สตูลขยายพื้นที่ แก้ปัญหาสุนัข-แมวจรจัดเกาะรับฤดูกาลท่องเที่ยว

สตูลขยายพื้นที่ แก้ปัญหาสุนัข-แมวจรจัดเกาะรับฤดูกาลท่องเที่ยว ยอมรับแนวทางแก้ปัญหาให้ยั่งยืนต้องร่วมมือกันทั้งจิตอาสาและหลายภาคส่วน

เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายวิทยา ขจีรัมย์ นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ สนง.ปศุสัตว์จังหวัดสตูล กล่าวว่า ปัญหาสุนัขและแมวจรจัดบริเวณแหล่งท่องเที่ยวและตามเกาะแก่งทาง สนง.ปศุสัตว์และ อบจ.สตูล ได้บูรณาการในการแก้ปัญหามาอย่างต่อเนื่อง โดยจัดให้การฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าในสุนัข และแมวเป็นประจำทุกปี รวมทั้งการทำหมัน

โดยปีนี้นับเป็นปีแรกของการขยายพื้นที่ทำหมันสุนัขและแมว รวมทั้งบริการฉีดวัคซีนขึ้นบริเวณชุมชนท่าเทียบเรือปากบารา ต.ปากน้ำ อ.ละงู จ.สตูล ซึ่งเป็นเส้นทางลงเรือของนักท่องเที่ยวและชาวบ้านในละแวกนี้ก่อนเดินทางมุ่งหน้าลงสู่เกาะแก่งแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ เป้าหมายจำนวน 200 ตัว ซึ่งได้รับความสนใจจากชาวบ้านนำแมวและสุนัขมาเข้ารับบริการจำนวนมาก

นายวิทยา ขจีรัมย์ นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ สนง.ปศุสัตว์จังหวัดสตูล กล่าวด้วยว่า นอกจากการทำหมันและฉีดวัคซีนบริเวณท่าเทียบเรือเส้นทางมุ่งหน้าสู่เกาะแหล่งท่องเที่ยวแล้ว การทำหมันให้สุนัขและแมวบนเกาะ โดยเฉพาะเกาะหลีเป๊ะยังคงทำงานร่วมกับ อบจ.อย่างต่อเนื่อง โดยการให้วัคซีนในสุนัขและแมวที่มีเจ้าของไม่หน้าเป็นห่วงแต่อย่างใด ที่ยังคงเป็นปัญหาคือสุนัขและแมวจรจัดร่วม 700 ตัว ที่ยังคงจับตัวได้ยากที่จะมารับวัคซีนและทำหมัน

ทำให้ต้องอาศัยเครือข่ายจิตอาสาบนเกาะที่ให้อาหารและดูแลสุนัขและแมวจรจัดเหล่านี้เพื่อให้ช่วยกันให้สัตว์เหล่านี้เข้าถึงวัคซีนและบริการทำหมันให้ได้ รวมทั้งทำโครงการหาบ้านให้น้องหมา-แมวอยู่รับไปเลี้ยงต่อ โดยผ่านขั้นตอนการคัดเลือกเพื่อช่วยกันแก้ปัญหาอีกทางหนึ่ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon