อธิบดีกรมอุทยานฯชี้ ‘ฉลามหูดำ’ที่พบตายในกระสอบปุ๋ยใกล้อ่าวมาหยา ไม่ใช่ฝีมือแก๊งลักลอบ คาดว่ายน้ำเข้าไปติดเอง

วันที่ 8 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากมีนักดำน้ำบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง บนเกาะพีพี จังหวัดกระบี่ โพสต์ภาพรูปปลาฉลามหูดำ ติดอยู่ในกระสอบปุ๋ยตาย โดยพบที่บริเวณใกล้กับอ่าวมาหยา หมู่เกาะพีพี ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ ทำให้มีการแสดงความคิดเห็นกันอย่างกว้างขวางว่า อาจมีการลักลอบ จับปลาฉลามหูดำ ที่พบบริเวณหน้า อ่าว มาหยา แต่ไม่กล้านำออกมา

ล่าสุดเจ้าหน้าที่อุทานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ ตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งไว้บริเวณหน้าอ่าวมาหยา ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ ไม่พบว่า มีการลักลอบ จับปลาฉลามหูดำ ที่หากินอยู่บริเวณ อ่าวหมาหยา หลังพบฉลามฝูงดังกล่าว มีจำนวน กว่า 20 ตัว ว่ายน้ำเข้ามาหากินต่อเนื่อง หลังจากการประกาศปิดอ่าวมาหยา เพื่อฟื้นฟูสภาพธรรมชาติสิ่งแวดล้อม ทั่งบนฝั่งและใต้ทะเล มากว่า 5 เดือน ที่เสื่อมโทรมจากกิจกรรมการท่องเที่ยว

นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า กรณีมีนักดำน้ำ บริษัทนำเที่ยวเอกชน พบปลาฉลามหูดำ ติดกระสอบปุ๋ย ตาย ที่บริเวณ ใกล้กับอ่าวมาหยา หมู่เกาะพีพี ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ จากการตรวจสอบพบว่า ไม่ใช่เป็นการลักลอบจับในอ่าวมาหยาแน่นอน เนื่องจากบริเวณ อ่าวมาหยา มีเจ้าหน้าที่ประจำการณ์อยู่ตลอด 24 ชม. และมีกล้องวงจรปิดแบบเรียลไทม์ ตรวจสอบแล้วพบไม่มีการจับปลาฉลามเกิดขึ้น คาดว่าปลาฉลามตัวดังกล่าว อาจว่ายน้ำเข้าไปติดอยู่ในกระสอบปุ๋ยที่ถูกทิ้งอยู่ในทะเล ทำให้จมน้ำตาย ส่วนจะมาจากพื้นที่ใด หรือวัตถุประสงค์ใดนั้น คงไม่สามารถระบุได้ อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ได้สั่งการเจ้าหน้าที่เข้มงวด ลาดตระเวน ป้องกันการลักลอบจับสัตว์น้ำ ในเขตอุทยานแห่งชาติแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon