เชียงใหม่จัดงานประเพณีเดือนยี่เป็ง 20-23 พ.ย.นี้


เชียงใหม่ จัดงานลอยกระทง ภายใต้คำขวัญ “แอ่วยี่เป็งเจียงใหม่ ฮ่อมแฮง ฮ่วมใจ๋ ลดขยะ ปลอดประทัดยักษ์ ไร้แอลกอฮอล์” 20-23 พฤศจิกายนนี้ อบจ.หนุนจัดงาน 25 อำเภอ หวังเป็นเมืองมรดกโลกอีก 2 ปีข้างหน้า เผย ประกวดกระทงใหญ่ ชิงถ้วยพระราชทาน ร. 10 ปีแรก จุดผางปะติ๊ดรอบคูเมือง ปีนี้คาด นทท.กว่าแสนคน เงินสะพัดพันล้าน บางแห่งจองเต็มแล้ว

เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 11 พฤศจิกายน 2561 ที่พระบรมราชานุสาวรีย์สามกษัตริย์ ถ.พระปกเกล้า ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ นายมนัส ขันใส รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานแถลงข่าว งานประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ ภายใต้แนวคิด “แอ่วยี่เป็งเจียงใหม่ ฮ่วมแฮงฮ่วมใจ๋ลดขยะปลอดประทัดยักษ์ ไร้แอลกอฮอล์” วันที่ 20-23 พฤศจิกายนนี้ รวม 4 วัน เพื่อฟื้นฟูอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีล้านนา และส่งเสริมท่องเที่ยวจังหวัด มีนายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เชียงใหม่ นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ น.ส.ภัคนันท์ วินิจชัยผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่พ.อ.วีรพงษ์ พันธจักร รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 33 ค่ายกาวิละ พ.ต.อ.สุวัฒน์ แก้วดวงโต รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมข้าราชการ เจ้าหน้าที่ ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าร่วมกว่า 200 คน

จากนั้นผู้แถลงข่าว ได้ลงนามบันทึกข้อตกลง (เอ็นโอยู) การจัดกิจการส่งเสริมศาสนา ประเพณี วัฒนธรรม และภูมิปัญญาท้องถิ่นในจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งภายในงานมีการสาธิตทำผางปะติ๊ด กระทงที่ทำจากวัสดุธรรมชาติ โคมแขวนประดับหน้าบ้าน ท่ามกลางความสนใจผู้ร่วมงาน และนักท่องเที่ยว ที่ถ่ายรูปเป็นที่ระลึกจำนวนมาก โดยใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง

นายมนัส กล่าวว่า เชียงใหม่มีอายุ 722 ปี ที่มีอัตลักษณ์และเอกลักษณ์ท้องถิ่นที่โดดเด่น งานประเพณีเดือนยี่เป็ง หรือลอยกระทง เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั่วโลก ดังนั้นฝาก 3 เรื่อง คือ ให้ชาวเชียงใหม่ เป็นเจ้าภาพต้อนรับนักท่องเที่ยวที่ดี และช่วยกันประชาสัมพันธ์ผ่านโซเซียลมีเดีย แต่งกายพื้นเมืองและอู้กำเมืองพร้อมปฏิบัติตามระเบียบกฏหมาย เพื่อภาพลักษณ์ที่ดี และสร้างความประทับใจแก่ผู้มาเยือนทั้งชาวไทยและต่างชาติ ซึ่งมีทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครองดูแลความสงบเรียบร้อย เพื่อสร้างความมั่นใจแก่นักท่องเที่ยว

นายบุญเลิศ กล่าวว่า อบจ.สนับสนุนการจัดงานเดือนยี่เป็งในเขตเทศบาล และ25 อำเภอ อาทิ แม่แจ่ม ฮอด ไชยปราการ ฝาง แม่อาย ที่มีลำน้ำไหลผ่านและเป็นแหล่งท่องเที่ยว เพื่อผลักดันเชียงใหม่ เป็นเมืองมรดกโลกอีก 2 ปีข้างหน้าปีนี้นักท่องเที่ยวจีนที่มาแบบกรุ๊ปทัวร์ หรือเช่าเหมาลำลดลง แต่เดินทางมาเองมากขึ้น และมีนักท่องเที่ยวจากอเมริกา ยุโรป เอเซีย และอาเซียนทดแทน คาดมีนักท่องเที่ยวไม่ต่ำกว่า 100,000 คน เป็นคนไทย 70% ต่างชาติ 30 % มีเงินหมุนเวียน 1,000 ล้านบาท ใกล้เคียงปีแล้ว

นายทัศนัย กล่าวว่า กิจกรรมหลัก คือขบวนแห่กระทงใหญ่ ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ 10 เป็นปีแรก ตกแต่งเมืองด้วยประติมากรรมโคมโฟสีสันยี่เป็ง 7 จุด คือ ข่วงท่าแพ ลาน พิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา ประตูสวนดอก ประตูเชียงใหม่ ประตูช้างเผือก แจ่งศรีภูมิ แจ่งกู่เฮือง ต๋ามผางปะติ๊ดส่องฟ้าฮักษาเมืองรอบคูเมือง และฟ้อนบูชาผางปะติ๊ด จำนวน 500 คน จุดผางประติ๊ดถวายเป็นพุทธบูชา สืบฮีต สานฮอย ฮอมปอย ไหว้สาพระสิริมังคลาจารย์ การประกวดเทพี-เทพบุตร หนูน้อยยี่เป็ง พร้อมเปิดเวทีให้เยาวชนได้แสดงออกด้านวัฒนธรรมด้วย

ด้าน น.ส.ภัคนันท์ กล่าวว่า ได้เผยแพร่งานเดือนยี่เป็งผ่านสำนักงาน ททท. ทั้งในและต่างประเทศ เนื่องจากเชียงใหม่ เป็น 1 ในจังหวัด ที่ ททท.สนับสนุนงานลอยกระทงสีสันแห่งสายน้ำทั่วประเทศ ปีนี้สำนักงาน ททท.ต่างประเทศ อาทิอิตาลี รัสเซีย ไทเป จะนำสื่อต่างชาติมาเผยแพร่งานดังกล่าวไปทั่วโลก ส่วนการจองห้องพักโรงแรมบางแห่งถูกจองเต็มหมดแล้ว แต่ภาพรวมจองกว่า 80 %แล้ว

พ.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวว่า ปีนี้เจ้าหน้าที่เข้มงวดเขตปลอดแอลกอฮอล์ ร้านจำหน่ายดอกไม้เพลิงและประทัดยักษ์ พร้อมจัดการจราจรให้คล่องตัวมากที่สุดส่วนการปล่อยโคมลอย ทางจังหวัดได้ประกาศให้ปล่อยวันที่ 22-23 พฤศจิกายนนี้ ตั้งแต่เวลา 18.00 น. จนถึง 01.00 น. ของวันถัดไป ซึ่งอากาศยานจะงดบินขึ้นลงในช่วงวันเวลาดังกล่าว เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสารด้วย

 

บทความก่อนหน้านี้ชนสนั่นลำปาง เก๋งแซงไม่พ้น ประสานงาพ่วง 18 ล้อ ดับ 1 เร่งใช้เครื่องตัดถ่างช่วยผู้รอดชีวิต
บทความถัดไปรู้งาน! ชาวกบินทร์บุรีทอดกฐิน หวั่น 2 ช้างป่าเข้าป่วน จนท.นับสิบเฝ้าทั้งวัน สุดท้ายช้างไม่มา