ชาวบ้านน้ำเค็มโวย โรงงานปล่อยน้ำเสีย ส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้ง

เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชุดศูนย์ดำรงธรรมเคลื่อนที่จังหวัดพังงา นำโดย น.อ.อภิชาติ วรภมร รอง ผอ.รมม.จว.พง. หัวหน้าชุดฯ พร้อมด้วยส่วนราชการที่เกี่ยวข้องประกอบด้วย สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัด, สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัด, สำนักงานจัดหางานจังหวัด, สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาพังงา, ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดพังงา, อำเภอตะกั่วป่า, อบต.บางม่วง และกำนัน/ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ ได้ร่วมกันลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีราษฎรร้องเรียนผ่านศูนย์บริการประชาชน สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (1111) ว่าได้รับความเดือดร้อน จากระบบการจัดการมลพิษทางอากาศและน้ำ ของโรงงานโชคอุดมพัฒนา ตั้งอยู่ พื้นที่หมู่ที่ 2 ตำบลบางม่วง อำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงาได้ส่งกลิ่นเหม็นมานานและมีการปล่อยน้ำเสียลงไปในลำคลองจนต้องร้องเรียนมาที่สำนักนายกรัฐมนตรี

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบด้านในโรงงาน พบว่าทางโรงงานมีบ่อบำบัดน้ำเสีย 4 บ่อ ซึ่งด้านหลังติดกับลำคลองที่ไหลลงสู่ทะเล ผลการตรวจสอบพบว่า ช่วงระยะเวลาประมาณ 1 เดือนที่ผ่านมา โรงงานไม่ได้ผลิตเนื่องจากไม่มีวัตถุดิบ ชุดศูนย์ดำรงธรรมเคลื่อนที่ฯ จึงได้มอบหมายให้สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าดำเนินการตรวจสอบระบบกระบวนการผลิตทั้งหมดอีกครั้งหนึ่ง และให้ควบคุมดูแลให้โรงงานถือปฏิบัติให้เป็นไปตามระเบียบกฎหมายที่เกี่ยวข้องโดยเคร่งครัดต่อไป

ด้านนายอาทิตย์ การุณกรสกุล กล่าวว่า ทางโรงงานมีระบบบำบัดน้ำเสียถึง 4 บ่อ ขอยืนยันว่าไม่มีการปล่อยน้ำเสียลงสู่ลำคลองแน่นอน แต่ก็ยอมรับว่าอาจจะมีล้นไหลออกจากนอกบ่อบำบัดน้ำเสียบ้างช่วงที่มีฝนตกหนักน้ำมีปริมาณมาก ส่วนเรื่องของกลิ่นที่ส่งกลิ่นเหม็นออกไปตนก็ยอมรับและพร้อมจะปรับปรุงเพื่อไม่ให้กระทบกับชาวบ้านใกล้เคียง ตนขอเวลาสักระยะเพื่อจะทำการปรับปรุง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปรับใหม่ อุทยานแก่งกระจานใช้โดรนบินพ่นสารกลิ่นเสือโคร่ง ป้องกันช้างป่าเดินหากินบนถนน
บทความถัดไป“ตู่”ไม่ปิดประตู ร่วมกิจกรรมการเมืองกับคนเห็นต่าง แม้ขัดใจแนวร่วมบ้างก็ตาม ชี้ทุกฝ่ายรักชาติด้วยกันทั้งสิ้น