโภคินัน กำนันตำบลตาชี กล่าวว่า ย้อนหลังไปเมื่อ 70-80 ปีที่ผ่านมา การคมนาคมเข้าออกหมู่บ้าน ไปยังพื้นที่เกษตร ทั้งสวนยางพารา และสวนผลไม้ เป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากตำบลตาชีเป็นพื้นที่ที่มีภูเขาล้อมรอบ ชาวบ้านเป็นเกษตรกร จึงหาซื้อรถจี๊ปมาใช้งาน เนื่องจากสามารถขับเคลื่อน 4 ล้อได้ เพื่อใช้ลำเลียงสินค้าทางการเกษตร ทั้งยางพารา ทุเรียน และพืชทางการเกษตร ซึ่งส่วนใหญ่นั้เป็นรถจี๊ปหลังสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

ยะลา

Advertisement

นายวิจิต กระเกตุ ชาวบ้าน กล่าวว่า ตั้งแต่เกิดมา พบรถจี๊ปใน ต.ตาชี แล้ว เชื่อว่าหลังสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ตอนแรกๆ มีอยู่เพียงไม่กี่คัน แต่ปัจจุบันนี้คาดว่ามีจำนวนไม่ต่ำกว่า 100-200 คัน ซึ่งส่วนใหญ่ชาว ต.ตาชี จะไปหาซื้อรถจี๊ปมาจาก อ.ศรีสาคร อ.สุคิริน จ.นราธิวาส ซึ่งเมื่อก่อนมีอยู่เป็นจำนวนมาก แต่เมื่อเวลาล่วงเลยไปความจำเป็นในการใช้รถจี๊ปในพื้นที่ลดลง ชาวบ้านจึงได้ซื้อมาใช้เพื่อความสะดวกทางการเกษตร

ยะลา6

นายพสิษฐ์ ศรีสุข นายกองค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.)ตาชี เปิดเผยว่า ปัจจุบันต.ตาชี มีรถจี๊ปที่ยังคงใช้งานได้ และใช้งานไม่ได้ประมาณเกือบ 200 คัน หากใครเดินทางเข้ามาใน ต.ตาชี จะเห็นว่าแทบทุกบ้านจะมีรถจี๊ปจอดอยู่ในบ้าน และชาวบ้านเองยังคงใช้รถจี๊ปเป็นหลักในการดำเนินชีวิต และประกอบอาชีพทางการเกษตร ทำให้เกิกการรวมกลุ่มอนุรักษ์รถจี๊ปเพื่อเป็นอัตลักษณ์ของพื้นที่ และเพื่อให้เยาวชนรุ่นหลังได้ศึกษาเรียนรู้ความเป็นมาสมัยรุ่นพ่อ รุ่นปู่ 70-80 ปีที่ผ่านมา

ยะลา7

นายจรัส ธาตน้อย ประชาชนอีกราย กล่าวว่า รถจิ๊บ ใน ต.ตาชี ถือเป็นเอกลักษณ์ประจำพื้นที่ เมื่อมีงานประจำจังหวัด หรือ งานประจำอำเภอ กลุ่มอนุรักษ์รถจิ๊บจะรวมตัวกันนำรถจิ๊บโบราณเข้าร่วมกิจกรรมของจังหวัด เพื่อให้ผู้พบเห็นรับรู้ว่า เป็นรถจิ๊บจากพื้นที่ ต.ตาชี อ.ยะหา จ.ยะลา

ยะลา2

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image