พบซากกระทิงเกยตื้นเขื่อนลำแชะ ไม่พบร่องรอยบาดแผล

เมื่อเวลาประมาณ 09.30 น.วันที่ 26 พฤศจิกายน พันตำรวจโทสมมาตร มั่งไธสง รองผู้กำกับการป้องกันและปราบปราม สภ.ครบุรี พร้อมด้วยนายสมศักดิ์ กาญจนะคช หัวหน้าเขตจัดการอุทยานแห่งชาติทับลานที่ 3 นายอร่าม มั่นชาวนา หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ นม.6 (ป่าครบุรี) ร่วมกันตรวจสอบซากกระทิงเพศเมียอายุประมาณ 6-10 ปี น้ำหนักประมาณ 600 กิโลกรัม ซึ่งลอยมาเกยตื้นที่บริเวณท่าเรือ บ้านมาบกราด หมู่ที่ 17 ตำบลโคกกระชาย อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา ภายในเขื่อนลำแชะ คาดว่าตายมาแล้วไม่ต่ำกว่า 24 ชั่วโมง

หลังจากได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีคนพบกระทิงเกยตื้นเมื่อช่วงเช้าตรู่ที่ผ่านมา ซึ่งทางเจ้าหน้าที่และชาวบ้านได้ช่วยกันนำร่างกระทิงที่เกิดขึ้นอยู่ในน้ำขึ้นมาพลิกศพเพื่อดูร่องรอยการถูกทำร้าย แต่เบื้องต้นยังไม่พบบาดแผล หรือร่องรอยการถูกทำร้ายแต่อย่างใด อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่จะยังคงต้องรอทางสัตวแพทย์จากสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7 นครราชสีมา มาพิสูจน์ทราบถึงสาเหตุการตายที่แน่ชัดต่อไป

 

จากการสอบถามนางชไม อายุ 47 ปี ซึ่งเป็นผู้พบซากกระทิงเป็นคนแรก เล่าให้ฟังว่า เมื่อช่วงเช้าตรู่ที่ผ่านมาตนเองได้ลงมาที่ท่าแพเพื่อเตรียมจะขึ้นเรือไปทำไร่มันสำปะหลังอีกฟากของเขื่อน ก็มาพบกับซากกระทิงตัวใหญ่ลอยมาติดท่าเรือ จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ให้เข้ามาตรวจสอบดังกล่าว ทั้งนี้ชาวบ้านในพื้นที่ยืนยันตรงกันว่า ไม่เคยมีเหตุการณ์ในลักษณะนี้เกิดขึ้นมาก่อนแล้วอยากจะรู้ว่าสาเหตุการตายของกระทิงในครั้งนี้เกิดขึ้นจากอะไร หรือฝีมือใคร ซึ่งจะรอคำตอบจากทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ซีล’ ชวนโหวต “Thai Cave Divers” เป็นบุคคลแห่งปีของนิตสารไทม์เผยล่าสุดเป็นที่2แล้ว
บทความถัดไป‘บิ๊กตู่’ ชม “จ๊อบเซ็นเตอร์” 3 เดือนช่วยบัณฑิตว่างงานมีงานทำกว่า 25,000 คน