ปรับใหม่ อุทยานแก่งกระจานใช้โดรนบินพ่นสารกลิ่นเสือโคร่ง ป้องกันช้างป่าเดินหากินบนถนน

วันที่ 15 พฤศจิกายน นายมานะ เพิ่มพูล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เปิดเผยว่า จากกรณีที่ช้างป่าออกเดินหากินบนเส้นทางถนนหนองพลับ – ป่าละอู ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ และล่าสุดพบช้างป่าขนาดใหญ่ 2 ตัว เดินเอาหัวดันกันไปมาประมาณ 20 นาที เนื่องจากเป็นช่วงฤดูที่ช้างรวมกลุ่มฝูงและตกมัน ช้างป่าบางตัวไม่สามารถเข้ากลุ่มได้ ทำให้มีการประลองกำลังเพื่อชิงกันเป็นเจ้าของพื้นที่ ทั้งพื้นที่หากินที่อยู่อาศัยและโขลงช้าง นอกจากนั้นยังมีปัญหาจากเกษตรกรนำผักผลไม้ที่เหลือจากการจำหน่ายมาทิ้งข้างทางหรือการนำอาหารมาให้สัตว์ป่าเป็นการทำให้พฤติกรรมสัตว์ไปไม่กลับหากินในป่าและออกมาหากินริมถนนส่งผลกระทบทำให้สัตว์ป่าถูกรถชนบาดเจ็บหรือตาย และทำให้ช้างป่าไม่กลับไปหากินตามธรรมชาติ

“เพื่อป้องกันทั้งช้างและคนอาจได้รับอันตราย อุทยานฯได้ทำการทดสอบโดยใช้โดรนบินพ่นสารกลิ่นเสือโคร่ง เพื่อป้องกันช้างป่า ในจุดที่ช้างออกมาเดินบนถนน ที่ผ่านมาหลังการฉีดพ่น จากการตรวจสอบตามเส้นทาง ยังไม่พบช้างป่าออกมาหากิน เจ้าหน้าที่จึงทำการพ่นสารกลิ่นเสือโคร่งไว้ขอบไหล่ทาง บริเวณหน้าหน่วยพิทักษ์ ที่ กจ.7 เขาหุบเต่า ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ เพื่อติดตามเฝ้าสังเกตการณ์ พฤติกรรมของช้างที่จะเข้าไปหากินในเขตชุมชน สำหรับกลิ่นสารเสือโคร่งหลังพ่นจะใช้งานได้ 3 – 7 วัน ตามสภาพอากาศ“ นายมานะ กล่าว

มีรายงานว่า ก่อนหน้านี้อุทยานฯได้วางแนวทางป้องกันปัญหาช้างป่าด้วยการปรับสภาพภูมิทัศน์พื้นที่ป่าละเมาะตลอดแนวถนน พร้อมปลูกต้นไม้บางชนิดที่ช้างไม่ชอบเป็นแนวกันชน นอกจากนั้นได้ร่วมกับทีมนักศึกษาสถาบันราชภัฏเพชรบุรีใช้โดรนติดลำโพงเปิดเสียงผึ้งบินไล่ช้างป่า ใช้ได้ผลในระยะแรก เนื่องจากข้างป่ามีพฤติกรรมการเรียนรู้ค่อนข้างเร็วจากภัยคุกคามที่ไม่มีอันตราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เอาจริงหรือล้อเล่น! ‘เบนซ์ เรชซิ่ง’ ประกาศหาปืนมายิงตัวเอง
บทความถัดไปชาวบ้านน้ำเค็มโวย โรงงานปล่อยน้ำเสีย ส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้ง