ทางคนทางข่าว : นางสาวรักดี

อบรม - นายวิวัฒน์ ตังหงษ์ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน เปิดอบรมเพื่อพัฒนาและส่งเสริมแรงงานสัมพันธ์ในสถานประกอบการ ที่มีองค์กรลูกจ้าง เพื่อเฝ้าระวังและป้องกันปัญหาแรงงานสัมพันธ์ กลุ่มกิจการยานยนต์ โดยมีหัวหน้าส่วนราชการสังกัดกระทรวงแรงงาน เข้าร่วมพิธีเปิด

•…ผ่านพ้นไปกับห้วงช่วงเทศกาล “งานลอยกระทง” ที่จัดใหญ่กันหลายพื้นที่ เชียงใหม่เขามีดี จัดประเพณียี่เป็ง “ต๋ามผางปะติ๊ด ส่องฟ้าฮักษาเมือง” มีช่างฟ้อนร่วม 800 ชีวิต ฟ้อนเทียนบูชาเมือง ก่อนจุดผางปะติ๊ด 60,000 ดวง ทำเอาคูเมืองสว่างไสว และยังเต็มไปด้วยโคมแขวน ที่ชาวบ้านจุดอีกนับหมื่นดวง นับเป็นประเพณีอันดี ที่คนพื้นที่สืบทอดไว้ไม่ลืมเลือน ส่วนใครที่ไปลำปางในช่วงลอยกระทงที่ผ่าน คงละลานตากับโคมไฟล้านนากว่าพันดวง ที่ห้อยระย้าอวดความงามริมตลิ่งแม่น้ำวัง บริเวณถนนวัดเชียงราย ยาวไปถึงวงเวียนห้าแยกหอนาฬิกา นักท่องเที่ยวที่มาต่างตื่นตากับความงาม แห่ถ่ายรูปไว้สร้างความประทับใจ ว่าครั้งหนึ่งในห้วงงานลอยกระทง เคยไปเยือนลำปางมาแล้ว

•…เลาะเรื่อยมาริมโขงช่วง “จ.หนองคาย” เมืองนี้เขาจัดใหญ่ไม่แพ้กัน หากใครได้ไปยล วัดมีชัยท่า จุดฮิตที่ต้องมาลอยกระทงกันทุกปี จะเห็นว่าเวที แสง สี เสียง เขาจัดเต็มอลังไม่แพ้ใคร นักท่องเที่ยวที่ไปคงได้ชมบรรยากาศลอยกระทงริมโขงที่แสนจะประทับใจ อีกแห่งแต่อารมณ์อาจต่างกับชาวบ้านเขตเทศบาล “เมืองเลย” ที่อยู่ในภาวะเซ็งกับงานที่ผ่าน ไม่มีแก่ใจไปลอยกระทงกับใครเขา เป็นผลจากการทำงานของหน่วยงานรัฐ ทั้ง สตง. กรมการปกครองท้องถิ่นที่ไม่สนองงานและส่งเสริมประเพณีอันดี เพราะทุกปีในงานลอยกระทง ทม.เลยเขาเคยจัด ประเพณีแข่งเรือลำน้ำกุดป่อง ที่จัดกันมา 80-90 ปี แต่ปีนี้ต้องเบรกไว้ เกรงใจงบประมาณ หวั่นว่าจะไปกระทบ ขัดต่อระเบียบเบิกจ่ายงบของ สตง. จนต้องทิ้งประเพณีอันสืบต่อมาหลายชั่วคน แว่วว่าปีที่ผ่านมาผู้จัดยังต้องควักกระเป๋าตัวเองด้วยซ้ำ ปีนี้จึงย้ำของดก่อน

•…ล่องใต้ไปกับสายน้ำ มาอยู่ที่ “กระบี่” กันบ้าง ทม.กระบี่เขากวดขันจริงจังงานลอยกระทง ด้วยการติดตั้งป้าย เขียนไว้ ห้ามปล่อยโคม จุดพลุไฟ บริเวณริมเขื่อนปากน้ำกระบี่ ด้วยความห่วงใยอันตรายจะเกิด ทำให้งานราบรื่นสมตั้งใจ นักท่องเที่ยวต่างจูงมือไปเที่ยวอย่างมีสุข ปฏิบัติตามระเบียบเจ้าบ้านอย่างเคร่งครัด ปีหน้าจะได้จัดกันอีกครา

•…ปัญหา “ยางพารา” ยังไม่สะเด็ดน้ำ แต่ขณะนี้กลับกลายเป็นว่า ยางพาราเป็นพืชการเมืองไปเสียแล้ว จากการเผยของอดีตประธานหอค้าสงขลา ประยูร วงศ์ปรีชากร ว่า พรรคการเมืองเอาเรื่องยางพารามาหาเสียง ด้วยการชูนโยบายยางพารา ว่าจะต้องได้รับการผลักดัน แก้ปัญหาด้านราคา นำมาเป็นจุดขาย หวังเสียงจากชาวสวนยางที่มีมากถึง 10 ล้านคน ชาวสวนยางต้องฉวยโอกาสทอง สร้างอำนาจต่อรองร่างนโยบายยาง เสนอไปยังพรรคหนึ่งพรรคใด ที่สามารถแก้ไขหากได้ร่วมรัฐบาล เรื่องนี้ชาวสวนต้องพลิกเกมให้ถูกทาง

•…ช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่าน ทั่วไทยเปิดรับสมัครนักปั่น ร่วมงาน “BIKE อุ่นไอรัก” ที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณ โปรดเกล้าฯให้จัดขึ้น เนื่องในโอกาสพิธีเปิดงาน อุ่นไอรัก คลายความหนาว สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์ วันที่ 9 ธันวาคมนี้ แค่วันแรกก็มียอดผู้สมัครร่วมปั่นกันคับคั่ง ที่ “นครศรีธรรมราช” ก็คึกคักไม่แพ้กัน ท่านพ่อเมือง จำเริญ ทิพยพงศ์ธาดา ตั้งเป้าผู้เข้าร่วมกิจกรรมถึง 10,000 คน และเร่งจัดมอบเสื้ออย่างเร็ววันที่ 1-2 ธ.ค.นี้ทันที ส่วน “สุราษฎร์ธานี” ขอทำเก๋ ด้วยการพร้อมใจกันสวมเสื้อเหลือง นัดรวมตัวกันเที่ยงตรงวันงาน จัดแปรขบวนจักรยาน หน้าสนามกีฬากลางจังหวัด พ่อเมือง วิชวุทย์ จินโต จึงอยากให้ประชาชนร่วมสมัครกันเยอะๆ เพราะใช้ผู้แปรขบวนจักรยานวันงานถึง 3,499 คน ส่วนอีกหลายจังหวัดทราบมาว่า ประชาชนต่างร่วมใจมากันคับคั่ง ด้วยความสามัคคี และด้วยความภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ศูนย์รวมใจคนไทยทั้งชาติ

นางสาวรักดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon