บุกค้น 2 วัดดังยโสธร เจอ 3 หลวงพี่ ‘ฉี่ม่วง-พี้กัญชา’ รวบพร้อมของกลาง

เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.ท.วรวุทธิ์ ท่านมุข สว.สส.สภ.เมืองยโสธร พร้อมด้วยร.ต.อ.สถิตย์ พวงชมภู สว.สส.สภ.เมืองยโสธร เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงอำเภอเมืองยโสธร กลุ่มการความมั่นคง จ.ยโสธร เจ้าหน้าที่ทหารและเจ้าหน้าที่สำนักพุทธศาสนา จ.ยโสธร นำเจ้าหน้าที่บูรณาการกำลังปฏิบัติการเข้าจู่โจมตรวจหาสารเสพติด พระสงฆ์ สามเณร ภายในวัดเขตอำเภอเมืองยโสธร จำนวน 2 แห่ง คือ วัดทุ่งสว่างชัยภูมิ เขตเทศบาลเมืองยโสธร มีพระสงฆ์ 10 รูป จากการตรวจหาสารเสพติดพบ พระจักรพันธุ์ ดีบัง อายุ 29 ปี ชาว จ.หนองบัวลำภู จากนั้นเจ้าหน้าที่ขึ้นไปตรวจบนกุฎิพระจักรพันธุ์ พบของกลางกัญชา 9.23กรัม บ้องกัญชาซึ่งทำมาไม่ไผ่ เขียง และมีดสำหรับหั่นกัญชา

จากการสอบสวน พระจักรพันธุ์ รับสารภาพว่าตนบวชมา 8 พรรษา โดยย้ายมาอยู่ยโสธรได้ 6 ปี เพื่อมาเรียนหนังสือที่มหาวิทยาลัยมกุฏราชวิทยาลัย จ.ยโสธร โดยจำพรรษาที่วัดทุ่งสว่างชัยภูมิ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาเพื่อนที่อาศัยอยู่กทม.ได้โทรศัพท์มาหาว่าจะมาเยี่ยมที่ยโสธร และบอกว่าสนใจกัญชาไหม จากนั้นตนก็เลยฝากเพื่อนซื้อเป็นเงินจำนวน 300 บาท ซึ่งทำการเสพบนกุฏิติดต่อกันมาแล้ว 3 วัน กระทั่งถูกเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นและถูกจับในวันนี้

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวพระจักรพันธุ์ ไปให้เจ้าอาวาสวัดทำการสึกที่พระอุโบสถของวัดดังกล่าวและนำตัวส่งดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

วันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ชุดเดียวกัน ได้เดินทางเข้าตรวจค้น วัดตับเต่า หมู่ 12 ต.น้ำคำใหญ่ อ.เมืองยโสธร มีพระทั้งหมด 5 รูป จากการตรวจหาสารเสพติดพบพระ 2 รูปมีปัสสาวะสีม่วง ประกอบด้วย พระสุวัตน์ นนทะลุน อายุ 32 ปี ชาว อ.ป่าติ้ว จ.ยโสธร และพระจิตกร ศุภผลา อายุ 38 ปี ชาวบ้านตับเต่า อ.เมืองยโสธร

โดยพระทั้งสองรูปให้การทำนองเดียวกันว่า ปกติจะมีเด็กภายในหมู่บ้านนำยาบ้ามาเสพภายในกุฎิเป็นประจำ จากนั้นพวกเด็กจะเหลือไว้ให้เสพ หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำตัวพระทั้ง 2 รูป ไปพบเจ้าอาวาสวัดเพื่อทำการสึก พร้อมส่งตัวทั้งคู่ส่งดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในช่วงที่เจ้าหน้าที่ได้ตรวจขอตรวจปัสสาวะพระสุวัตน์ ได้สังเกตเห็นความผิดปกติจึงค้นตัว จนพบถุงน้ำที่มัดติดไว้กับเอว จากการสอบถามทราบว่าหากเสพยา พระสุวัตน์ จะพกถุงน้ำผูกติดตัวประจำเพื่อปกกันการถูกตรวจหาสารเสพติดในร่างกาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้อ่านมติชนออนไลน์ส่วนใหญ่ เห็นด้วยกับการที่แอมเนสตี้เรียกคืนรางวัล ‘ทูตแห่งมโนธรรมสำนึก’ จากซูจี
บทความถัดไปผลสอบเบื้องต้น พบ ฮ.เจ้าสัววิชัย ไม่ตอบสนองต่อการบังคับของนักบิน