อาหารเลอค่าเทียบรร.นานาชาติ ราคา 20 บาท ศูนย์พัฒนาเด็กสตูลทำได้ คว้ารางวัล3ปีซ้อน(ชมคลิป)

อาหารไฮโซเลอค่าเทียบเท่าโรงเรียนนานาชาติ ราคา 20 บาท คว้ารางวัล 3 ปีซ้อนที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านท่าแลหลา จ.สตูล

วันที่ 14 พ.ย.2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วถึงการเตรียมอาหารระดับเลอค่าให้เด็กๆ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านท่าแลหลา ต.กำแพง อ.ละงู จ.สตูล ซึ่งมีน้อง ๆเด็กๆที่มาเรียนจำนวน 65 คน (อายุ 4-5 ขวบ) พร้อมครู 4 คน ทานแม้จะได้ค่าหัวในการตระเตรียมอาหารและวัตถุดิบ หัวละ 20 บาท แต่น่าตาและสีสันของอาหารบวกกับความหลากหลายหนึ่งมื้อมีทั้งของคาว ของหวาน และผลไม้ ชนิดครบ 5 หมู่เมนูไม่ซ้ำในแต่ละเดือน บ่งบอกถึงความใส่ใจในรายละเอียดของคุณครู ทำให้ผู้ปกครองมีความเชื่อมั่นมากยิ่งขึ้น จึงนำอาหารมาโพสต์แชร์จนเป็นที่รู้จักและโด่งดังว่าทำให้จริงหรือ สำหรับอาหารที่นำมาโพสต์และค่าอาหารที่ได้รับเป็นค่าหัวคนละ 20 บาทเท่านั้น

โดยวันนี้ทางผู้สื่อข่าวได้ลงไปหาความจริง พบว่าแม่ครัวกำลังเตรียมเมนูข้าวหมกไก่ ซึ่งเป็นเมนูที่มีความยุ่งยากในการหุงข้าวและผัดข้าวหมกให้เป็นเนื้อเดียวกัน พร้อมเมนูผลไม้แก้วมังกร และน้ำซุปไก่ โดยมีหัวหน้าศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านท่าแลหลาควบคุมการผลิตทุกขั้นตอน และมีผู้ปกครองมาคอยติดตามเฝ้าดูการเตรียมอาหารให้บุตรหลานของพวกเขาทานด้วย

ว่าที่ร.ต.หญิงกรรณิกา บุญรอด ผู้ปกครอง ยอมรับว่า เมื่อมีโอกาสก็จะแวะมาเยี่ยมลูกที่ศูนย์ฯ และตนเองก็เป็นคนโพสต์ภาพของทางศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านท่าแลหลา ขึ้นโซเซียลจริง หลังจากที่ได้ข้อมูลจากกลุ่มไลน์ผู้ปกครองเด็กที่มีการรายงานความเคลื่อนไหวภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กฯว่าในแต่ละวัน มีการทำเมนูอาหารอะไรบ้างให้นักเรียนได้ทานนอกเหนือจากการเรียนการสอน ซึ่งก็ไม่ได้คิดอะไรมากแค่อยากเก็บไว้ในโซเซียลให้ลูกได้ดูตอนโตว่าตอนเล็ก ๆ ลูกกินอะไรบ้างจากศูนย์พัฒนาเด็กเล็กที่ลูกได้อยู่แค่นั้น ก็ไม่คิดว่าจะมีการแชร์ต่อๆจนเป็นกระแส ซึ่งยอมรับว่าหน้าตาของอาหารน่ารับประทานมาก เมนูมีการปรับเปลี่ยนไปเรื่อย ลูก ๆ ก็จะมาเล่าให้ฟังเสมอว่าวันนี้ทานอะไร และเห็นว่าเป็นเรื่องที่ดีเนื่องจากลูกของตนเป็นคนทานยาก เมื่อทางศูนย์ฯได้มีการใส่ใจทำผัก ผลไม้ให้มีความน่ารัก น่าตาน่ารับประทานก็รู้สึกปลาบปลื้ม และขอบคุณที่ดูแลบุตรของตนและคนอื่นเป็นอย่างดี

นายปฐมพงษ์ จิ้วจวบ อีกหนึ่งผู้ปกครอง ก็ยอมรับว่า สิ่งที่ทางศูนย์พัฒนาเด็กทำเป็นเรื่องที่ดีและน่าชื่นชม เพราะอาหารบางอย่างทางครอบครัวก็ไม่เคยทำให้เด็กทาน รวมทั้งผลไม้บางชนิด อย่างเช่นลูกพลับ ลูกๆ ก็จะมาเล่าว่าแต่ละวันไปทานอะไรมา และทานข้าวหมดเกือบทุกครั้ง และยังได้ทานผลไม้แปลกๆ ทั้งตามฤดูกาลที่คุณครูจัดมาให้ โดยคุณครูยิ่งทำให้ทางผู้ปกครองมีความเชื่อมั่นมากยิ่งขึ้น ถึงการปฏิบัติกับลูกของพวกตนเสมือนลูกหลานของเขาเอง เห็นได้จากการใส่ใจในการตระเตรียมอาหารการกิน

น.ส.ฐานิศา สาเบด นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ เล่าว่า ได้ให้ความช่วยเหลือในการให้ข้อมูลด้านอนามัยทุกด้าน รวมทั้งการตระเตรียมอาหารให้ถูกหลักอนามัยมีสารอาหารครบ 5 หมู่และถูกต้องตามโภชนาการและวัยของเด็กนักเรียน โดยจะเน้นในการให้รับประทานอาหารทะเล อาหารที่มีอยู่ในพื้นถิ่น รวมทั้งการใส่ใจในเรื่องความสะอาด วัตถุดิบทุกชนิดที่ใช้ ซึ่งจะให้คำปรึกษาโดยตลอดเนื่องจากทางศูนย์พัฒนาเด็กเล็กที่นี่มีความสนิทสนมกับชุมชนเป็นอย่างดี

นางสำลี ลัคนาวงศ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลกำแพง ให้สัมภาษณ์ว่า หลังมอบนโยบายให้ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กทั้ง 6 แห่ง ซึ่งมีนักเรียน กว่า 300 คน ทุกศูนย์ต้องรายงานความคืบหน้าทุกวัน ให้ผู้บริหารและคณะกรรมทราบ เกี่ยวกับการเตรียมอาหารทุกมื้อให้นักเรียนประจำศูนย์ว่าในแต่ละวันได้เตรียมอาหารอะไรให้เด็ก ๆทาน ซึ่งงบ 20 บาทก็ไม่มากอะไร ที่เหลือต้องอยู่ที่การบริหารจัดการของแต่ละศูนย์ว่าจะซื้อหาวัตถุดิบมาจากไหน โดยทางศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านท่าแลหราก็บริหารได้ดี โดยได้รับความร่วมมืออย่างดีจากชุมชนด้วยในการซื้อหาวัตถุดิบในพื้นที่ในราคาที่เหมาะสม จนได้รับรางวัลมาตรฐานจากสุขาภิบาล 3 ปีซ้อนระดับจังหวัด

น.ส.ฝาตีม๊ะ รายา หน.ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านท่าแลหลา ต.กำแพง อ.ละงู จ.สตูล เล่าว่า ส่วนตัวตนก็ดีใจที่ผลลัพธ์จากเตรียมอาหารกลางวันให้เด็กๆ ผู้ปกครองชื่นชอบ ซึ่งทางศูนย์ฯได้ทำมานานกว่า 2 ปีแล้ว จุดเริ่มต้นส่วนตัวเป็นคนชอบทำอาหารและตกแต่งอาหารให้สวยงามอยู่แล้ว จึงคิดว่าหากนำความชื่นชอบนี้มาทำให้เด็ก ๆคงจะชื่นชอบโดยเฉพาะเด็กๆที่ทานข้าวยาก พร้อมกันนี้ทางศูนย์ฯได้เข้าโครงการส่งเสริมสุขภาพและอนามัยศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านท่าแลหลา ส่งเสริมพัฒนาเด็กเล็กมีน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน จึงคิดค้นเมนูที่หลากหลายในแต่ละเดือนจะไม่ซ้ำกัน ให้เด็ก ๆได้ทาน พร้อมส่งรายงานความเคลื่อนไหวให้ผู้ปกครองและผู้บริหารทราบทุกวัน

เมนูอาหารจะคิดกันสัปดาห์ละครั้งโดยค้นหาจากหนังสือ และทางอินเตอร์เน็ต และมีการสอบถามเด็กๆว่าอยากทานอะไร เพื่อให้เขาได้มีส่วนร่วม โดยส่วนใหญ่เด็กๆก็จะชอบถามประเภทเส้น ในหนึ่งมื้อก็จะมีสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ ผลไม้อย่างลูกพลับ หรือ ผลไม้ประจำถิ่นอย่างลูกตะริงปิง ก็นำมาให้ทานและจะบอกให้เด็กๆได้รู้จัก ผักก็จะตกแต่งให้สวยงามทำเป็นรูปหัวใจบ้าง ดอกไม้บ้าง บางครั้งก็มีเมนูอาหารต่างชาติ ผัดสปาเก็ตตี้ โดยจะคำนึงถึงความสะอาด ใหม่สด สีสันที่สวยงามดึงดูดให้เด็กๆอยากทานอาหาร ซึ่งก็ไม่ได้ตกแต่งสวยเหมือนอย่างในรูปที่โพสต์สักเท่าไหร่เพราะนั่นเป็นการโพสต์ให้ผู้บริหาร และผู้ปกครองได้ทราบเมนูในแต่ละวัน แต่เด็ก ๆจะได้รับประทานอาหารตามที่โพสต์จริงในสัดส่วนที่พอเหมาะ หากเด็กคนไหนอยากจะขอเติมก็สามารถเติมได้อย่างสบาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon