ทางคนทางข่าว : นางสาวรักดี

ตรวจอ่าง - นายจรัลธาดา กรรณสูต องคมนตรี ตรวจติดตามและขับเคลื่อนการดำเนินงานโครงการอ่างเก็บน้ำลำน้ำชีอันเนื่องมาจากพระราชดำริ อ.บ้านเขว้า และ อ.หนองบัวระเหว และโครงการอ่างเก็บน้ำลำสะพุงอันเนื่องมาจากพระราชดำริ อ.หนองบัวแดง จ.ชัยภูมิ

•…ในห้วงช่วงสัปดาห์ที่ผ่าน กระแสเพลงแร็พ “ประเทศกูมี” ทำเอาสั่นสะเทือนไปทุกวงการ ไม่เว้นกระทั่ง “หมอ-ครู” ที่ยังใช้กระแสเพลงฮิตให้เป็นประโยชน์ อย่าง ครูชาตรี บุญมี หรือ “ครูแว่นดำ” ซึ่งพิการทางสายตา สอนวิชาภาษาไทย อยู่โรงเรียนบ้านคลองภาษี เทศบาลเมืองกันตัง จ.ตรัง คิดใหม่ทำใหม่ ด้วยการต่อยอดเอ็มวีเพลงประเทศกูมี แต่ง “ประเทศครูมี” ดึงแนวจากเพลงแร็พดัง พร้อมโชว์ลูกคอร้องเพลง สร้างความถูกอกถูกใจให้กับนักเรียนเป็นอย่างมาก เนื้อหาบอกเล่าเรื่องราวต่างๆ ของประเทศไทย ท่อนสุดท้ายกล่าวถึงความงามของประเทศ นอกสร้างความสนุกสนานเบิกบานใจให้นักเรียนแล้ว ขณะนี้เพลงแร็พ “ประเทศครูมี” ยังมียอดวิวจากเฟซบุ๊กประมาณ 3 แสนคน และในยูทูบประมาณ 1 แสนคนแล้วที่เข้ามาชม ด้านหมอขอนแก่นก็ไม่น้อยหน้า จับมือนักศึกษาแพทย์ คณะแพทยศาสตร์ รพ.ศรีนครินทร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ทำคลิปรณรงค์ “ประเทศกูมี” ฉบับคุณหมอความยาว 1 นาทีครึ่ง เนื้อหาเพลงบรรยายถึงอันตรายจากอัมพาต นำเสนอให้เห็นชัดเจนว่า หากมาถึงมือหมอช้าจะเป็นเช่นไร หากมาเร็วโอกาสหายสูง และที่สำคัญคือ คนไทยทุกคนรักษาฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ เพื่อให้คนไทยมาถึง รพ.เร็วที่สุด “มาเร็วดีแน่ จะแย่หากมาช้า 1 แชร์เท่ากับ 1 วิธีการช่วยชีวิต”

•…ยังอยู่กับอากาศหนาวๆ เพราะอยากชี้เป้าให้ไปเที่ยว จึงขอเลาะเลี้ยวขึ้น “ดอยอินทนนท์” ที่ตอนนี้เปิดเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติ ให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปสัมผัสความสวยงามของผืนป่า หลังปิดฟื้นฟูมานานถึง 5 เดือน อุณหภูมิก็ยังลดลงเรื่อยๆ เฉลี่ย 6-15 องศาเซลเซียส กำลังเย็นสบายๆ หากใครคิดว่าหนาวไปงั้นลงมาแถว จ.ลำปาง ที่เริ่มเย็นลงเบาๆ 20 องศา นับเป็นอุณหภูมิที่ลดลงรับฤดูหนาวที่มาถึง ขาเที่ยวที่มาอย่าลืมแวะเที่ยว “วัดพระพุทธบาทปู่ผาแดง” แหล่งท่องเที่ยว Unseen Thailand ที่ตั้งอยู่บนภูเขาสูงใหญ่ใน อ.แจ้ห่ม ตระหง่านงดงามเหมาะแก่การเซลฟี่เช็กอินยิ่งนัก อีสานริมโขงเริ่มยะเยือก 16.7 องศา ชาวนครพนมแห่ออกกำลังยามเช้ากันคึกคัก สัมผัสอากาศบริสุทธิ์ เย็นสบาย ไม่ว่าจะเป็นการปั่นจักรยาน เดิน วิ่ง และเต้นแอโรบิก แต่คาดว่าช่วงปลายเดือนธันวาคมจะหนาวสุด อุณหภูมิจะต่ำถึง 6-8 องศา ทำให้ สสจ.นครพนมออกมาเตือนด้วยความห่วงใย ขอให้ประชาชนรักษาสุขภาพ เตรียมรับอากาศหนาวที่จะมาถึง ซึ่งทำให้เกิดโรคได้ง่ายๆ ด้วยการออกกำลังกายให้แข็งแรงเสมอ

•…“สสจ.สงขลา” กำลังตื่นกับโรคหัด ที่อาละวาดในพื้นที่เสี่ยง 4 อำเภอชายแดน อ.จะนะ เทพา นาทวี และสะบ้าย้อย พื้นที่ติดต่อกับ จ.ยะลาและปัตตานี จึงเร่งป้องกันและควบคุมโรค โดยรณรงค์ฉีดวัคซีน สร้างความรู้แก่ประชาชน “สสจ.นราธิวาส” ก็ลุยฉีดวัคซีนป้องกันพื้นที่เป้าหมาย ที่มีเด็กติดเชื้อและระบาดหนักในขณะนี้ รวมทั้งพื้นที่ 7 อำเภอ เพื่อสกัดกั้นเชื้อไม่ให้ระบาดสู่เด็กอื่น ล่าสุดพบผู้ป่วยติดเชื้อหัดแล้ว 77 ราย รายงานข่าวจากสำนักงานป้องกันควบคุมโรค 12 จ.สงขลา พบว่าโรคหัดระบาดชายแดนใต้ที่มากสุดคือ ปัตตานีและยะลา พบมีการเสียชีวิตและแพร่ระบาดเกือบเต็มพื้นที่ จึงต้องมีมาตรการป้องกันแบบเข้มข้น

•…“ขยะ” ยังเป็นปัญหาสำคัญ วันก่อน มท.1 พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ลงใต้ไปสุราษฎร์ เรียกประชุมผู้ว่าฯ 14 จังหวัดใต้ พร้อมมอบหมายประเด็นสำคัญ เรื่องการบริหารจัดการขยะ ให้ผู้ว่าฯหารือพื้นที่และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นของตน ให้ช่วยกันลดขยะ แยกชนิด หาแนวทางที่ชัดเจน ส่วนการดำเนินการให้เอกชนเป็นคนจัดการลงทุน หากภาครัฐเข้าไปทำจะมีปัญหาเรื่องงบ ต้องหาเทคโนโลยีที่เหมาะสมกับพื้นที่ตัวเอง ให้ทุกอย่างทำไปอย่างเป็นขั้นตอน โดย มท.1 เน้นย้ำว่า ต้องไม่สร้างความขัดแย้ง…เน้นย้ำกันแบบนี้ อปท.แต่ละที่คงตื่นตัว เร่งจัดการกันเป็นแน่ แต่จะให้ดีต้องแก้ให้เป็นรูปธรรม ไม่ใช่แค่ทำเอาหน้าอย่างเดียวก็แล้วกัน

นางสาวรักดี

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์คลาวเลิฟเวอร์ : ชวนรู้จัก Fluctus ‘เมฆลายพลิ้ว : โดย บัญชา ธนบุญสมบัติ
บทความถัดไป‘สุเทพ’ ยิ้มแก้มปริ ชาวตราดต้อนรับดีเกินคาด โชว์กอด-หอม ถ่ายเซลฟี่