ชาวบ้านร้องยุติธรรม จ.ตรัง หลังถูกนายทุนทวงหนี้โหด ลูกหนี้บางรายถึงกับช็อกตาย

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 26 พฤศจิกายน เครือข่ายผู้หญิงปลอดหนี้มีสุข พัทลุง-ตรัง ร่วม 50 คน นำผู้เสียหายกว่า 10 ราย เข้ายื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมที่สำนักยุติธรรมจังหวัดตรัง โดยมี นายนพดล นมรักษ์ (อ่านว่า นะ-มะ-รัก) ยุติธรรมจังหวัดตรัง เป็นผู้รับหนังสือ ก่อนจะพากลุ่มเครือข่ายผู้หญิงปลอดหนี้มีสุข พัทลุง-ตรัง เดินทางเข้าพบ พล.ต.ต.นุกูล ไกรทอง ผบก.ภ.จว.ตรัง ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตรัง

ซึ่งก่อนหน้านี้มูลนิธิสุภา วงศ์เสนา เพื่อการปฏิรูปสิทธิลูกหนี้แห่งชาติได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาหนี้สินของสมาชิกเครือข่ายผู้หญิงปลอดหนี้มีสุข จังหวัดตรัง-พัทลุง ในโครงการเลิกทาสดอกเบี้ย เพื่อช่วยเหลือสมาชิกที่เป็นหนี้ทั้งในและนอกระบบในพื้นที่พัทลุงและตรัง ได้มีการยื่นรายชื่อผู้เดือดร้อนหนี้นอกระบบจำนวน 120 คน ต่อรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม พลเอกประจิน จั่นตอง เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2561 และได้รับเป็นกรณีเร่งด่วน มีการจัดตั้งคณะทำงานแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบอย่างบูรณาการในชื่อ ตรัง-พัทลุงโมเดลเป็นจังหวัดที่ 4 ของประเทศ ซึ่งได้มีการช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่สมาชิกในโครงการอย่างต่อเนื่อง เจรจาหนี้นอกระบบไปแล้ว 2 ครั้ง

กรณีการเข้ายื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมในครั้งนี้ เป็นกรณีที่เจ้าหนี้เครือข่ายรายนางสุดารัตน์ คงสี และเครือข่ายกำนันถาวร อินวัง ซึ่งถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจค้นบ้าน ซึ่งมีลูกหนี้หลายรายถูกคุกคามข่มขู่จากเจ้าหนี้นอกระบบมีความหวดกลัว มีภาวะความกังวล มีรายหนึ่งเกิดภาวะช็อกและเสียชีวิตในเวลาต่อมา เพื่อเข้าร้องทุกข์ตามแนวทางนโยบายของรัฐบาล

พ.ต.อ.วดล คงพิพัฒน์กุล รอง ผกก.สอบสวน ภ.จว.ตรัง กล่าวว่า ในขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่เรียกเจ้าของโฉนดที่ดินเข้ามาสอบสวนแต่หนังสืออาจจะยังส่งไปไม่ถึงกำลังทยอยอีกหลายคน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการอยู่ สำหรับที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจรับแจ้งความและสอบปากคำเป็นผู้เสียหายของกลุ่มซึ่งอยู่ในสารระบบแล้ว เพียงแต่ยังรวบรวมหลักฐานพยานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง มีความผิดฐานเรียกดอกเบี้ยเกินอัตราแล้วยังมีความผิดอื่นอีกหรือไม่ กำลังดำเนินการทยอยเรียกมาสอบปากคำ ขอให้ใจเย็นๆ ส่วนคนที่ยังไม่ได้เรียกมาสอบขอให้ใจเย็นๆ จะทยอยเรียกมาสอบ แต่ถ้าไม่อยู่ในสารบบให้เข้ามาพบกับทางเจ้าหน้าที่เพื่อสอบปากคำ

น.ส.จุไรวรรณ ด้วงแก้ว อยู่บ้านเลขที่ 114/1 หมู่ที่ 5 ต.ในควน อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง กล่าวว่า พฤติกรรมของนายทุนคือทำสัญญาไม่กระจ่างไม่คุยให้เคลียร์ ทั้งนี้เรียกค่านายหน้าแพง ซึ่งการข่มขู่บอกว่าหากตนไปแจ้งเรื่องก็จะขายให้หมดจะไล่ออกจากบ้าน ซึ่งตนเองก็กลัวมาก ซึ่งก่อนหน้านี้มีชายอายุ 61 ปีเสียชีวิต เป็นผู้พิการ โดนเจ้าหนี้โทรไปขู่เมื่อมีการร้องเรียนจะไม่ให้อยู่อาศัยสิ้นเดือนนี้ให้ออกไปอยู่ที่อื่น ซึ่งชายดังกล่าวเมื่อได้ยินกลัวไม่มีที่อยู่คิดมากถึงกับช็อกและเสียชีวิตในเวลาต่อมา ซึ่งก็ฝากไปยังผู้ใหญ่ทางจังหวัด DSI ที่ลงมาช่วยเหลือ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้FTISLAND ระเบิดความมันส์สุดร้อนแรงใน ‘2018 FTISLAND Live [+] In BANGKOK’ (คลิป)
บทความถัดไปรมว.ท่องเที่ยวชี้ ภาวะหดตัวของนักท่องเที่ยวจีน จบแล้ว