นายกสมาคมชาวนา ขอโทษปมตากข้าวบนถนน แจงจำเป็น ทำเพียงฤดูเก็บเกี่ยวปีละครั้ง

วอนจบดราม่า…. นายกสมาคมชาวนาฯ ขอโทษสังคมที่นำข้าวเปลือกมาตากบนถนน พร้อมระบุจำเป็นเพราะไม่ลานตากข้าว และจะทำเพียงช่วงเดือนนี้เท่านั้นซึ่งเป็นฤดูการเก็บเกี่ยวปีละ 1 ครั้ง แต่จะประสานต่อไปให้ชาวนาใช้เฉพาะไหล่ทาง

เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน นายสุเทพ คงมาก นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย เปิดเผยว่า ขอเป็นตัวแทนชาวนา ในภาคอีสานผู้ปลูกข้าวหอมมะลิ เพื่อขอโทษอย่างจริงใจ กับผู้ใช้รถใช้ถนน กรณีมีกระแสข่าวระบุว่า ช่วงนี้ชาวนานำข้าวเปลือกหอมมะลิ จำนวนมากไปตากบนผิวถนนในหลายเส้นทาง ซึ่งเรื่องดังกล่าวทางสมาคมฯ รวมถึงกลุ่มชาวนาเอง รู้สึกไม่สบายใจ เพราะว่าแท้จริงแล้ว พวกเราไม่ได้มุ่งหวัง ที่จะทำให้เป็นต้นเหตุของอุบัติเหตุ หรือความไม่สะดวกในการใช้รถใช้ถนน แต่เราทำไปเพราะ ความจำเป็นอย่างแท้จริง และไม่มีหนทางอื่น ด้วยเพราะเราต้องนำข้าวเปลือกที่เกี่ยวสด ไปตากให้ถูกแสงแดดจัด เพื่อลดความชื้นในเมล็ดข้าว โดยหากแห้งดีแล้วนำไปขายจะได้ราคาดีขึ้น หรือ หากนำเก็บเข้ายุ้งฉาง เมล็ดข้าวเปลือกที่แห้ง จะลดความสูญเสียและลดความเสียหายระหว่างการเก็บรักษาได้มากขึ้น


ทั้งนี้ขอยืนยันว่า พวกเราไม่มีลานตากข้าว จึงจำเป็นต้องใช้ผิวการจราจร แต่เลือกที่จะใช้ถนนชุมชน ไม่ใช่ถนนสายหลัก เชื่อมต่อระหว่างอำเภอหรือจังหวัด และพวกเราไม่ตากข้าวแบบค้างคืน โดยจะตากแบบในช่วงสาย ๆ และช่วงบ่าย พวกเราก็จะเก็บข้าวเปลือกกันทั้งหมดแล้ว โดยการตากข้าวแบบนี้ จะทำช่วงเดือนนี้ซึ่งเป็นฤดูกาลเก็บเกี่ยวปีละ 1 ครั้งเท่านั้น ไม่ได้ตากกันประจำตลอดทั้งเดือนหรือทั้งปี

อย่างไรก็ตาม จะประสานไปยังแกนนำชาวนาในแต่ละจังหวัด เพื่อให้ใช้พื้นที่ตากข้าวเฉพาะไหล่เท่านั้น ไม่ใช่ยึดผิวถนนทั้งหมดมาตากข้าว และที่สำคัญต้องมีการตั้งสัญญาลักษณ์หรือป้ายแจ้งเตือนอันตราย ก่อนถึงจุดตากข้าวด้วยเช่นกัน

บทความก่อนหน้านี้ข่าวภาพชุด ‘ไอคอนสยาม’ ยามค่ำคืน แม่น้ำเจ้าพระยาสว่างไสว
บทความถัดไปตร.กองปราบวิสามัญผู้ต้องหาหมายจับพยายามฆ่าตร.อ่างทอง เปิดฉากยิงโดนสวนดับ